Từ 16/9, TP.HCM thêm nhiều trường hợp không cần giấy đi đường

Bình luận Thành Trung • 06:57, 17/09/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

TP. HCM chính thức thông tin về các nhóm công dân không cần giấy đi đường từ ngày 16/9 cùng các giải pháp kiểm tra sẽ được thực hiện linh hoạt để tránh phiền hà và tập trung đông người. Tuy nhiên, tất cả phải được kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ công an.

Chiều ngày 16/9, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng phòng tham mưu Công an TP. HCM cho biết, cơ quan này đã bổ sung một số trường hợp tham gia lưu thông không cần giấy đi đường mà chỉ cần chứng minh việc di chuyển trên lộ trình phù hợp bằng: tin nhắn, giấy mời, hồ sơ... kèm giấy tờ tùy thân, cùng với kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an - ứng dụng VNEID.

Bên cạnh đó, các giấy đi đường đã cấp được kéo dài thời hạn hiệu lực đến hết ngày 30/9 theo quy định giãn cách của thành phố.

Những trường hợp không cần sử dụng giấy đi đường gồm:

 • Những người đi tiêm vắc xin, người đi xét nghiệm COVID-19, người đi làm CCCD. Các cá nhân, phương tiện chở oxy, thuốc men, vật tư thiết bị y tế... phục vụ phòng chống dịch bệnh COVID-19, có các giấy tờ chứng minh gồm: giấy đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận chuyên môn, hợp đồng vận chuyển hàng hóa.
 • Lực lượng y tế chỉ cần có thẻ y tế, thẻ sinh viên ngành Y hoặc Giấy đi đường do người đứng đầu cơ quan (Sở Y tế, các cơ sở y tế có quyết định thành lập) cấp; nhân viên nhà thuốc có giấy tờ chứng minh chuyên môn dược và chứng minh về nơi làm việc.
 • Người thân đi chăm sóc cha mẹ già đang ở một mình, bệnh nhân COVID-19 cách ly tại nhà một mình có giấy xác nhận của xã phường hoặc cơ quan y tế.
 • Người có quan hệ với bệnh nhân đang điều trị tại các bệnh viện với số lượng 1 người; có cơ sở chứng minh quan hệ với bệnh nhân; di chuyển phù hợp tuyến đường từ nhà đến bệnh viện.
 • Nhân viên vận chuyển gas cho phép lưu thông trong phường hoặc phường liền kề với yêu cầu chở theo bình gas (loại 12kg trở lên) và giấy bán hàng thể hiện địa chỉ giao hàng và địa chỉ cửa hàng. Nhân viên doanh nghiệp xăng dầu, gas được lưu thông đổi ca làm việc từ 13h đến 15h ngày Chủ nhật hàng tuần. 
 • Người có vé máy bay di chuyển ra sân bay (kèm 1 lái xe). Lái xe chú ý: chụp lại vé máy bay, giấy tờ liên quan để di chuyển từ sân bay về lại nhà. Thành viên tổ bay các hãng hàng không (phi công, tiếp viên..); các phi công thực hiện chuyến bay huấn luyện; nhân viên các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đang thực hiện làm việc “3 tại chỗ” tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sân Nhất được phép di chuyển thay ca làm việc (thời gian lưu thông từ 12h đến 14h hàng ngày).
 • Luật sư tham gia tố tụng được lưu thông khi có thông báo yêu cầu, giấy triệu tập của các cơ quan tố tụng (hoặc văn bản yêu cầu của cơ quan tố tụng gửi Văn phòng luật sư, kèm văn bản phân công luật sư của Văn phòng luật sư), khi lưu thông phải có các yếu tố nhận diện: thẻ luật sư trùng với giấy tờ trên và kiểm tra khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.
 • Cán bộ, công nhân viên, người lao động ngành tài chính ngân hàng, chứng khoán được lưu thông đổi ca làm việc hàng tuần, thời gian di chuyển từ 16h30 đến 18h ngày thứ Sáu và 6h30 đến 8h ngày thứ hai.
 • Người lao động thuộc các doanh nghiệp nhà nước (điện lực, bưu điện, viễn thông…) được lưu thông đổi ca làm việc thời gian từ 15h đến 17h thứ Bảy và 6h đến 7h30 thứ Hai hàng tuần. Khi lưu thông phải mặc đồng phục ngành, doanh nghiệp; đeo thẻ nhân viên; có lịch đổi ca của đơn vị; khai báo y tế qua phần mềm của Bộ Công an.
 • Đối với công nhân làm việc tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, khu công nghệ cao: Được lưu thông về nhà khi nhà máy ngừng hoạt động; hoặc đổi ca làm việc (thời gian đổi ca không dưới 7 ngày/1 lần) hoặc người lao động đến làm việc tại công ty, nhà máy được phép hoạt động; thời gian lưu thông từ 9h đến 11h hoặc từ 14h đến 16h. Tuy nhiên phải đảm bảo lưu thông từ nơi nhà máy/công ty đến nơi cư trú; doanh nghiệp xác nhận và ghi rõ thời gian lưu thông; có xét nghiệm âm tính ra vào Khu chế xuất, Khu công nghiệp thời gian 5 ngày.
 • Trong khoảng thời gian từ 18h đến 6h ngày hôm sau, các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài; vệ sinh môi trường đô thị... cùng lực lượng xử lý sự cố khẩn cấp về điện, nước, hệ thống thông tin, hạ tầng giao thông có thể lưu thông, tuy nhiên phải có giấy đi đường và giấy xác nhận phân công công tác vào khung giờ này.
 • Giảng viên, giáo viên các trường học đi đến trường hoặc điểm dạy học trực tuyến được lưu thông phù hợp với lịch dạy học trực tuyến, thực hiện các quy định: mang thẻ ngành; có lịch giảng dạy được Ban giám hiệu nhà trường ký duyệt; thực hiện khai báo y tế trên phần mềm của Bộ Công an.

Thành Trung


Từ 16/9, TP.HCM thêm nhiều trường hợp không cần giấy đi đường