TP.HCM: Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5

Bình luận Minh Nguyệt • 15:46, 05/07/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngành y tế TP. HCM ghi nhận 3 trường hợp mắc COVID-19 có kết quả giải trình tự gien nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5.

Ngày 5/7, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. HCM, thành phố vừa ghi nhận 3 trường hợp nhiễm biến thể Omicron. Trong đó, hai chị em sống cùng nhà nhiễm biến thể BA.4 và một trường hợp khác nhiễm biến thể BA.5.

Cụ thể, qua hệ thống giám sát, ngành y tế TP. HCM đã thực hiện các xét nghiệm và phát hiện hai bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4. Đây là hai chị em (cùng 23 tuổi) sống chung nhà tại phường Thạnh Mỹ Lợi (TP. Thủ Đức).

Trước đó, bệnh nhân có triệu chứng sốt, đau đầu, nhức mỏi và có tiếp xúc với mẹ đã mắc COVID-19 nên tự xét nghiệm nhanh và có kết quả dương tính với kháng nguyên SARS-CoV-2. Gia đình đã khai báo trên hệ thống khai báo F0 của thành phố và tự cách ly theo quy định.

Ngay khi nhận được thông tin ca bệnh trên hệ thống, Trạm Y tế phường Thạnh Mỹ Lợi đã tiến hành lấy mẫu cho hai bệnh nhân và gửi mẫu sang Viện Pasteur để giải trình tự gen. Kết quả xác định hai bệnh nhân nhiễm biến thể mới Omicron BA.4.

Sau khi có kết quả trên, hai bệnh nhân đã được theo dõi, điều trị, sức khỏe bình phục tốt. Tất cả những trường hợp tiếp xúc gần với hai bệnh nhân đã được thông báo tự theo dõi sức khỏe và thực hiện xét nghiệm nhanh, đều cho kết quả âm tính.

Một trường hợp khác nhiễm biến thể BA.5 là bé gái 11 tuổi, ngụ xã Tân Phú Trung (huyện Củ Chi).

Ngày 20/6, bệnh nhân có triệu chứng sốt khoảng 38,5 độ C, có ho ít, sống cùng với mẹ đã mắc COVID-19 trước đó nên tự xét nghiệm nhanh và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Ngay sau đó, bệnh nhân được lấy mẫu giám sát biến thể mới theo kế hoạch giám sát của thành phố và có kết quả xác định nhiễm biến thể mới Omicron BA.5.

Theo điều tra dịch tễ, từ ngày 17/6 đến nay, bệnh nhân chỉ ở tại nhà và không tiếp xúc với người lạ. Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân đã được cách ly tại nhà và khử khuẩn nơi ở theo quy định.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

TP.HCM: Phát hiện 3 trường hợp nhiễm biến thể mới Omicron BA.4 và BA.5