TP. HCM thông tin về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm pate chay: Thêm 1 người tử vong, 5 người cấp cứu

Bình luận Khôi Nguyên • 17:27, 26/03/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 25/3, Sở Y tế TP. HCM thông tin mới nhất về chùm ca bệnh 6 người, trong đó 1 người đã tử vong, 5 người nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay.

2 trường hợp đầu tiên nguy kịch nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay là một phụ nữ 53 tuổi (đang điều trị tại Bệnh viện Nhân Dân 115 (TP. HCM) trong tình trạng hôn mê sâu, ngưng tuần hoàn hô hấp) và một bé gái 16 tuổi (đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2 trong tình trạng nguy kịch). Cả 2 trường hợp này đều có cùng bệnh cảnh như nhược cơ, suy tuần hoàn, suy hô hấp… và trước đó đều cùng ăn patê chay.

Về bệnh nhân nữ 53 tuổi, vào trưa ngày 20/3, gia đình có nấu bún riêu chay tại miếu cho nhiều người cùng ăn, trong nguyên liệu thấy có một hộp patê chay đã bị phồng lên.

Đến tối 20/3, bệnh nhân có biểu hiện chóng mặt, nhìn đôi. Ngày 21/3, tình trạng bệnh diễn biến ngày càng nặng, người bệnh nói khó, nuốt khó được người nhà chuyển đến bệnh viện cấp cứu.

Thực hiện các xét nghiệm, kiểm tra, bác sĩ xác định bệnh nhân bị hôn mê sau ngừng tuần hoàn, hô hấp nghi nhiễm độc pate chay.

Sau 4 ngày nhập viện điều trị, diễn tiến sức khỏe của bệnh nhân chưa có dấu hiệu cải thiện. Hiện người bệnh hôn mê sâu, phải thở máy qua nội khí quản, kích thích đau không đáp ứng. Bệnh nhân đang được hồi sức tích cực.

Sáng 26/3, sau 3 giờ truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là Botulism Antitoxin Heptavalent (BAT), bệnh nhân nữ 53 tuổi đã cải thiện sức cơ, có biểu hiện nghe hiểu.

Còn trường hợp bệnh nhân nữ 16 tuổi được bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, bệnh nhân đang trong tình trạng suy hô hấp và phải thở máy, đồng tử dãn 5 mm, còn phản xạ ánh sáng, sức cơ 1/5 (chỉ cử động nhẹ đầu ngón tay).

Bệnh nhân đã được truyền huyết thanh kháng độc tố BAT lúc 19h30 tối 25/3, 3 giờ sau, bệnh nhân có biểu hiện cải thiện sức cơ rõ hơn, đến sáng sớm 26/3, bé có thể rung được cơ đùi, đồng tử 4 mm có phản xạ ánh sáng tốt hơn.

3 trường hợp nguy kịch tiếp theo nghi do ngộ độc thực phẩm pate chay được ghi nhận trong đêm 25/3 tại Bệnh viện Nhân Dân 115, đều có bệnh cảnh tương tự, cũng ăn bún riêu chay tại Bình Dương cùng với 2 bệnh nhân trên.

Trường hợp tử vong do ngộ độc thực phẩm pate chay là chị gái của bệnh nhân 53 tuổi và mẹ của bệnh nhân 16 tuổi ở trên. Bệnh nhân này tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Biểu hiện lâm sàng sau truyền huyết thanh kháng độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum là bằng chứng cho thấy đây là những trường hợp ngộ độc thức ăn patê cho độc tố của vi khuẩn Clostridium Botulinum. Hiện bệnh viên Nhân Dân 115 và bệnh viện Nhi Đồng 2 tiếp tục hồi sức và theo dõi sát tình trạng của các bệnh nhân.

Bên cạnh đó, Ban An toàn vệ sinh thực phẩm đang khẩn trương xác minh, thu thập thông tin và xử lý theo quy định.

Trong khi chờ xác định chính xác thông tin, Sở Y tế TP.HCM yêu cầu người dân tạm ngưng sử dụng tất cả các sản phẩm có liên quan đến patê chay và chờ thông tin. Riêng những ai đã cùng ăn patê chay với các bệnh nhân trên cần đến bệnh viện gần nhất để được theo dõi và điều trị.

Ngoài ra, bác sĩ khuyến cáo, các loại thực phẩm đóng hộp, khi bị căng phồng, biến dạng thường có nguy cơ nhiễm độc tố, không nên sử dụng. Mọi người nên ăn chín uống sôi, sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc.


TP. HCM thông tin về chùm ca bệnh nghi ngộ độc thực phẩm pate chay: Thêm 1 người tử vong, 5 người cấp cứu