Hà Lan: Máy bay chiến đấu Trung Quốc tạo ra 'tình huống không an toàn' ở Biển Hoa Đông

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay vòng quanh một tàu chiến của Hà Lan và tiếp cận một máy bay trực thăng của Hà Lan trong một cuộc tuần tra trên Biển Hoa Đông, tạo ra "một tình huống có khả năng không an toàn", Bộ Quốc phòng Hà Lan đã thông báo vào cuối tuần qua.

Trong một tuyên bố ngày 08/6, Bộ Quốc phòng Hà Lan tuyên bố rằng tàu HNLMS Tromp của họ đã bị hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc bay vòng quanh nhiều lần trong khi tàu chiến đang tiến hành tuần tra trên biển Hoa Đông để hỗ trợ một liên minh đa quốc gia của Liên Hợp Quốc (LHQ). Liên minh này giám sát việc thực thi các biện pháp trừng phạt [của LHQ] đối với Triều Tiên.

Trong khi đó, hai máy bay chiến đấu và một trực thăng của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tiếp cận trực thăng tác chiến trên biển NH90 của tàu Hà Lan.

"Vụ việc xảy ra trong không phận quốc tế", Bộ Quốc phòng Hà Lan tuyên bố.

Tàu HNLMS Tromp đang trên đường tới Nhật Bản và Hawaii để tham gia cuộc tập trận Vành đai Thái Bình Dương (Rim of the Pacific) hai năm một lần. Cuộc tập trận sẽ bắt đầu vào cuối tháng này.

Căng thẳng với Nhật Bản trên biển Hoa Đông

Vụ việc xảy ra chỉ một ngày sau khi Tokyo phản đối chính quyền Trung Quốc sau khi bốn tàu Cảnh sát biển Trung Quốc có vũ trang xâm nhập vào vùng lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo vào ngày 07/6 rằng ông không có thẩm quyền để nói rõ ý định của phía Trung Quốc là gì, “nhưng việc các tàu thuộc lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc (China Coast Guard - CCG) xâm nhập vào lãnh thổ [của chúng tôi] là vi phạm luật pháp quốc tế".

Tokyo kiểm soát quần đảo tranh chấp, gọi là quần đảo Senkaku, nhưng Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực này và gọi chúng là quần đảo Điếu Ngư. Căng thẳng leo thang vào năm 2012 khi chính phủ Nhật Bản mua một số hòn đảo từ một chủ sở hữu tư nhân người Nhật.

Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã tuần tra vùng biển với các tàu mang vũ khí, đồng thời tuyên bố rằng cuộc tuần tra là “hành động thường lệ” để bảo vệ chủ quyền, an ninh, và quyền hàng hải, và là "bước đi cần thiết" để đạt được hòa bình và ổn định, nhằm đối phó với "các động thái tiêu cực" gần đây của Nhật Bản.

Ông Hayashi cho biết Tokyo đã “phản đối mạnh mẽ” thông qua các kênh ngoại giao kêu gọi nhanh chóng rời khỏi khu vực, đồng thời lưu ý rằng 4 tàu Trung Quốc đã ở lại khu vực này hơn một giờ.

Tháng trước, ông cho biết lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã tiến vào vùng biển gần các đảo tranh chấp do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông trong kỷ lục 158 ngày liên tục, vượt qua kỷ lục trước đó là 157 ngày được thiết lập vào năm 2021.

Căng thẳng với Philippines, Việt Nam trên Biển Đông

Quân đội Philippines hôm 04/6 tuyên bố các tàu Trung Quốc đã chặn và thu giữ một trong 4 gói thực phẩm được thả từ trên không xuống một tiền đồn của Philippines ở vùng biển tranh chấp ở Biển Đông vào ngày 19/5.

Nguồn cung cấp thực phẩm này được dành cho lực lượng Thủy quân lục chiến Philippines trên tàu BRP Sierra Madre, một tàu hải quân cố tình neo đậu và đóng vai trò là tiền đồn của Philippines tại Quần đảo Trường Sa đang tranh chấp từ năm 1999.

Trong những tháng gần đây, đã có nhiều báo cáo về các cuộc đối đầu ở Biển Đông giữa hai nước. Cuối tháng 3, Philippines cáo buộc một tàu hải cảnh Trung Quốc dùng vòi rồng tấn công một tàu Philippines, khiến ba thủy thủ bị thương.

Trong một vụ việc khác trước đó, ít nhất 4 thành viên thủy thủ đoàn người Philippines đã bị thương do kính vỡ sau cuộc tấn công bằng vòi rồng của Trung Quốc. Manila đã triệu tập một nhà ngoại giao Trung Quốc để phản đối vụ việc và tuyên bố rằng đây là “những hành động gây hấn”.

Tháng trước, tại hội nghị an ninh Đối thoại Shangri-La thường niên ở Singapore, Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã cảnh báo chính phủ Trung Quốc không nên vượt quá giới hạn để trở thành “một hành động chiến tranh”.

Ngày 06/6, Việt Nam đã yêu cầu tàu khảo sát Hải Dương 26 của Trung Quốc chấm dứt hoạt động khảo sát trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong vùng biển Việt Nam ở khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng nói với các phóng viên rằng Việt Nam cũng yêu cầu Trung Quốc tôn trọng Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hà Lan: Máy bay chiến đấu Trung Quốc tạo ra 'tình huống không an toàn' ở Biển Hoa Đông