TP. HCM ra công văn khẩn tăng cường phòng dịch COVID-19

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 ở các nước láng giềng đang diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ dịch xâm nhập vào khu vực, UBND TPHCM yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; ngăn chặn người nhập cảnh trái phép.

Ngày 26/4, UBND TPHCM có công văn khẩn gửi lãnh đạo các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận - huyện về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục tăng cường chú ý với nguy cơ dịch bệnh; thực hiện và tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, các khu vui chơi, giải trí, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Thực hiện xử phạt nghiêm các trường hợp không chấp hành đeo khẩu trang tại nơi công cộng. 

Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và tại khu vực mình quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Trường hợp phát hiện ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, cần áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

Tiếp tục hạn chế các sự kiện, hoạt động tập trung đông người không cần thiết; đối với các nội dung đã được UBND TPHCM cho phép tổ chức, cần thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn...

UBND TPHCM giao lực lượng Công an thành phố chủ động phối hợp với các tỉnh để trao đổi, cung cấp thông tin về các trường hợp nghi ngờ nhập cảnh trái phép về từ các tỉnh có chung đường biên giới, để kịp thời thông tin, phối hợp với UBND TP Thủ Đức và các quận, huyện tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp tổ chức, tiếp tay đưa người nhập cảnh trái phép vào TPHCM.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Y tế tiếp tục tổ chức truyền thông về việc nâng cao nhận thức của người dân với dịch bệnh COVID-19, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố được tổ chức vào sáng cùng ngày, ông Nguyễn Thành Phong cũng đã điều chỉnh, TPHCM sẽ không tổ chức bắn pháo hoa dịp 30/4 và 1/5 tới.

Anh Thư


TP. HCM ra công văn khẩn tăng cường phòng dịch COVID-19