Việt Nam trao trả 113 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Bình luận Khôi Nguyên • 07:18, 15/09/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cơ quan chức năng Việt Nam đã trao trả 113 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, bị bắt giữ tại TP. HCM cho cơ quan chức năng Trung Quốc.

Cụ thể, vào khoảng 12 giờ ngày 14/9, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Công an tỉnh phối hợp với Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), Công an TP. HCM, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai trao trả 113 công dân người Trung Quốc về nước.

Trước đó, từ ngày 21/7 đến ngày 5/8/2020, qua rà soát kiểm tra, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP. HCM phát hiện tổng số 113 công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cư trú bất hợp pháp tại TP. HCM.

Công an TP. HCM đã báo cáo Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đồng thời phối hợp với công an các đơn vị, địa phương thực hiện các biện pháp trao trả.

Tình hình dịch bệnh tính đến 6h ngày 15/9 tại Việt Nam

Bản tin 6h ngày 15/9 Bộ Y tế cho biết, không ghi nhận ca mắc mới. Đến hôm Việt Nam trải qua 13 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 ở cộng đồng, hiện có tổng cộng 691 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó, số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 551 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly) là 32.578, trong đó: Cách ly tập trung tại bệnh viện là 459 ca; cách ly tập trung tại cơ sở khác là 15.890 ca; cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 16.229 ca.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị cũng cho biết, trong số các bệnh nhân đang điều trị có  73 ca không có biểu hiện lâm sàng, 31 ca có biểu hiện lâm sàng nhẹ. Hiện có 3 trường hợp có tiên lượng nặng, rất nặng và nguy kịch phải thở oxy hỗ trợ, trong đó, 01 trường hợp nặng thở máy xâm nhập.

Đến thời điểm này số ca tử vong ở nước ta là 35 ca, đa phần là người cao tuổi, trên nền bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, đái tháo đường tuyp 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Khuyến cáo của Bộ Y tế về những việc cần làm khi bị sốt, ho, đau họng, khó thở:
  1. Đeo khẩu trang và tự cách ly ở một phòng riêng, thoáng khí hoặc ở một vị trí trong nhà, giữ khoảng cách với mọi người ít nhất 2 mét;
  2. Gọi điện cho đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặc của Bộ Y tế (số điện thoại 19009095) để được tư vấn và đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị; Đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển đến cơ sở y tế;
  3. Che kín mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi bằng khuỷu tay áo, hoặc khăn vải hoặc khăn tay hoặc khan giấy; Tháo bỏ khẩu trang, khăn giấy sau khi sử dụng vào thùng rác có nắp đậy kín hoặc vào túi và buộc kín miệng;
  4. Rửa tay thường xuyên với xà phòng đặc biệt sau khi ho, hắt hơi, sau khi thải bỏ khẩu trang, khăn giấy;
  5. Sử dụng riêng đồ dùng cá nhân như cốc uống nước, bát đũa…
  6. Hạn chế sử dụng phương tiện công cộng; không đến chỗ đông người, nơi làm việc, trường học;
  7. Thông báo với người sử dụng lao động, nhà trường và những người liên quan.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Chính trị

Việt Nam trao trả 113 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép