Tổng thống Trump nói về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Mỹ khẳng định hợp tác giữa hai nước tạo nền tảng cho "tin tưởng và thấu hiểu", cam kết sẽ tăng cường và mở rộng quan hệ song phương.

"Sự phát triển của quan hệ đối tác giữa hai nước là kỳ tích đặc biệt. Hợp tác ngày nay tạo nền tảng cho tin tưởng và thấu hiểu, cho phép chúng ta thiết lập quan hệ đối tác toàn diện", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trong thư chúc mừng gửi Chủ tịch nước Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Việt - Mỹ, ngày 11/7.

Tổng thống Trump cho rằng quan hệ đối tác toàn diện Việt - Mỹ đã được chứng minh bởi mối quan hệ thương mại ngày càng tăng, mối liên hệ giữa nhân dân hai nước, hợp tác chiến lược, cùng nhau xử lý các vấn đề nhân đạo và di chứng chiến tranh, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.

"Mỹ sẽ duy trì cam kết tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ hai nước trên cơ sở tầm nhìn chung về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương hòa bình và thịnh vượng cũng như tôn trọng chủ quyền lẫn nhau và luật lệ", Tổng thống Trump viết.

Trong thư chúc mừng gửi Tổng thống Mỹ, Chủ tịch Việt Nam Nguyễn Phú Trọng khẳng định quan hệ Việt - Mỹ trong 25 năm vượt qua "xa cách về địa lý và những khác biệt" để phát triển tích cực và ổn định, đưa Mỹ trở thành đối tác hàng đầu của Việt Nam trong nhiều lĩnh vực.

"Việt Nam tin rằng với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp cho an ninh, hòa bình và thịnh vượng tại khu vực và trên thế giới", Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết.

Hôm 4/7, Chủ tịch nước Việt Nam cũng gửi thư chúc mừng Tổng thống Trump nhân dịp Quốc khánh Mỹ lần thứ 244.

Ngoại trưởng Pompeo: Đưa quan hệ Việt - Mỹ thành hình mẫu quốc tế

Chiều cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã ra tuyên bố chúc mừng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Mỹ - Việt Nam. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định trong 1/4 thế kỷ qua, hai nước đã xây dựng quan hệ đối tác và tình hữu nghị trên cơ sở chia sẻ lợi ích, tôn trọng lẫn nhau.

"Việt Nam đã hai lần chào đón Tổng thống Donald Trump đến Hà Nội và bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống và nhân dân Hoa Kỳ sẽ hợp tác với các đối tác và đồng minh của chúng tôi để mang đến một kỷ nguyên thịnh vượng mới tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", ông nói.

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam ngày 27/2/2019. Ảnh: White House
Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Pompeo trong cuộc gặp Thủ tướng Việt Nam ngày 27/2/2019. Ảnh: White House

"Chúng tôi cam kết thực hiện mục tiêu đó và đưa 25 năm tiếp theo của quan hệ song phương trở thành hình mẫu về hợp tác và quan hệ đối tác quốc tế", Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

Ngày 11/7/1995, Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ với Việt Nam sau thời gian dài thương lượng.

Việt - Mỹ hiện là đối tác toàn diện, với thương mại hai chiều tăng từ 450 triệu USD năm 1994 lên 77 tỷ USD năm 2019. Trong nhiều năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.

Mỹ đánh giá cao vai trò làm cầu nối văn hóa của gần 30.000 sinh viên Việt Nam hằng năm học tập tại Hoa Kỳ và hơn 1.200 người Mỹ đang học tập tại Việt Nam.

Xem thêm:

Việt Nam Chính trị

Tổng thống Trump nói về quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ