Việt Nam gửi điện mừng Tổng thống Trump nhân dịp Quốc khánh Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng đến Tổng thống Donald Trump nhân dịp Quốc khánh Mỹ lần thứ 244.

Nhân kỷ niệm Ngày quốc khánh Mỹ (ngày 4/7), Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện mừng tới Tổng thống Donald Trump.

Theo Bộ Ngoại giao ngày 3/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mike Pence và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi nhân dịp này.

Cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gửi điện mừng tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tổng thống Trump đã hai lần đến Việt Nam: lần đầu vào cuối năm 2017, khi Việt Nam tổ chức hội nghị cấp cao APEC, và lần hai vào đầu năm 2019, khi Hà Nội là địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai.

Việt Nam và Mỹ đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (11/7/1995).

Tại buổi tiếp báo chí hôm 2/7, đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cho biết, Việt Nam cũng được xem là một trong những đối tác quan trọng của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Đại sứ Kritenbrink cho rằng, quan hệ Việt - Mỹ dù có được gọi là "quan hệ toàn diện" hay không thì điều nước Mỹ quan tâm nhất hiện nay là tiếp tục vun đắp cho niềm tin giữa hai nước và tăng cường quan hệ hợp tác.

"Tôi tin rằng chúng ta đang có mối quan hệ là tốt nhất hiện nay bất kể tên gọi là gì", đại sứ Kritenbrink khẳng định.

Nước Mỹ kỷ niệm lễ quốc khánh vào ngày 4/7. Ngày này vào năm 1776, đại diện của 13 thuộc địa Mỹ đã bỏ phiếu thông qua Tuyên ngôn Độc lập.

Tuyên ngôn Độc lập của nước Mỹ nêu rõ “Chúng tôi coi những sự thật sau là điều hiển nhiên”. Trong những sự thật ấy có: tất cả mọi người sinh ra đều bình đẳng, rằng các chính phủ được lập ra có được quyền lực chính đáng trên cơ sở sự đồng ý của nhân dân, rằng bất cứ khi nào một thể chế chính quyền nào đó phá vỡ những mục tiêu này, thì nhân dân có quyền thay đổi hoặc loại bỏ chính quyền đó và lập nên một chính quyền mới (theo fanpage của Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội).

Với 244 năm tuổi đời, có thể nói Mỹ là quốc gia có lịch sử lập quốc ngắn nhất thế giới, nhưng lại vươn lên trở thành quốc gia hùng cường nhất trên mọi lĩnh vực kinh tế, quân sự và đặc biệt là khoa học công nghệ. Điều gì khiến quốc gia non trẻ này làm nên điều thần kỳ như vậy? Bài phân tích có tại đây.

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Việt Nam gửi điện mừng Tổng thống Trump nhân dịp Quốc khánh Mỹ