TP.HCM chính thức rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca xuống còn 6 tuần

Giúp NTDVN sửa lỗi

UBND TP. HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Y tế về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca còn 6 tuần, thay vì từ 8 -12 tuần sau khi tiêm mũi 1 như vẫn áp dụng trong thời gian vừa qua.

Sáng 24/9, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Dương Anh Đức đã có văn bản chỉ đạo về việc rút ngắn khoảng cách thời gian giữa hai mũi tiêm vaccine COVID-19 AstraZeneca.

Theo đó, Phó Chủ tịch thành phố đồng tý với đề xuất của Sở Y tế về việc rút ngắn khoảng cách 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca từ 8-12 tuần xuống tối thiểu 6 tuần. Ông Đức giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các đơn vị có liên quan triển khai theo quy định.

Trước đó, Sở Y tế TP. HCM đã có Công văn gửi UBND thành phố kiến nghị cho phép đẩy nhanh tiến độ bao phủ vaccine mũi 2 cho người dân. Sở Y tế đề xuất UBND thành phố áp dụng đối với người tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca thì khoảng cách tiêm mũi 2 (bằng vaccine AstraZeneca hoặc Pfizer) tối thiểu là 6 tuần.

Hiện nay, theo hướng dẫn của nhà sản xuất, mũi 2 nên được tiêm trong khoảng từ 4-12 tuần sau mũi 1. Còn Tổ chức Y tế thế giới - WHO khuyến cáo khoảng cách giữa 2 mũi vaccine này từ 8-12 tuần.

Ngày 12/9, TP. HCM cũng đã có công văn gửi Bộ Y tế trước đó về việc rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca. Ngày 20/9, Bộ Y tế đã có công văn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về khoảng cách tiêm 2 mũi vaccine phòng COVID-19. Theo đó, Bộ đề nghị Sở Y tế tỉnh, thành phố căn cứ khuyến cáo của WHO, hướng dẫn của nhà sản xuất và hướng dẫn của Bộ Y tế về tiến độ tiêm chủng, hiệu lực của việc bảo vệ khi tiêm mũi 2 để tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố về thời gian tiêm vaccine mũi 2 cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine AstraZeneca, đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn của nhà sản xuất và phù hợp với tình hình dịch bệnh, đáp ứng được công tác phòng chống dịch.

Bạn bình luận gì về tin này?


TP.HCM chính thức rút ngắn thời gian giữa 2 mũi tiêm vaccine AstraZeneca xuống còn 6 tuần