Việt Nam: Phạt đến 75 triệu đồng nếu ngược đãi người giúp việc gia đình

Bình luận Tiến Thành • 10:35, 20/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Người sử dụng lao động có hành vi ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, dùng vũ lực với người giúp việc trong gia đình sẽ bị phạt hành chính từ 50 - 75 triệu đồng.

Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định số 22/2022/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Theo đó, Nghị định quy định cụ thể mức phạt đối với vi phạm quy định về lao động là người giúp việc gia đình như sau:

  • Phạt cảnh cáo đối với người sử dụng lao động nếu không thực hiện giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình, không trả tiền tàu xe đi đường khi lao động giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.
  • Phạt tiền từ 1-3 triệu đồng đối với người sử dụng lao động nếu không thông báo cho UBND xã, phường, thị trấn việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động là người giúp việc gia đình.
  • Phạt từ 10-15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động nếu giữ giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình; không trả tiền để lao động mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
  • Phạt đến 25 triệu đồng nếu sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
  • Phạt từ 20-25 triệu đồng nếu sử dụng lao động chưa đủ 18 tuổi mà chưa có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; bố trí thời giờ làm việc ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi.
    Mức phạt này cũng áp dụng cho các hành vi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm; không tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 1 lần trong 6 tháng hoặc không bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp…
  • Phạt từ 50-75 triệu đồng cho người sử dụng lao động nếu có hành vi ngược đãi, quấy rối tình dục, cưỡng bức lao động, hoặc dùng vũ lực đối với người lao động là người giúp việc gia đình; sử dụng người từ 13 tuổi đến dưới 15 tuổi làm công việc ngoài danh mục Bộ luật lao động cho phép; sử dụng người từ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm công việc bị cấm hoặc làm việc tại nơi bị cấm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, Nghị định mới đã nêu cụ thể mức phạt với các trường hợp vi phạm hành chính trong sử dụng người giúp việc gia đình.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Việt Nam: Phạt đến 75 triệu đồng nếu ngược đãi người giúp việc gia đình