Từ 1/6, dừng thu phí thủ công trạm BOT với nhân sự ngành giao thông

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ GTVT yêu cầu đẩy nhanh tiến độ dán thẻ thu phí không dừng, đảm bảo đủ điều kiện để không thu phí thủ công từ ngày 1/6 tới.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản yêu cầu sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố; Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Đăng kiểm Việt Nam; Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam; các nhà cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư BOT thực hiện nhanh việc dán thẻ định danh dịch vụ thu phí điện tử không dừng (ETC).

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam rà soát, dán thẻ định danh toàn bộ các phương tiện ô tô thuộc phạm vi quản lý; thông tin đến cán bộ công chức, viên chức, người lao động thực hiện dán thẻ định danh đối với các phương tiện cá nhân để tham gia dịch vụ thu phí ETC, bảo đảm không sử dụng hình thức thu phí thủ công kể từ ngày 1/6/2022.

Bộ GTVT yêu cầu Tổng cục Đường bộ thực hiện thí điểm chỉ thu phí ETC tại tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng; phối hợp với Cục Cảnh sát Giao thông phân luồng giao thông, xử lý các phương tiện đi sai làn thu phí ETC để khuyến khích các phương tiện dán thẻ; đồng thời đôn đốc các địa phương, nhà cung cấp dịch vụ đẩy nhanh tiến độ dán thẻ.

Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp với các nhà cung cấp dịch vụ ETC thông tin, tổ chức dán thẻ định danh cho các xe tại các trạm đăng kiểm; đồng bộ, chia sẻ dữ liệu xe dán thẻ với Tổng cục Đường bộ Việt Nam và các nhà cung cấp dịch vụ ETC để hỗ trợ quá trình vận hành hệ thống ETC.

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đẩy nhanh tiến độ thực hiện ETC tại các tuyến cao tốc do VEC quản lý; bảo đảm hoàn thành việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ thu phí trong quý 1/2022, lắp đặt và vận hành hệ thống trong quý 2/2022.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng rà soát, khắc phục những tồn tại, bất cập trong quá trình vận hành hệ thống; mở rộng các điểm dịch vụ dán thẻ; tổ chức dán thẻ trực tiếp tại trụ sở các cơ quan, ban ngành, địa phương, các khu chung cư; Công bố số điện thoại và địa chỉ liên hệ dán thẻ để tạo thuận tiện cho người sử dụng; Cải thiện các phương thức kết nối, nạp tiền vào tài khoản giao thông, tạo thuận tiện cho người sử dụng.

Đối với các nhà đầu tư BOT, Bộ GTVT yêu cầu phối hợp, tạo điều kiện tối đa cho nhà cung cấp dịch vụ thực hiện việc dán thẻ tại các trạm thu phí; lắp đặt, vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng các làn thu phí còn lại, bảo đảm tại mỗi chiều xe chạy chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp và hoàn thành trong quý 1/2022.

Theo thống kê của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, đến hết năm 2021, có hơn 2,3 triệu trong tổng số gần 5 triệu phương tiện trên cả nước dán thẻ thu phí không dừng (ETC). Trong số này, lượng thẻ nạp tiền vào tài khoản để sử dụng dịch vụ chiếm khoảng 65%.

Nhật Phong

Việt Nam Xã hội

Từ 1/6, dừng thu phí thủ công trạm BOT với nhân sự ngành giao thông