VKSND Tối cao đề nghị hủy án vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng cà phê Trung Nguyên

Giúp NTDVN sửa lỗi

Viện trưởng VKSND Tối cao Việt Nam vừa đề nghị Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hủy và xem xét lại Quyết định Giám đốc thẩm về phần chia tài sản chung trong vụ ly hôn của vợ chồng cà phê Trung Nguyên.

Ngày 13/1, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa có kiến nghị về việc xem xét lại Quyết định giám đốc thẩm vụ ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Đồng thời, VKS cũng đề nghị hủy bản án phúc thẩm ngày 5/12/2019 và bản án sơ thẩm ngày 27/3/2019 về phần chia tài sản chung để xét xử sơ thẩm lại theo trình tự tố tụng.

Theo truyền thông trong nước, kiến nghị của Viện trưởng VKSND Tối cao được ban hành ngày 12/1.

Theo kiến nghị của VKS, các bản án trên có nhiều sai sót. Cụ thể, về thẩm định giá tài sản chung của vợ chồng ông Vũ, các chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá liên quan vụ việc đều hết hiệu lực tính đến ngày xử sơ thẩm hôm 20/2/2019.

Bên cạnh đó, chứng thư và báo cáo kết quả thẩm định giá chỉ dựa trên báo cáo tài chính, danh mục tài sản phía ông Vũ đưa ra không được bên bà Thảo xác nhận nên cần định giá lại. Tuy nhiên, cấp phúc thẩm và sơ thẩm đã bỏ qua việc này.

Viện trưởng VKSND Tối cao còn nêu tại phiên sơ thẩm, nguyên đơn đồng ý với kết quả thẩm định giá, nhưng sau đó nguyên đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm.

Sau đó, tòa phúc thẩm không định giá lại tài sản mà sử dụng kết quả thẩm định giá tại cấp sơ thẩm để giải quyết vụ án. Quyết định Giám đốc thẩm cho rằng tại bản ý kiến của bà Thảo ngày 21/2/2019 và trong thời gian chuẩn bị xét xử phúc thẩm cũng như tại tòa, các đương sự không yêu cầu định giá lại.

Sau đó, tòa phúc thẩm chấp thuận điều này là không đúng với nội dung kháng cáo phúc thẩm và ý kiến của người bảo vệ quyền lợi cho bà Thảo.

Ngoài ra, theo kiến nghị, bà Lê Hoàng Diệp Thảo là doanh nhân, có yêu cầu được chia cổ phần và vốn góp. Tuy nhiên, tòa án các cấp lại tuyên chia tiền cho bà, còn ông Đặng Lê Nguyên Vũ được nắm toàn bộ cổ phần là vi phạm quyền được kinh doanh của bà Thảo.

Đối với nhận định không có tài liệu chứng minh nếu để bà Thảo tiếp tục là cổ đông quản lý, hoạt động của Tập đoàn Trung Nguyên sẽ khó khăn, ảnh hưởng sự ổn định và việc làm cho hàng nghìn công nhân, VKSND Tối cao cho rằng nhận định này không có cơ sở. Bởi lẽ, các công ty, cổ phần và phần vốn góp trong các công ty đều có thể chia được bằng hiện vật.

Kiến nghị của VKS cũng nêu, bà Thảo ngoài nội trợ còn trực tiếp kinh doanh, góp phần tạo tài sản chung vợ chồng và sự phát triển của Tập đoàn Trung Nguyên. Trong vụ ly hôn, tòa các cấp đã không xem xét đầy đủ trách nhiệm của ông Vũ khi "thực hiện nghĩa vụ của người chồng" theo Luật Hôn nhân và gia đình.

Do đó, VKS cho rằng, cần tăng tỷ lệ % tài sản bà Thảo được chia trong khối tài sản chung nêu trên để bảo đảm công bằng quyền lợi cho bà Thảo.

Từ phân tích trên, Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao hủy quyết định giám đốc thẩm cùng 2 bản án sơ, phúc thẩm trong vụ về phần chia tài sản chung, giao TAND TP. HCM xử lại.

Ông Vũ và bà Thảo kết hôn với nhau vào năm 1998. Đến năm 2015, bà Thảo xin ly hôn đơn phương. Sau 10 lần hòa giải bất thành, TAND TP. HCM xử sơ thẩm năm 2019, tuyên chấp thuận đơn của bà, trao quyền nuôi dưỡng các con; ông Vũ cấp dưỡng mỗi năm 10 tỷ đồng tính từ năm 2013 đến khi các con học xong đại học.

Ông Vũ được sở hữu 60% cổ phần, nắm quyền điều hành tập đoàn Trung Nguyên và trả tiền cho bà Thảo với số cổ phần bà sở hữu.

Bà Thảo sau đó kháng cáo, nhưng TAND Cấp cao xử phúc thẩm tuyên y án. Không đồng ý, bà Thảo làm đơn yêu cầu cấp Giám đốc thẩm hủy toàn bộ bản án. Năm 2020, VKSND Tối cao ra kháng nghị hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm vì cho rằng "có nhiều sai phạm".

Năm 2021, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao ra Quyết định Giám đốc thẩm, cho ông Vũ bà Thảo được ly hôn. Tài sản chung hơn 7.900 tỷ đồng được chia ông Vũ gần 4.700 tỷ đồng, còn bà Thảo hơn 3.200 tỷ đồng.

Cụ thể, bà Thảo được chia 7 khu đất giá 375 tỷ đồng và hơn 1.500 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng. Ông Vũ nhận 6 khu đất trị giá hơn 350 tỷ đồng cùng toàn bộ cổ phần, vốn góp của 2 người tại Tập đoàn Trung Nguyên giá hơn 5.600 tỷ đồng nhưng phải trả cho vợ hơn 1.300 tỷ đồng.

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

VKSND Tối cao đề nghị hủy án vụ ly hôn nghìn tỷ của vợ chồng cà phê Trung Nguyên