Vườn thú ở Anh mở lớp 'sửa lỗi' cho vẹt chửi bậy

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào tháng 8 năm 2020, Vườn thú Lincolnshire ở Anh đã trở thành tiêu đề toàn cầu khi nhận nuôi năm con vẹt xám châu Phi. Trong thời gian đại dịch, chúng không có gì để làm nên đã dạy nhau chửi bậy và thậm chí còn chửi cả khách đến tham quan, khiến vườn thú phải cách ly chúng ra một thời gian. Hiện tại, nhân viên vườn thú đang áp dụng một phương pháp mặc dù có độ rủi ro cao nhưng họ vẫn quyết định thực hiện để giải quyết vấn đề vẹt chửi bậy.

Giám đốc điều hành của Vườn thú Lincolnshire, ông Steve Nichols, đã nói với BBC rằng vườn thú có kế hoạch "pha loãng" những con vẹt chửi bậy. Vườn thú đang cố gắng hết sức để ngăn chặn vấn đề vẹt chửi bới khách tham quan nhưng sẽ không làm tổn hại đến phúc lợi của chúng.

Sau khi năm con vẹt xám châu Phi bị cách ly vì chửi khách tham quan, thêm ba con vẹt khác đã học được cách chửi bậy. Ông Nichols dự định đưa những con vẹt này vào đàn chim lớn, với hy vọng rằng tiếng chửi của chúng sẽ bị những âm thanh của những con khác lấn át.

Ông Nichols đã làm việc với vẹt suốt 35 năm qua và ông hiểu rõ những rủi ro khi đưa ra quyết định này. "Chúng ta có thể sẽ có 100 con vẹt chửi bậy. Chỉ có thời gian mới trả lời được", ông chia sẻ.

Ông nói thêm rằng quyết định này cũng dựa trên những cân nhắc về phúc lợi động vật. Ông nói: "Vẹt là loài động vật có tính xã hội và chúng cần ở cùng với những con vẹt khác. Đàn càng lớn thì chúng càng hạnh phúc... phúc lợi của các loài chim cũng phải được đặt lên hàng đầu".

Năm con vẹt chửi bậy ban đầu là Billy, Elsie, Eric, Jade, và Tyson, do thích chửi bậy nên chúng đã bị tách khỏi bầy đàn trong ba tháng, nhưng cuối cùng chúng lại được đưa trở về khu trưng bày. Ông Nichols cho biết, những con vẹt chửi bậy này đã trở thành tâm điểm thu hút chính của công viên. Công viên đã đặt các bảng cảnh báo ở khu vực chuồng chim để cảnh báo những người "nhạy cảm" về ngôn ngữ "phong phú" của những con chim này.

Theo chia sẻ của ông Nichols, những chú vẹt "hay chửi" này lại mang đến sự hài hước bất ngờ cho du khách. Ông chia sẻ: "Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán khi bị vẹt chửi 'cút đi'. Thật khó để nhịn cười trước những lời lẽ của chúng. Thậm chí, một số du khách còn cố tình đứng quanh hàng rào nói, mong muốn chúng sẽ bắt chước lại".

Ông Steve Nichols, giám đốc vườn thú Lincolnshire, chia sẻ suy nghĩ của mình về viễn cảnh những con vẹt chửi bậy khi về ở cùng bầy đàn: "Tôi tin rằng cuối cùng tần suất chửi bậy sẽ giảm đi. Hy vọng rằng tiếng ồn ào của bầy đàn sẽ lấn át tiếng chửi bậy của những con vẹt này".

Ông Nichols cho rằng tám con vẹt này sẽ ngừng nói bậy, tuy nhiên ông cũng chỉ ra rằng "một khi những lời chửi bậy đã trở thành từ vựng của chúng thì thường sẽ tồn tại rất lâu". Nhưng ông tin rằng những con chim này rất có thể "cũng sẽ bắt chước những âm thanh khác", từ đó giảm được tần suất chửi bậy xuống.

Ông Nichols nói: "Chúng tôi có khoảng 30 con vẹt phát ra tiếng kêu bíp bíp như tiếng xe tải lùi. Hy vọng tám con chim này có thể bắt chước âm thanh đó để giảm bớt việc chửi bậy".

Vườn thú Lincolnshire là nơi có Khu bảo tồn Vẹt Quốc gia và nơi đây nuôi dưỡng hơn 1.500 con vẹt. Vẹt xám châu Phi là một loài vẹt phổ biến, được yêu thích vì khả năng bắt chước ngôn ngữ của con người.

Vườn thú này cũng là quê hương của con vẹt Chico, từng nổi tiếng trên các trang tin tức vì đã học cách hát một loạt các bài hát nổi tiếng, bao gồm cả "If I Were A Boy" của Beyoncé.

Theo Lý Chiêu Hy - NTDTV
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Vườn thú ở Anh mở lớp 'sửa lỗi' cho vẹt chửi bậy