Từ 0h ngày 15/5, người nhập cảnh vào Việt Nam không phải xét nghiệm COVID-19

Bình luận Minh Nguyệt • 06:15, 14/05/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ 0h ngày 15/5, hành khách nhập cảnh vào Việt Nam sẽ không phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Chính phủ Việt Nam vừa công bố công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 về việc tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Nội dung công điện viết, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới, hiện nay dịch COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu; vaccine phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp phòng dịch, trong đó có yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Tại Việt Nam, sau thời gian thực hiện đồng bộ các giải pháp ứng phó với diễn biến của dịch bệnh, việc kiểm soát dịch đã đem lại những kết quả tích cực.

Số ca mắc mới trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15/3/2022 đến nay. Số ca chuyển nặng, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 giảm thấp. Tỷ lệ bao phủ vaccine ngừa COVID-19 cao. Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có thông báo dừng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27/4/2022.

Để bảo đảm áp dụng các biện pháp ứng phó với dịch bệnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, Chính phủ Việt Nam có điều chỉnh mới: tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 0h ngày 15/5/2022.

Theo đó, Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Bộ Ngoại giao yêu cầu các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Giao thông - Vận tải yêu cầu các hãng hàng không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận chuyển.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

Minh Nguyệt

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Từ 0h ngày 15/5, người nhập cảnh vào Việt Nam không phải xét nghiệm COVID-19