TP.HCM: Bác sĩ nghỉ hưu về trạm y tế được trả lương 9 triệu đồng/tháng

Bình luận Minh Nguyệt • 06:41, 08/04/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

TP. HCM dự toán chi 138,4 tỷ đồng để hỗ trợ ba nhóm nhân lực tham gia hỗ trợ tại trạm y tế. Trong đó, bác sĩ nghỉ hưu được trả 9 triệu đồng/tháng.

Chiều 07/4, HĐND TP. HCM đã thông qua các chính sách đặc thù về củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế xã, phường, thị trấn trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 từ nay đến năm 2025.

Theo đó, TP. HCM dự kiến hỗ trợ ba nhóm nhân lực tại 310 trạm y tế thuộc 312 phường, xã của thành phố.

Cụ thể, bác sĩ đang tham gia chương trình thí điểm thực hành tại bệnh viện đa khoa gắn với trạm y tế được hỗ trợ 60 triệu đồng/18 tháng. Điều dưỡng, hộ sinh được hỗ trợ 30 triệu đồng/9 tháng.

Người lao động cao tuổi có chuyên môn bác sĩ có mức lương là 9 triệu đồng/tháng. Người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế khác, trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ, hợp đồng với mức lương là 7 triệu đồng/tháng. Theo Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động cao tuổi là người tiếp tục lao động sau độ tuổi nghỉ hưu.

Nhân viên vệ sinh, bảo vệ nhận số tiền hỗ trợ là 5,5 triệu đồng/tháng.

Hỗ trợ tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch COVID-19

HĐND TP. HCM cũng thông qua chính sách đặc thù hỗ trợ tình nguyện viên tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, tình nguyện viên hỗ trợ là nhân sự trực tiếp hoặc hỗ trợ khám; chẩn đoán; điều trị; chăm sóc người mắc COVID-19; nghi mắc COVID-19; hoặc thực hiện nhiệm vụ hành chính; hậu cần tại các cơ sở thu dung, điều trị COVID-19 công lập.

Cụ thể:

 • Làm công việc lấy mẫu, gộp mẫu, phân tách mẫu; trực tiếp làm xét nghiệm COVID-19 tại cơ sở y tế công lập, tại cộng đồng;
 • Làm công việc súc rửa dụng cụ, pha chế môi trường để phục vụ cho phòng xét nghiệm COVID-19;
 • Vận chuyển, bảo quản, xử lý các trường hợp tử vong mắc COVID-19;
 • Phun khử trùng, diệt khuẩn tại cơ sở khám chữa bệnh; cơ sở cách ly y tế tập trung; khu vực dân cư bị khoanh vùng, phong tỏa;
 • Tham gia đội cấp cứu 115, kíp vận chuyển người bệnh COVID-19;
 • Làm nhiệm vụ hành chính, hậu cần tại các Trạm cấp cứu 115;
 • Tiếp nhận và điều phối đường truyền cấp cứu tại Tổng đài cấp cứu 115;
 • Khoanh vùng, phong tỏa, tuần tra, kiểm soát và bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực cách ly y tế tập trung; chốt kiểm soát dịch bệnh tại các khu dân cư có người mắc COVID-19; chốt trạm của TP. HCM, TP. Thủ Đức và các quận, huyện;
 • Giám sát dịch tễ; theo dõi y tế; theo dõi điều trị người mắc COVID-19 tại các trạm y tế xã, phường, thị trấn;
 • Tham gia kíp tiêm vaccine COVID-19 trong chương trình tiêm chủng miễn phí;
 • Tiếp nhận và phân phối hàng hóa hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 tại Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân có hoàn cảnh khó khăn bởi dịch COVID-19 các cấp của thành phố;
 • Chăm sóc trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm COVID-19.

Mức chi hỗ trợ là 130.000 đồng/ngày. Chính sách này không áp dụng với những người đang hưởng lương từ ngân sách nhà nước tình nguyện tham gia; hoặc được cơ quan làm việc vận động tham gia phòng, chống dịch COVID-19.

Ước tính kinh phí ngân sách dự kiến năm 2022 là 228 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước. Thời gian thực hiện đến hết ngày 31/12/2022.

Minh Nguyệt

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

TP.HCM: Bác sĩ nghỉ hưu về trạm y tế được trả lương 9 triệu đồng/tháng