TP. HCM: Phụ huynh lo lắng trước thông tin lô vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ hết hạn

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một số phụ huynh ở TP. HCM lo lắng trước thông tin trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi đang tiêm lô vaccine COVID-19 đã hết hạn. Sở Y tế thành phố đã có thông tin trả lời chính thức.

Sáng 20/5, một phụ huynh (ngụ phường 12, quận Tân Bình, TP. HCM) đưa con học lớp 6 đến điểm tiêm tại trường THCS Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình) để tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19.

Tại đây, sau khi con tiêm xong, phụ huynh đã hỏi nhân viên y tế về thời hạn sử dụng của loại vaccine đang tiêm và được trả lời là lô vaccine đã hết hạn nhưng được Bộ Y tế gia hạn thêm. Thông tin này khiến phụ huynh học sinh lo lắng.

Ngày 26/5, Sở Y tế TP. HCM đã thông tin trả lời chính thức về lô vaccine trên.

Theo Sở Y tế TP. HCM, vaccine COVID-19 Moderna (mRNA-1273) do Công ty Moderna (Mỹ) nghiên cứu và phát triển, sử dụng công nghệ mRNA để tạo ra miễn dịch với virus SARS-CoV-2. Vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công nhận là một trong những vaccine đủ điều kiện tiêm nhằm phòng ngừa COVID-19 trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, theo quy định, tất cả các lô vaccine đều được Viện Kiểm định Quốc gia vaccine và sinh phẩm y tế (Bộ Y tế) kiểm định và đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng, trong đó có quy định về hạn dùng.

Sở Y tế TP. HCM cho hay, hiện nay, lô vaccine đang sử dụng để tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi tại thành phố là vaccine Moderna được phân bổ đợt 144 (do Chính phủ Úc viện trợ) tại quyết định số 399/QĐ-VVSDTTU ngày 6/5/2022 của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Khoản 4, điều 2 của quyết định này có nội dung: "Các đơn vị tiếp nhận vaccine, tổ chức tiêm ngay số vaccine phòng COVID-19 được phân bổ và báo cáo kết quả thực hiện về Cục Y tế dự phòng, các Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh/thành phố theo phân vùng quản lý".

Theo báo cáo của Sở Y tế TP. HCM: "Lưu ý, vaccine Moderna phân bổ đợt này có hạn sử dụng trên nhãn là 17/5/2022, hạn dùng trên giấy chứng nhận xuất xưởng vaccine, sinh phẩm là 17/7/2022. Vaccine hiện đang bảo quản ở nhiệt độ từ -25 độ C đến -15 độ C tại kho vaccine quốc gia, được sử dụng để ưu tiên tiêm cho trẻ từ 6 đến dưới 12 tuổi với liều lượng là 0,25 ml mỗi trẻ”.

Với lô vaccine này, ngành y tế TP. HCM cho biết đang thực hiện tiêm cho trẻ em từ 6 đến dưới 12 tuổi; đối với trẻ đi học thì được tiêm tại trường học; trẻ không đi học được tiêm tại các điểm tiêm cộng đồng ở quận, huyện.

Sở Y tế TP. HCM cho hay, theo giám sát và báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, tất cả trẻ được tiêm vaccine đều an toàn.

Tại TP. HCM, tính đến nay, đã có 292.610 trẻ em tiêm mũi 1 và 61.127 trẻ đã tiêm mũi 2 vaccine ngừa COVID-19.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

TP. HCM: Phụ huynh lo lắng trước thông tin lô vaccine COVID-19 tiêm cho trẻ hết hạn