Y án tử hình Cựu giám đốc chi nhánh Oceanbank Hải Phòng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Giám đốc chi nhánh Oceanbank Hải Phòng Trần Thị Kim Chi bị tòa tuyên y án tử hình về tội “tham ô tài sản”.

Ngày 05/4, Toà án Nhân dân cấp cao Hà Nội tiếp tục xét xử phúc thẩm vụ án "tham ô tài sản" xảy ra tại Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Đại Dương (Oceanbank) chi nhánh Hải Phòng sau khi tạm dừng vào ngày 31/3.

Các bị cáo hầu tòa gồm:

  • Trần Thị Kim Chi - cựu Giám đốc ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng;
  • Chu Văn Nha (thủ quỹ chi nhánh);
  • Lê Vương Hoàng (kiểm soát viên);
  • Và Nguyễn Thị Minh Huệ (nguyên Trưởng phòng Kế toán kho quỹ).

Tại phiên toà phúc thẩm, Hội đồng xét xử khẳng định bản án tại phiên toà sơ thẩm là có căn cứ và không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo cũng như đại diện Ngân hàng Oceanbank.

Sau khi xem xét hồ sơ vụ án, Hội đồng xét xử đánh giá tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng; gây ảnh hưởng và thất thoát tài sản quốc gia nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc.

Căn cứ vào tính chất vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Trần Thị Kim Chi mức án cao nhất là tử hình. Các bị cáo Lê Vương Hoàng; Nguyễn Thị Minh Huệ lãnh án tù chung thân (tính từ ngày tạm giam 23/9/2017); và Chu Văn Nha lãnh 20 năm tù (tính từ ngày tạm giam 19/12/2018), cùng về tội tham ô tài sản.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc Oceanbank phải có trách nhiệm trả cho 27 khách hàng toàn bộ số tiền gần 414 tỷ đồng và tiền lãi phát sinh.

Các bị cáo trong vụ án có trách nhiệm hoàn trả tiền đã tham ô của Oceanbank. Cụ thể, bị cáo Chi phải trả khoản tiền 353,5 tỷ đồng và gần 2,8 triệu USD tham ô của Oceanbank cùng số tiền lãi phát sinh.

Hoàng phải bồi thường 16 tỷ đồng tiền lãi; Huệ bồi thường 16,382 tỷ đồng tiền lãi; và Nha bồi thường khoảng 8,1 tỷ đồng tiền lãi.

Theo cáo trạng, từ năm 2012 đến tháng 8/2017, các bị cáo Trần Thị Kim Chi, Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu văn Nha là những người có chức vụ, quyền hạn tại Ngân hàng Oceanbank chi nhánh Hải Phòng, liên quan trực tiếp đến việc huy động, quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng tại chi nhánh.

Các bị cáo đã lợi dụng sơ hở của Ngân hàng trong việc quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm, quản lý tiền gửi tiết kiệm của khách hàng; đã gian dối, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách hàng nhưng không hạch toán vào hệ thống quản lý của ngân hàng.

Các bị cáo đã tất toán khống, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát hành 109 thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống cho 27 khách hàng; chiếm đoạt của Oceanbank chi nhánh Hải Phòng số tiền gần 414 tỷ đồng; gây thiệt hại cho Ngân hàng số tiền hơn 9,3 tỷ đồng (là tiền lãi của 107 thẻ tiết kiệm của khách hàng; phát sinh từ thời điểm khách hàng nhận tiền lãi lần cuối cùng đến khi vụ án bị phát hiện, khởi tố).

Theo Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao, bị cáo Trần Thị Kim Chi là người tổ chức, chỉ đạo các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ, Chu Văn Nha thực hiện các hành vi phạm tội.

Huy Hoàng

Việt Nam Xã hội

Y án tử hình Cựu giám đốc chi nhánh Oceanbank Hải Phòng