Từ 21/5, người dân có thể tới công an phường, xã đăng ký biển số xe máy

Giúp NTDVN sửa lỗi

Từ ngày 21/5, người dân có thể đến trụ sở công an xã, phường, thị trấn để đăng ký, cấp biển số cho xe mô tô, xe máy, xe máy điện… thay vì phải đến công an cấp huyện như hiện nay.

Bộ Công an Việt Nam vừa ban hành Thông tư 15/2022/TT-BCA sửa đổi, bổ sung một số thông tư; trong đó, đáng chú ý là các quy định về việc cấp, thu hồi đăng ký biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ…

Theo đó, công an cấp xã, phường, thị trấn (gọi chung là công an cấp xã) sẽ được đăng ký, cấp biển số cho xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình; và cơ quan, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương.

Ngoài ra, công an xã cũng được thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng; xe hỏng không sử dụng được của cơ quan, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

Điều kiện, thẩm quyền đăng ký, cấp biển số xe của công an cấp xã thực hiện theo quy định tại khoản 6 Điều 26 Thông tư này. Trước đây, thẩm quyền này thuộc công an cấp tỉnh và công an cấp huyện.

Cũng theo Thông tư 15/2022, với sự phân cấp đăng ký, cấp biển số xe máy cho công an xã thì thẩm quyền của Phòng CSGT; công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cũng có sự thay đổi so với trước đây.

Cụ thể:

Phòng CSGT có thẩm quyền đăng ký, cấp biển số đối với ô tô, máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự của cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài... có trụ sở hoặc nơi thường trú ở địa phương.

Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đăng ký, cấp biển số đối với: Xe ô tô, xe máy kéo, rơ moóc, sơ mi rơ moóc và các loại xe có kết cấu tương tự xe nêu trên của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú ở địa phương mình.

Thông tư số 15/2022 sẽ có hiệu lực từ ngày 21/5 tới đây.

Việc phân quyền cho công an xã cấp đăng ký và biển số xe máy (khi đủ điều kiện) được kỳ vọng sẽ giúp người dân tiết kiệm thời gian, công sức, không bắt buộc phải lên huyện, tỉnh để thực hiện thủ tục như trước.

Nguyễn Hà

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Từ 21/5, người dân có thể tới công an phường, xã đăng ký biển số xe máy