Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Truy tố 2 bị can

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP. HCM) xảy ra vào ngày 23/3/2018 làm 13 người chết, 60 người bị thương, 492 xe máy bị thiêu rụi, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng (thiệt hại ước tính khoảng 4.000 tỷ đồng).

Ngày 16/2, VKSND TP. HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng và chuyển hồ sơ sang TAND cùng cấp, chuẩn bị đưa vụ án cháy chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8) xảy ra năm 2018 ra xét xử.

Theo đó, cáo trạng truy tố hai bị can: Nguyễn Văn Tùng (SN 1977, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng thương mại, dịch vụ và sản xuất Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina) và Nguyễn Quốc Tuấn (SN 1985, nguyên Trưởng ban quản lý chung cư Carina) về tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy”.

Theo cáo trạng, kết luận giám định xác định thiệt hại khoảng 4.000 tỷ đồng. Đến nay, đa số thiệt hại đã được chủ đầu tư và người bị hại thỏa thuận bồi thường. Một số yêu cầu bồi thường chưa thỏa thuận được sẽ được giải quyết khi vụ án được đưa ra xét xử.

Trước đó, trong quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã ra quyết định tạm đình chỉ điều tra để chờ kết quả định giá thiệt hại trong vụ án. Năm 2021, sau khi hoàn tất kết quả, cơ quan điều tra đã ra quyết định phục hồi điều tra đối với vụ án này.

Theo cáo trạng của VKSND TP. HCM, khoảng 19h12 ngày 22/3/2018, anh Đặng Ngọc Lâm (SN 1992, quê Lâm Đồng, ngụ tại block A, chung cư Carina) chạy xe máy Attila để dưới tầng hầm block A.

Đến 1h15 ngày 23/3/2018, tia lửa xuất hiện tại khu vực để chân xe của anh Lâm. Đến 1h18, khói và lửa phát ra phía trước đầu xe rồi bùng lên dữ dội.

Hai phút sau, lửa bùng lên cao ngang ống thông gió ở tầng hầm.

Đến 1h23, hệ thống chiếu sáng tầng hầm bị tắt, ngọn lửa bùng lên thiêu rụi nhiều xe máy, ô tô. Luồng khí nóng, độc theo buồng thang thoát hiểm dẫn lên các tầng cao của chung cư.

Do hệ thống PCCC không kịp thời báo cháy, chữa cháy nên đã dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng làm 13 người chết, 60 người bị thương, 492 xe máy bị thiêu rụi, 81 ô tô và 5 xe đạp hư hỏng.

Tháng 4/2018, Phân Viện Khoa học hình sự Bộ Công an tại TP. HCM có kết luận giám định về nguyên nhân vụ cháy. Cụ thể, kết luận xác định nguyên nhân cháy là do hệ thống dẫn điện của xe máy đặt tại khu vực khoang để xe máy số 6 xảy ra sự cố chập điện. Từ đây, đám cháy phát triển đi các hướng gây cháy lớn.

Về trách nhiệm cá nhân, cơ quan điều tra kết luận ông Nguyễn Văn Tùng đã được Ban quản lý chung cư thông báo hệ thống trung tâm PCCC không hoạt động nhưng không tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng nên gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Đối với ông Nguyễn Quốc Tuấn, dù đã thông báo để Công ty Hùng Thanh sửa chữa hệ thống PCCC, nhưng với tư cách là Trưởng ban quản lý chung cư từ năm 2017 đến khi xảy ra vụ cháy, ông Tuấn đã không kiên quyết yêu cầu chủ đầu tư phải thay thế, sửa chữa nhằm khắc phục hệ thống vận hành báo cháy, chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn.

Huy Hoàng

Bạn bình luận gì về tin này?

Việt Nam Xã hội

Vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Truy tố 2 bị can