Xưởng giặt cổ tráng lệ 1.700 năm tuổi được phát hiện ở Rome

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một xưởng giặt cổ đại có niên đại hơn 1700 năm vừa được phát hiện tại trung tâm thành phố Rome, Ý. Xưởng giặt không chỉ có quy mô hoành tráng mà còn có nền lát gạch.

Tại trung tâm Rome, nằm gần bờ sông Tiber, cách Thành Vatican vài bước chân, người ta đã phát hiện một công trình kiến trúc cổ hoành tráng, được cho là xưởng giặt từ cuối thế kỷ thứ 2 đến nửa đầu thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên.

Xưởng giặt bao gồm một hành lang dài, nơi bố trí các bể giặt hình tròn để ngâm quần áo bẩn. Hai hàng phòng hình chữ nhật lát gạch mosaic "Baronbino" viền đen là nơi công nhân giặt và tẩy rửa quần áo kỹ lưỡng hơn.

Theo ông Alessio Cristoforo, người phụ trách khảo cổ, đây là một phát hiện vô cùng hiếm hoi vì xưởng giặt thường xuất hiện muộn hơn trong lịch sử. "Cuộc khảo cổ lần này mang đến cho chúng tôi những khám phá thú vị và mới mẻ", ông Cristoforo chia sẻ.

Xưởng giặt được phát hiện hoàn toàn tình cờ trong quá trình xây dựng đường hầm ngầm từ Lâu đài Sant'Angelo đến Vatican để kỷ niệm Năm Thánh lớn của Giáo hội Công giáo vào năm tới.

Ông Cristoforo cho biết, vào thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, khu vực này là khu nhà ở lớn nhất của quý tộc La Mã. Do đó, các nhà khảo cổ suy đoán rằng xưởng giặt này phục vụ cho nhu cầu giặt giũ của giới quý tộc thời bấy giờ.

Sau hơn 1700 năm, xưởng giặt đã trải qua nhiều biến động lịch sử, bao gồm cả trận lũ lụt sông Tiber. Theo thời gian, nó đã bị chôn vùi dưới lớp đất sâu.

Để đảm bảo cho lễ kỷ niệm Năm Thánh và bảo vệ tốt các di vật, đội khảo cổ sẽ di chuyển toàn bộ xưởng giặt đến khu khảo cổ Lâu đài Sant'Angelo gần đó và sẽ mở cửa cho công chúng tham quan trong thời gian tới.

Theo Nhâm Hạo- NTDTV

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Xưởng giặt cổ tráng lệ 1.700 năm tuổi được phát hiện ở Rome