TP.HCM: Thu hồi đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không chạy quá 60km/h và chạy trên cao tốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sở GTVT TP. HCM vừa quyết định thu hồi văn bản trước đó có nội dung đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không chạy ô tô quá 60km/h, không chạy xe trên cao tốc để hạn chế tai nạn.

Tối 13/1, Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP. HCM đã ban hành văn bản khẩn quyết định thu hồi văn bản số 13497/SGTVT-SH về một số ý kiến góp ý khi sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 38/2019 và Thông tư 12/2015 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Theo Sở GTVT TP. HCM,  trong quá trình nghiên cứu góp ý, sửa đổi các thông tư của Bộ GTVT, Sở này có tham khảo kinh nghiệm của một số nước trên thế giới, tuy nhiên nhận thấy việc tham khảo, đánh giá chưa được đầy đủ và chặt chẽ.

Sở GTVT TP. HCM cho biết, sẽ khẩn trương nghiên cứu hoàn chỉnh các nội dung góp ý và gửi về Bộ GTVT trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, trong góp ý gửi Bộ GTVT, Sở GTVT TP. HCM đề nghị Bộ GTVT xem xét quy định về việc cấm người có giấy phép lái ôtô trong vòng 1 năm (kể từ ngày cấp lần đầu) chạy quá 60 km/h và không được điều khiển phương tiện lưu thông trên đường cao tốc. Theo lý giải của Sở GTVT thì việc này nhằm đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế tai nạn xảy ra, đặc biệt là với những người mới được cấp giấy phép lái xe.

Tuy nhiên, đề xuất trên đã vấp phải sự phản ứng của đa số người dân và nhất là các tài xế khi cho rằng điều này là không thực tế và không thả khi.

Được biết, TP. HCM hiện có 79 cơ sở dạy lái, 25 trung tâm sát hạch cùng hơn 11,3 triệu giấy phép lái xe các hạng; là địa phương có nhiều cơ sở đào tạo và sát hạch nhất cả nước.

Việt Nam Xã hội

TP.HCM: Thu hồi đề xuất người có bằng lái dưới 1 năm không chạy quá 60km/h và chạy trên cao tốc