TP. HCM nâng thời gian cách ly lên 21 ngày đối với những người về từ Hải Dương, Quảng Ninh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. HCM (HCDC) cho biết, sẽ nâng thời gian cách ly lên 21 ngày đối với người tiếp xúc ca bệnh thay vì 14 ngày như trước đây.

Sáng 29/1, HCDC thông báo khẩn về những biện pháp mới, với cấp độ cao hơn, về cách ly người đến từ vùng dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh.

Theo đó, HCDC yêu cầu những người tiếp xúc gần ca bệnh và những người đã từng đến những địa điểm, mốc dịch tễ mà Bộ Y tế công bố phải cách ly tập trung đủ 21 ngày, kể từ ngày tiếp xúc. Cụ thể như sau:

Tại tỉnh Hải Dương

  • Với những người từ TP. Chí Linh đến từ ngày 7 đến 15-1 phải được xét nghiệm và theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày, kể từ ngày rời địa phương.
  • Với những người rời TP. Chí Linh từ ngày 16 đến 27-1, phải đi xét nghiệm và cách ly tập trung đủ 21 ngày, kể từ ngày rời huyện Chí Linh.
  • Với những người rời đi từ các địa phương khác của tỉnh Hải Dương, phải khai báo y tế với cơ quan chuyên môn nơi đến; hạn chế tiếp xúc và xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Tại tỉnh Quảng Ninh

  • Với những người rời tỉnh Quảng Ninh mà trước đó có làm việc hoặc đi qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (sân bay Vân Đồn) từ ngày 7 đến 21-1, phải lập tức xét nghiệm sàng lọc COVID-19 và theo dõi sức khỏe tại nhà đủ 21 ngày, kể từ ngày rời sân bay Vân Đồn.
  • Với những người làm việc hoặc đi qua sân bay Vân Đồn từ ngày 22 đến 27-1, phải được xét nghiệm và cách ly tập trung đủ 21 ngày, kể từ ngày rời sân bay Vân Đồn.
  • Với những người từ các địa điểm khác của tỉnh Quảng Ninh, cần khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe và hạn chế tiếp xúc; xét nghiệm ngay khi có triệu chứng.

Với những người rời tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh từ ngày 28/1, phải được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung.

Cùng ngày 29/1, Sở Y tế TP. HCM phát đi thông báo khẩn đến các cơ sở y tế thuộc 24 quận, huyện trên địa bàn thành phố, đề nghị tăng cường tuân thủ các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm dịch COVID-19.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh đề nghị các bệnh viện kích hoạt hệ thống phòng, kiểm soát lây nhiễm ở mức độ cảnh báo cao nhất, tái thiết lập các buồng cách ly tại khoa lâm sàng, khu cách ly điều trị theo quy định nhằm đảm bảo công tác kiểm soát dịch.

Các bệnh viện cần đảm bảo sàng lọc, phân luồng, cách ly, quản lý tất cả người ra vào. Với trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19, cơ sở y tế cần thực hiện cách ly, chuyển tuyến theo đúng quy định.

Đặc biệt, tăng cường sàng lọc, tầm soát, xét nghiệm virus Vũ Hán với người bệnh đang điều trị nội trú hoặc đến khám, chữa bệnh ngoại trú có triệu chứng bất thường (ho, sốt, khó thở, viêm phổi…) mà không lý giải được nguyên nhân.

Như đã đưa tin trước đó, liên quan đến các ca nhiễm tại Hải Dương và Quảng Ninh, chiều 28/1, HCDC TP. HCM đã ghi nhận 7 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với BN1553 là người ở quận 5, quận 6, quận 10 và quận Tân Phú, đã được cách ly, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm. 

Trong 7 trường hợp F1với BN1553, có 6 người tiếp xúc với BN1553 khi cùng tham dự hội nghị khách hàng điện máy tại khách sạn Mường Thanh, Quảng Ninh. Từ 19h-22h ngày 19/1/2021. Cụ thể, có hai trường hợp tại quận 5, hai trường hợp tại quận 10, một trường hợp quận 6, một trường hợp tại Tân Phú.

Ca tiếp xúc thứ 7 là nhân viên sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), tuy nhiên không làm việc chung với BN1553, vào TP. HCM ngày 27/1, lưu trú tại quận 9.

Theo HCDC, kết quả xét nghiệm lần 1 tất cả những trường hợp trên đều âm tính với virus Vũ Hán. Hiện TP. HCM cũng đã tạm dừng toàn bộ hoạt động vận tải hành khách đường bộ đi Quảng Ninh, Hải Dương và ngược lại kể từ ngày 28/1.

Về các F2, HCDC ghi nhận có 46 trường hợp và hiện đang cách ly tại nhà, làm xét nghiệm nếu F1 dương tính.

Việt Nam Xã hội

TP. HCM nâng thời gian cách ly lên 21 ngày đối với những người về từ Hải Dương, Quảng Ninh