TP. HCM yêu cầu lãnh đạo 3 quận bàn giao nhiệm vụ cho Chủ tịch TP. Thủ Đức

Bình luận Khôi Nguyên • 08:41, 26/01/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền TP. HCM vừa có văn bản yêu cầu các cựu lãnh đạo chính quyền quận 2, quận 9, quận Thủ Đức bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch TP. Thủ Đức.

Ngày 25/1, UBND TP. HCM đã có công văn khẩn gửi các sở ban ngành và Chủ tịch TP. Thủ Đức về tiến độ tổ chức hoạt động TP. Thủ Đức.

Theo đó, những yêu cầu từ chính quyền TP. HCM đối với chính quyền TP. Thủ Đức được nêu trong công văn như sau:

 • Phải ban hành quyết định phân công tạm thời Chủ tịch và các Phó Chủ tịch TP. Thủ Đức phụ trách theo lĩnh vực và địa bàn trên 3 khu vực gồm: khu vực 1 (địa bàn quận 2 cũ); khu vực 2 (địa bàn quận 9 cũ) và khu vực 3 (địa bàn quận Thủ Đức cũ) ngay sau khi có kết quả bầu cử của HĐND TP. Thủ Đức vào ngày 22/1.
 • Xây dựng và hoàn thiện quy chế hoạt động của UBND TP. Thủ Đức và của từng phòng - ban chuyên môn, chậm nhất vào ngày 29/1/2021.
 • Chủ tịch TP. Thủ Đức phải chỉ đạo khẩn trương xây dựng quy trình xử lý công việc, làm rõ nhiệm vụ cụ thể của từng bộ phận, đảm bảo trình tự, thủ tục và thời gian xử lý đúng quy định của pháp luật; nâng cấp, hiệu chỉnh các phần mềm quản lý nhằm kết nối chặt chẽ và thống nhất trong hệ thống từng phòng chức năng và trên địa bàn TP Thủ Đức.
 • UBND TP Thủ Đức sử dụng cơ sở vật chất và bộ máy cán bộ hiện có hoạt động ổn định, thông suốt, kịp thời giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức và cá nhân đúng quy định của pháp luật, tránh gây phiền hà, nhũng nhiễu.
 • Tổ chức công khai tại trụ sở cơ quan hành chính, bản tin, trang thông tin điện tử... và cử cán bộ, công chức tiếp công dân, giải thích, hướng dẫn tổ chức và cá nhân có nhu cầu tìm hiểu thông tin về các đơn vị hành chính mới; nhu cầu chuyển đổi giấy tờ và thực hiện các yêu cầu của tổ chức, doanh nghiệp và người dân.
 • Chủ tịch TP Thủ Đức khẩn trương xây dựng kế hoạch chi tiết và lộ trình sắp xếp trụ sở làm việc của các cơ quan, đơn vị khoa học, hợp lý, phù hợp với điều kiện của địa phương nhằm sử dụng tiết kiệm, hiệu quả cơ sở vật chất hiện có.
 • Tạm dừng các hoạt động cưỡng chế hành chính, cưỡng chế thi hành án trên địa bàn TP. Thủ Đức kể từ nay đến Tết âm lịch.

Đặc biệt, UBND TP. HCM yêu cầu các nguyên lãnh đạo quận 2, 9, Thủ Đức cũ có trách nhiệm bàn giao toàn bộ nhiệm vụ cho Chủ tịch TP. Thủ Đức, trong đó đặc biệt lưu ý đến những nhiệm vụ có tính cấp bách, phức tạp, những vấn đề trọng tâm, trọng điểm cần tập trung xử lý.

Hiện tại, bộ máy chính quyền TP. Thủ Đức đã cơ bản hoàn thiện với cơ cấu như sau:

 • Bí thư Thành ủy TP Thủ Đức là ông Nguyễn Văn Hiếu (Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Quận ủy quận 5).
 • Chủ tịch UBND TP. Thủ Đức là ông Hoàng Tùng (nguyên Chủ tịch UBND huyện Nhà Bè).
 • 3 Phó Chủ tịch UBND TP Thủ Đức là ông Nguyễn Bạch Hoàng Phụng (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 2); ông Nguyễn Kỳ Phùng (nguyên Phó giám đốc Sở Khoa học Công nghệ TPHCM) và ông Nguyễn Hữu Anh Tứ (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức).

Ngoài ra, 11 lãnh đạo phòng, ban trực thuộc UBND TP. Thủ Đức gồm:

 1. Chánh Văn phòng HĐND và UBND TP Thủ Đức là ông Võ Tấn Quan (nguyên Trưởng phòng Văn xã thuộc Văn phòng UBND TPHCM; nguyên thư ký Chủ tịch Nguyễn Thành Phong).
 2. Trưởng Phòng LĐ-TB-XH TP Thủ Đức là ông Phạm Quang Bửu (nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 9).
 3. Trưởng Phòng Nội vụ là bà Phạm Hoa Mai (nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ quận 2).
 4. Chánh Thanh tra TP Thủ Đức là bà Võ Minh Thanh Tùng (nguyên Chủ nhiệm UBKT Quận ủy quận 2).
 5. Trưởng Phòng GD&ĐT là ông Nguyễn Thái Vĩnh Nguyên (nguyên Phó Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT TP. HCM).
 6. Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch là ông Lê Tấn Hồng (nguyên Trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch quận 9).
 7. Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin là bà Nguyễn Hồng Điệp (nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 2).
 8. Trưởng Phòng Quản lý đô thị là bà Nguyễn Thị Đoan Trang (nguyên Trưởng Phòng Quản lý đô thị quận 2).
 9. Trưởng Phòng Kinh tế - Khoa học và Công nghệ là ông Phan Hoàng Đấu (nguyên Trưởng Phòng Kinh tế quận 9)...
Nghị quyết thành lập thành phố Thủ Đức (1111/NQ-UBTVQH14)

Theo Nghị quyết số 1111 năm 2020 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, việc thành lập TP. Thủ Đức trên cơ sở nhập toàn bộ 49,79 km2 diện tích tự nhiên, 171.311 người của quận 2; toàn bộ 113,97 km2 diện tích tự nhiên, 310.107 người của quận 9 và toàn bộ 47,80 km2 diện tích tự nhiên, 532.377 người của quận Thủ Đức.

Sau khi thành lập TP. Thủ Đức có 211,56 km2 diện tích tự nhiên và quy mô dân số hơn 1 triệu người.

TP. Thủ Đức giáp quận 1, quận 4, quận 7, quận 12, quận Bình Thạnh (TP. HCM); tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Việt Nam Chính trị

TP. HCM yêu cầu lãnh đạo 3 quận bàn giao nhiệm vụ cho Chủ tịch TP. Thủ Đức