Từ 15/3, Việt Nam mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch

Bình luận Minh Nguyệt • 20:20, 16/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính phủ Việt Nam đồng ý với đề xuất của các Bộ, sẽ mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3.

Ngày 16/2, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về phương án mở cửa lại hoạt động du lịch.

Theo đó, Chính phủ Việt Nam đồng ý với đề xuất của các Bộ về thời gian mở cửa lại hoạt động du lịch kể từ ngày 15/3/2022.

Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch chủ trì việc thống nhất nội dung, quy định đón khách du lịch quốc tế; hoàn thiện và nhanh chóng công bố phương án mở cửa trở lại hoạt động du lịch; hướng dẫn chi tiết thực hiện.

Các bộ: Văn hóa - Thể thao - Du lịch; Y tế, Ngoại giao báo cáo chi tiết với Chính phủ về chính sách thị thực áp dụng đối với khách du lịch quốc tế nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước khi dịch bệnh bùng phát, Việt Nam đã miễn visa đơn phương cho 13 nước và song phương cho 88 quốc gia/vùng lãnh thổ. Tuy nhiên, do dịch bệnh bùng phát từ năm 2020, Việt Nam đã ngừng thực hiện cơ chế này. Trong điều kiện bình thường mới, đến thời điểm 15/3, Việt Nam sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vaccine ngừa COVID-19; có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi lên máy bay (trong vòng 24 giờ đối với phương pháp xét nghiệm nhanh, 72 giờ đối với phương pháp RT-PCR); với các nước có quy định khắt khe hơn thì áp dụng theo quy định của các nước này; cài ít nhất một ứng dụng quản lý y tế theo quy định của cơ quan chuyên môn Việt Nam và bật liên tục trong thời gian ở tại Việt Nam...

Đối với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay, những người còn lại phải về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 tiếng và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Khách quốc tế khi vào Việt Nam phải đóng phí bảo hiểm để hưởng mức bảo hiểm 10.000 USD (trung bình mức đóng khoảng 30 USD/người) trong trường hợp phải điều trị COVID-19 tại Việt Nam.

Minh Nguyệt

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Từ 15/3, Việt Nam mở cửa hoàn toàn hoạt động du lịch