Đông Timor từ chối hiệp ước an ninh, chỉ ký hiệp ước kinh tế và truyền thông với Bắc Kinh

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Đông Timor Ramos-Horta đã từ chối ký hiệp ước an ninh với Trung Quốc, vẫn bảo vệ quyết định của đất nước mình trong việc ký kết một loạt thỏa thuận trên các lĩnh vực như nông nghiệp và hợp tác kinh tế.

Hôm thứ Sáu (03/06), Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và người đồng cấp Đông Timor Adaljiza Magno đã thông qua một loạt thỏa thuận tại thủ đô Dili của Đông Timor, đánh dấu điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến công du 10 ngày đến Nam Thái Bình Dương của ông Vương Nghị.

Theo các thỏa thuận, hai nước sẽ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, nâng cao năng lực, cơ sở hạ tầng, nông nghiệp, y tế, và truyền thông. Chính phủ Trung Quốc cũng sẽ cử một đội ngũ y khoa của nước này đến Đông Timor và cung cấp cho quốc gia Thái Bình Dương này 17 suất học bổng cho sinh viên sang Trung Quốc học tập.

Thông cáo báo chí cho biết: “Các nhà lãnh đạo bày tỏ rằng Đông Timor và Trung Quốc là những đối tác thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng quốc tế". Ông Vương “lặp lại sự ủng hộ của Trung Quốc đối với đơn xin gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Đông Timor. Ngoài ra, cả hai bộ trưởng đều quyết tâm tăng cường hợp tác song phương tại nhiều diễn đàn khu vực và đa phương, bao gồm cả Liên Hiệp Quốc".

Các quan chức chính phủ của Đông Timor cũng xác nhận thỏa thuận được ký kết sẽ cho phép đài truyền hình nhà nước Trung Quốc số hóa các dịch vụ phát thanh và truyền hình của Đông Timor.

Theo thông cáo báo chí từ chính phủ Đông Timor, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị sẽ cung cấp “một khoản đóng góp tài chính nhỏ” cho Bộ Ngoại giao và Hợp tác của Đông Timor. Bản thông cáo không đưa ra con số cụ thể hay mục đích sử dụng của khoản đóng góp này.

Cựu Tổng thống Đông Timor, Jose Ramos-Horta phát biểu trước giới truyền thông trong khu vườn của dinh thự thủ tướng Kirribilli House ở Sydney, Úc, hôm 07/09/2014. (Ảnh: Daniel Munoz/Getty Images)

Tuy nhiên, trước câu hỏi liệu Đông Timor có quan tâm đến việc ký một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc hay không, ông Ramos-Horta đáp: “Hoàn toàn không, tại sao chúng tôi lại phải làm thế?”

Vị tổng thống này lưu ý rằng, “lợi ích trước mắt” và “lợi ích chiến lược” của Đông Timor nằm trong các khu vực trực tiếp của họ.

Ông nói với tờ Sky News hôm thứ Bảy (04/06), “Chúng tôi không cảm thấy bị đe dọa bởi bất kỳ ai, chúng tôi có mối quan hệ hữu nghị nhất có thể với Hoa Kỳ, với Indonesia, với Úc, New Zealand, và Singapore".

Ông Ramos-Horta nói thêm rằng hai thỏa thuận đã ký kết với Bắc Kinh là một phần trong mối quan hệ thân thiết của họ trong 20 năm qua và “không liên quan gì đến an ninh trên bộ, trên không, hay trên biển".

Ông cam đoan rằng Úc vẫn là “đối tác số một” của Đông Timor về quốc phòng và an ninh trong lĩnh vực kinh tế. Đồng thời, ông cũng mô tả mối lo ngại của các đồng minh Hoa Kỳ về “các động cơ an ninh” của ĐCS Trung Quốc là “phóng đại vấn đề”.

“Tôi hoàn toàn thông cảm với những lo ngại của Úc và Hoa Kỳ rằng Trung Quốc có thể còn có những động cơ khác về tầm nhìn hiện tại, sự hiện diện tích cực của Bắc Kinh ở quần đảo Thái Bình Dương".

“Thực sự thì không có bất kỳ hình thức an ninh hàng hải nào đã được thỏa thuận với Quần đảo Thái Bình Dương, cũng như với Đông Timor".

Hành động này diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo của 10 quốc gia Thái Bình Dương từ chối một hiệp ước an ninh và thương mại trên phạm toàn khu vực với ĐCS Trung Quốc. Theo đó, Bắc Kinh sẽ cung cấp cho các quốc gia Thái Bình Dương các chương trình “huấn luyện cảnh sát cao cấp”, đi kèm với quy trình phòng thí nghiệm pháp y cho lực lượng cảnh sát, bên cạnh việc hỗ trợ an ninh mạng, hải quan và mạng lưới dữ liệu.

Thỏa thuận nói trên đã làm dấy lên các mối lo ngại của các nhà lãnh đạo Úc và Hoa Kỳ, những người coi đây là một phần trong nỗ lực của ĐCS Trung Quốc nhằm tăng cường sức ảnh hưởng của họ ở Thái Bình Dương.

Tân Thủ tướng Úc Anthony Albanese đã bay đến Indonesia hôm Chủ Nhật (05/06) cùng với Ngoại trưởng Penny Wong, thừa nhận rằng có “sự cạnh tranh chiến lược trong khu vực và điều đó đòi hỏi Úc phải tiến bước".

Ông nói với các phóng viên ở Adelaide hôm thứ Bảy (04/06), “Chúng tôi sẽ thực hiện mối bang giao với Đông Timor cùng tất cả các quốc gia trong khu vực của mình".

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Đông Timor từ chối hiệp ước an ninh, chỉ ký hiệp ước kinh tế và truyền thông với Bắc Kinh