"Vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng"

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc CDC Đà Nẵng khẳng định, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh (cựu Giám đốc Hacinco) không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng.

Chiều 19/5, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Phòng chống COVID-19 TP. Đà Nẵng, Bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thành phố, đã thông tin về các kết quả giám sát của địa phương liên quan đến 2 bệnh nhân 3634 và 3633 (vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh, cựu Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - Hacinco).

Bác sĩ Thạnh cho hay, tính đến thời điểm này, CDC Đà Nẵng đã gửi 11 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các ổ dịch trong thành phố tới Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gene. Kết quả giải trình tự gene cho thấy, 11 mẫu bệnh phẩm này đều có nguồn gốc chủng virus Anh.

Trong khi đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng lấy mẫu bệnh phẩm đối với vợ chồng Giám đốc Hacinco để giải trình tự gene. Mẫu bệnh phẩm của người vợ không ra kết quả, còn của người chồng mang chủng virus Ấn Độ.

“Dựa trên những cơ sở, căn cứ khoa học này, có thể khẳng định vợ chồng du khách người Hà Nội không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng”, Bác sĩ Thạnh nói.

Bác sĩ Thạnh cũng cho hay, CDC Đà Nẵng đã phối hợp với CDC Quảng Nam tổ chức lấy 801 mẫu xét nghiệm của những trường hợp có nguy cơ tại các địa điểm mà du khách này lưu trú, tiếp xúc trong thời gian đi du lịch. Kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả 801 trường hợp này âm tính với COVID-19.

Tại cuộc họp, ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, cho rằng, kết quả này đã "cởi bỏ những hoài nghi, trách nhiệm của Đà Nẵng liên quan đến 2 bệnh nhân 3633 và 3634".

Theo ông Chinh, “quan trọng hơn là các đơn vị, địa phương trong cả nước liên quan đến 2 ca bệnh này có cái nhìn chính xác hơn về bản chất, nguyên nhân của dịch bệnh, từ đó có những quyết định đúng đắn hơn để kiểm soát, phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả”.

Từ 30/4 - 2/5, vợ chồng ông Nguyễn Văn Thanh đi du lịch Đà Nẵng. Trong thời gian này, hai người ở tại khách sạn Hyatt Regency, ăn tối tại nhà hàng Trung Gia (64 Võ Nguyên Giáp). Ngày 1/5, ông Thanh có đi chơi golf ở sân golf Vinpearl Nam Hội An, vợ ông Thanh đi Vincom Đà Nẵng bằng xe taxi (ăn trưa tại Vincom Đà Nẵng). Ngày 2/5, hai vợ chồng ông Thanh trở về Hà Nội.

Anh Thư

Bạn bình luận gì về tin này?


"Vợ chồng cựu Giám đốc Hacinco không lây nhiễm COVID-19 từ Đà Nẵng"