Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa sát biên giới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chiều nay (ngày 4/2), người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, Việt Nam sẽ xác minh thông tin có ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng căn cứ tên lửa cách biên giới khoảng 20 km.

Cụ thể, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng ngày, truyền thông trong nước đã đặt câu hỏi với người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng về một số thông tin cho rằng hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng căn cứ tên lửa đất đối không ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), nằm cách biên giới Việt Nam chỉ chừng 20 km.

Thông tin chưa được xác minh trên cũng nói rằng, căn cứ tên lửa nằm cách một công trình khác, được cho là một sân bay trực thăng quân sự và đang trong quá trình xây dựng, khoảng 40 km.

Các chuyên gia nói rằng tên lửa đất đối không được phát triển để bảo vệ các vị trí trên mặt đất khỏi các cuộc tấn công thù địch trên không, đặc biệt là các máy bay ném bom tầm cao bay ngoài tầm bắn của pháo phòng không thông thường.

Dữ liệu vệ tinh hệ thống hoá cho thấy, căn cứ tên lửa được bắt đầu xây dựng trong khoảng thời gian từ tháng 6/2019, tới nay đã gần hoàn thành.

Trả lời câu hỏi về những thông tin trên, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Việt Nam đang xác minh thông tin này.

Việt Nam bình luận thông cáo về Biển Đông của Anh - Nhật

Cũng tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 4/2, trả lời câu hỏi của truyền thông về thông cáo chung về Biển Đông của các bộ trưởng Anh và Nhật Bản hôm 3/2, người phát ngôn Bộ Ngoại Giao nói:

"Việt Nam ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982".

“Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này”.

Trước đề nghị bình luận về phản ứng của Việt Nam với Luật hải cảnh mới của Trung Quốc có hiệu lực từ ngày 1/2, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhắc lại quan điểm của Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã phát biểu hôm 29/1 như sau: Trong việc ban hành và triển khai văn bản pháp luật quốc qia liên quan đến biển, các quốc gia có nghĩa vụ tuân thủ luật pháp quốc tế, các điều ước quốc tế mà mình là thành viên, đặc biệt là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982).

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao ta nhấn mạnh: "Việt Nam có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển phù hợp với Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982 và sẽ kiên quyết, kiên trì các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ các quyền hợp pháp, chính đáng đó".

Việt Nam yêu cầu các nước liên quan tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, có trách nhiệm thực thi một cách thiện chí luật pháp quốc tế, Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982, không có hành động làm gia tăng căng thẳng, tích cực đóng góp vào việc tạo dựng lòng tin, gìn giữ hòa bình, ổn định, thúc đẩy trật tự quốc tế trên biển và an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở khu vực Biển Đông.

Việt Nam Chính trị

Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa sát biên giới