Hệ thống chăm sóc sức khoẻ châu Âu quá tải vì biến thể Omicron

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các hệ thống chăm sóc sức khỏe châu Âu đang cảm thấy căng thẳng trước tình trạng biến thể Omicron lây lan nhanh chóng và có khả năng truyền nhiễm cao. Điều này đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân viên ở các bệnh viện trong bối cảnh số ca bệnh tăng cao.

Mặc dù các nghiên cứu ban đầu cho thấy, nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc nhập viện từ biến chủng Omicron thấp hơn so với biến thể Delta đã thống trị trước đây, song các quốc gia trên khắp châu Âu vẫn đang phải vật lộn của tình trạng thiếu hụt nhân sự, do sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng khiến các nhân viên chủ chốt bị ốm hoặc buộc phải tự cách ly.

Tính đến ngày 9/1, dữ liệu của chính phủ Anh cho thấy đã có 141.472 trường hợp nhiễm COVID-19 mới hàng ngày ở Anh, trong khi 1.217.097 người đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus này trong vòng bảy ngày qua.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Anh (MoD) thông báo họ sẽ bổ sung 200 nhân viên Lực lượng vũ trang để hỗ trợ các bệnh viện NHS (Dịch vụ Y tế Quốc gia) ở London trong bối cảnh số ca bệnh kỷ lục và tình trạng thiếu hụt nhân viên trở nên trầm trọng.

Bộ Quốc phòng cho biết, họ sẽ cung cấp 40 nhân viên Quốc phòng và 160 nhân viên trực chung để hỗ trợ các bệnh viện NHS trên khắp thủ đô với một loạt các nhiệm vụ như chăm sóc bệnh nhân, kiểm tra bệnh nhân khi đến và tiến hành các cuộc kiểm tra cơ bản.

“Biến chủng Omicron có nghĩa là số bệnh nhân sẽ nhiều hơn số nhân viên điều trị cho họ”, Giám đốc Y tế của Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS), Giáo sư Stephen Powis cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Sáu. Trên thực tế, có thêm khoảng 10.000 nhân viên y tế trên hệ thống NHS toàn quốc phải nghỉ trong tuần trước so với bảy ngày trước đó và hơn một nửa trong đó phải nghỉ do nhiễm COVID”.

“Mặc dù chúng tôi không biết quy mô của tác động tiềm ẩn mà chủng mới này sẽ ra sao, nhưng rõ ràng là nó lây lan dễ dàng hơn. Do đó, các ca nhiễm trong bệnh viện đạt mức cao nhất kể từ tháng 2 năm ngoái - thậm chí còn nhiều hơn", ông Powis cho biết.

Tại Hà Lan, tỷ lệ lây nhiễm cũng đang tăng mạnh trong đội ngũ nhân viên y tế, đặc biệt là y tá và điều dưỡng. Các bệnh viện đang xem xét thay đổi các quy tắc cách ly để cho phép những nhân viên bị nhiễm bệnh không có biểu hiện tái nhiễm quay trở lại làm việc nhằm nỗ lực giảm bớt tình trạng thiếu nhân viên chăm sóc y tế, theo tin từ Reuters, được trích dẫn bởi tờ nhật báo De Telegraaf của Hà Lan.

Một cuộc khảo sát tại tám bệnh viện lớn của Hà Lan cho thấy, cứ bốn nhân viên y tế thì có một nhân viên có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 trước Giáng sinh. Tại Trung tâm Y tế Đại học Amsterdam, 25% nhân viên hiện đang có kết quả xét nghiệm dương tính, so với 5% cách đây một tuần.

Một người đi bộ, đeo mặt nạ với lá cờ Ý, đứng trên đường phố Rome, vào ngày 23/12/2021. (Ảnh Getty Images)

Ở những nơi khác ở Ý, các cơ sở phụ trợ hỗ trợ đã được thiết lập bên ngoài một số bệnh viện ở Palermo, Sicily, nhằm giảm bớt sức nặng cho các phòng cấp cứu trong bối cảnh số ca nhiễm virus đang gia tăng.

Monica (L), một trợ lý điều dưỡng và là công nhân trẻ nhất tại dinh thự và Araceli Hidalgo, 96 tuổi, một cư dân của viện dưỡng lão Los Olmos dành cho người già, là những người đầu tiên tiêm vaccine COVID ở Tây Ban Nha vào ngày 27/12/2020 tại Guadalajara, Tây Ban Nha. (Ảnh của Pepe Zamora - Pool / Getty Images)

Bà Tiziana Maniscalichi, giám đốc bệnh viện Cervello và Civico Palermo, cho biết hầu hết những người nhập viện với các triệu chứng nghiêm trọng đều chưa được tiêm phòng.

“Chúng tôi đang chịu áp lực rất lớn”, bà Maniscalichi nói với Associated Press . "Có ít nhất 70 ca phải nhập viện mỗi ngày. Chúng tôi buộc phải thiết lập thêm một đơn vị cấp cứu trong lều, vì sức chứa của đơn vị cấp cứu thông thường là không đủ".

Trong khi đó, công đoàn điều dưỡng Tây Ban Nha SATSE cho biết trong một tuyên bố rằng, những người lao động tuyến đầu như y tá và nhà vật lý trị liệu là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Chín trong số mười nhà vật lý trị liệu cho biết, họ không hài lòng với các hành động và biện pháp đã được thực hiện để củng cố và cải thiện hệ thống y tế của đất nước trong thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19, SATSE cho biết, trích dẫn khảo sát của các chuyên gia vật lý trị liệu trên địa bàn cả nước.

Ông Rafael Bengoa, đồng sáng lập Viện Y tế và Chiến lược Bilbao, đồng thời là một cựu quan chức cấp cao của WHO, nói với Reuters rằng, Tây Ban Nha đã không thực hiện đủ các biện pháp để tăng cường các dịch vụ quan trọng. Áp lực sẽ tiếp tục gia tăng lên hệ thống chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, ông vẫn hy vọng rằng đại dịch gần đến hồi kết.

“Chỉ vài tuần ở Tây Ban Nha — về cơ bản là cả tháng Giêng — các ca nhiễm gia tăng nhanh chóng, nhưng tôi hy vọng sau đó số ca sẽ giảm xuống,” ông nói thêm rằng, ông không tin rằng sẽ có một biến thể chết chóc hơn Omicron.

“Các đại dịch không kết thúc bằng một đợt bùng nổ lớn mà với những đợt sóng nhỏ vì rất nhiều người đã bị nhiễm bệnh hoặc tiêm chủng. Sau Omicron, chúng ta không cần phải lo lắng về bất cứ điều gì khác ngoài những đợt sóng nhỏ”, ông Bengoa nói.

Tuy nhiên, theo các nghiên cứu sơ bộ, Omicron có nhiều khả năng lây nhiễm sang cổ họng hơn so với phổi, khiến nó ít gây chết người hơn so với các biến thể trước đó, nhưng lại dễ lây nhiễm hơn, điều này có thể làm tăng số trường hợp mắc bệnh.

Bản in trước của một nghiên cứu dựa trên động vật được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu từ Nhóm nghiên cứu virus học phân tử của Đại học Liverpool cho biết những con chuột bị nhiễm Omicron giảm cân ít hơn, bị viêm phổi nhẹ hơn và mang ít virus hơn.

Huyền Anh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Hệ thống chăm sóc sức khoẻ châu Âu quá tải vì biến thể Omicron