Ba Tổng thống Mỹ vận động ráo riết cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 6/11, Tổng thống Mỹ Biden và cựu Tổng thống Trump lần lượt tổ chức các cuộc vận động tranh cử ở các bang New York và Florida để khuyến khích cử tri đi bỏ phiếu. Một ngày trước đó, ông Biden và ông Obama cũng xuất hiện ở bang chiến trường Pennsylvania. Hiện tại, nhiều cuộc thăm dò cho thấy Đảng Cộng hòa có khả năng giành quyền kiểm soát cả lưỡng viện của Quốc hội Mỹ.

Theo hãng tin Elections Project, cho đến nay đã có hơn 35 triệu cử tri đã đi bỏ phiếu sớm trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ trên toàn nước Mỹ. Con số này nhiều hơn số cử tri bỏ phiếu sớm trong các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014 và 2018.

Cuộc thăm dò mới nhất của đài NBC vào hôm 6/11 cho thấy Đảng Dân chủ đang áp sát Đảng Cộng hòa (73%), với khoảng cách là 9 điểm so với tháng trước.

Tổng thống Joe Biden cùng hai cựu Tổng thống Barack Obama và Donald Trump đã có mặt ở bang Pennsylvania vào ngày 5/11 để thu hút cử tri ủng hộ đảng mình trong những cuộc tranh cử cân sức tại đây, bao gồm cuộc đua Thượng viện giữa ứng viên Dân chủ John Fetterman và ông Mehmet Oz của Đảng Cộng hòa.

Pennsylvania đã trở thành ưu tiên hàng đầu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ, vì bang này sẽ quyết định quyền kiểm soát Thượng viện và ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2024.

Một ứng cử viên của Đảng Cộng hòa, Tiến sĩ Mehmet Oz, hiện đang dẫn trước so với Thống đốc Đảng Dân chủ John Fetterman trong các cuộc thăm dò.

Một số cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng Cộng hòa có khả năng cao giành được Hạ viện. Kết quả cuối cùng vẫn chưa ngã ngũ, nhưng Đảng Cộng hòa đang chiếm ưu thế so với Đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ngay cả khi chỉ kiểm soát Hạ viện, Đảng Cộng hòa cũng có thể chặn các chương trình lập pháp của ông Biden trong tương lai.

Trong chương trình "State of the Union" của đài CNN hôm 7/11, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC), bà McDaniel, tự tin khẳng định rằng, đảng của bà sẽ giành chiến thắng ở cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ.

Trước đó, Thượng nghị sĩ Rick Scott của bang Florida, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mỹ (NRSC), nói với tờ NBC hôm 6/11 rằng, Đảng Cộng hòa sẽ chiếm hơn 52 ghế ở Thượng viện.

Ông dự đoán rằng Đảng Cộng hòa có thể giành được ghế ở các bang Arizona, New Hampshire, Washington, Colorado và Connecticut. Đảng này cũng có thể giành chiến thắng ngay cả khi họ thua ở bang Pennsylvania.

Dân biểu Sean Patrick Maloney, Chủ tịch Ủy ban Vận động Hạ viện Dân chủ, cũng đã trả lời phỏng vấn trên chương trình của đài NBC vào hôm 6/11 rằng, Đảng Dân chủ có thể duy trì đa số trong Hạ viện.

Cũng có những chiến lược gia của Đảng Dân chủ thừa nhận rằng, động lực tranh cử đã chuyển sang các đảng viên Cộng hòa trong những tuần gần đây, khi cử tri lo lắng về lạm phát và tội phạm do phá thai.

Chiến lược gia Dân chủ Hilary Rosen nói với đài CNN rằng: “[Do] chúng tôi không lắng nghe cử tri, các vị trí lãnh đạo ban đầu của Đảng Dân chủ trong một số cuộc đua vào Thượng viện Mỹ ở các bang Pennsylvania, Georgia và Nevada đã bị thu hẹp hoặc biến mất".

Các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu nhấn mạnh rằng, nhiệm vụ của họ là giảm giá thuốc theo toa và coi Đảng Cộng hòa là mối đe dọa đối với An sinh xã hội và nền dân chủ. Đảng Cộng hòa đã đặt câu hỏi về sự ủng hộ của Đảng Dân chủ đối với việc thực thi pháp luật, chỉ trích việc họ xử lý cuộc khủng hoảng ở biên giới Mỹ - Mexico.

Đối với Đảng Dân chủ, các cuộc vận động tranh cử vào hôm 6/11 tại các bang của đảng này là cơ hội cuối cùng để cắt giảm tổn thất bầu cử. Bang New York là thành trì của Đảng Dân chủ, nhưng cuộc đua lần này cho 5 ghế Hạ viện của bang và ghế thống đốc lại căng thẳng và bất ngờ.

Ông Biden sẽ xuất hiện tại Quận Westchester, New York, nơi Đảng Cộng hòa cho rằng các đối thủ Dân chủ của họ là "những người mềm mỏng" về vấn đề tội phạm và lạm phát.

Vấn đề còn tồi tệ hơn đối với Đảng Dân chủ là Tổng thống Biden đến nay vẫn không được lòng dân. Một cuộc thăm dò mới của đài NBC vào 6/11 cho thấy, chỉ 44% người được hỏi tán thành hiệu suất của ông Biden và 47% muốn thấy một sự thay đổi "lớn" trong phương hướng mà ông Biden lãnh đạo đất nước.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong sự kiện vận động tranh cử tại Miami, bang Florida, hôm 6/11/2022. ( Ảnh: Eva Marie Uzcategui/AFP/Getty Images)

Ông Trump đã xuất hiện tại một sự kiện vận động tranh cử ở Miami với hai thượng nghị sĩ từ bang Florida và một số thành viên của Hạ viện Mỹ. Dường như các cử tri trên khán đài rất hào hứng với sự hiện diện của ông Trump.

"Mọi người Mỹ yêu tự do cần phải hiểu rằng bây giờ là lúc đứng lên chống lại chế độ chuyên chế cánh tả đang ngày một leo thang này", ông Trump nói với những người ủng hộ sự kiện tranh cử.

Ông Trump đã duy trì hình ảnh của mình trong Đảng Cộng hòa bằng cách tham gia vào các cuộc vận động tranh cử thường xuyên vào cuối năm. Thậm chí, tại một số sự kiện vận động tranh cử trong những ngày gần đây, ông đã úp mở về khả năng tranh cử Tổng thống năm 2024 của mình.

Trang tin Axios của Mỹ hồi đầu tháng đã đưa tin rằng, đội nhóm của ông Trump đang thương thảo để chính thức công bố chiến dịch tranh cử lần thứ ba vào ngày 14/11.

Trong lịch sử Mỹ, các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ thường được coi là cuộc trưng cầu dân ý đối với vị Tổng thống đương nhiệm và đảng cầm quyền thường thua cuộc. Liệu ngày 8/11 có xuất hiện "làn sóng đỏ" hay không, chúng ta cùng chờ xem.

Lam Giang

Theo VisiontimesBÀI CHỌN LỌC

Ba Tổng thống Mỹ vận động ráo riết cho cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ