Việt Nam yêu cầu điều tra việc tàu cá Trung Quốc truy đuổi, đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa

Bình luận Khôi Nguyên • 11:18, 13/06/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việt Nam đã trao đổi với Trung Quốc, yêu cầu điều tra, đồng thời khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Sáng 13/6, trả lời Tuổi Trẻ về thông tin tàu Trung Quốc va chạm dẫn đến sự cố với tàu QNg 96416 TS khi tàu này đang đánh bắt cá tại khu vực đảo Lincôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

"Về việc này, ngay trong ngày 10/6, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết".

Trước đó, ngày 12/6, tàu cá này do ngư dân Nguyễn Lộc (42 tuổi, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi) làm chủ kiêm thuyền trưởng cùng 15 lao động hành nghề trên vùng biển Hoàng Sa đã về đến đất liền.

Thuyền trưởng Lộc kể, khoảng 10h sáng 10/6, khi đang đánh bắt hải sản ở khu vực biển cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý về hướng tây nam thì bị tàu sắt Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi.

Thuyền trưởng Lộc lái tàu cá né tránh nhưng không thoát khỏi sự kèm cặp và truy đuổi của tàu Trung Quốc. Nhiều lần bị tàu 4006 tông khiến tàu cá QNg 96416 TS hư hỏng, lật nghiêng.

Ngay sau đó, tàu sắt Trung Quốc hãm lái, còn tàu cá Việt Nam ở trạng thái nửa nổi nửa chìm. (Xem tiếp tại đây)

Việt Nam

Việt Nam yêu cầu điều tra việc tàu cá Trung Quốc truy đuổi, đánh ngư dân Việt ở Hoàng Sa