Ukraine cáo buộc Nga 'thiếu nghiêm túc' về đàm phán hoà bình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cáo buộc Nga 'thiếu nghiêm túc 'trong các cuộc đàm phán hòa bình, khi Nga hôm thứ Tư (06/04) tiếp tục bắn phá các thành phố quan trọng của Ukraine.

Ông Zelenskyy cho biết trong một bài phát biểu trước Quốc hội Tây Ban Nha hôm thứ Ba (05/04) rằng, Nga "thiếu nghiêm túc về đàm phán hòa bình", đồng thời đề nghị Châu Âu cần phải mạnh tay hơn nữa để ngăn chặn cuộc tấn công của Moscow.

Ông Zelenskyy cho biết: “Chúng tôi, những người Ukraine, cam kết vì hòa bình và không có xung đột", đồng thời nói thêm rằng Ukraine đã nhiều lần kêu gọi Nga ngừng bắn và giải quyết những khác biệt thông qua các cuộc đàm phán.

“Ukraine nói về nó mỗi ngày. Mỗi ngày trong suốt những ngày của cuộc xâm lược vừa qua. Nhưng chiến tranh vẫn tiếp tục. Nga không nghiêm túc về hòa bình", ông nói thêm.

Nga 'Chưa sẵn sàng' cho các cuộc đàm phán cấp cao

Ukraine đã kêu gọi các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Zelenskyy và người đồng cấp Nga Vladimir Putin về một thỏa thuận hòa bình, tuy nhiên trưởng đoàn đàm phán của Nga, ông Vladimir Medinsky cho biết hãy còn quá sớm cho điều đó.

Cố vấn tổng thống Nga và trưởng phái đoàn Nga Vladimir Medinsky (thứ ba bên phải), phát biểu trước giới truyền thông. hội đàm với các nhà đàm phán Ukraine tại vùng Brest của Belarus vào ngày 2/3/2022, sau khi Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh Getty Images)

Ông Medinsky cho biết trong một thông báo ngày 3/4 trên Telegram, một bản dự thảo hiệp ước giữa Nga và Ukraine vẫn chưa sẵn sàng “được trình bày tại cuộc họp cấp cao nhất” .

Ông cho biết: “Phía Ukraine đã trở nên thực tế hơn trong việc tiếp cận các vấn đề liên quan đến quy chế trung lập và phi hạt nhân hóa của Ukraine nhưng dự thảo của thỏa thuận vẫn chưa sẵn sàng để trình bày tại cuộc họp cấp cao nhất".

Ông Medinsky nhận định, Nga sẽ tiếp tục khẳng định Ukraine công nhận Crimea là của Nga và công nhận các khu vực do phe ly khai kiểm soát ở Donbass là độc lập. Ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa hai bên sẽ tiếp tục theo hình thức trực tuyến.

Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, và cùng năm đó, xung đột ở Donbass giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn đã leo thang thành chiến tranh.

Vấn đề Crimea và Donbass là điểm mấu chốt quan trọng trong các cuộc đàm phán, với việc Ukraine đề nghị để vấn đề Crimea tạm thời không còn ổn định với cam kết tìm một thỏa hiệp về tình trạng của nó trong vòng 15 năm.

Ảnh của Epoch Times
Các phương tiện quân sự của quân đội Nga ở Armyansk, Crimea, vào ngày 25/2/2022. (Ảnh Getty Images)

'Đây là lãnh thổ của chúng tôi'

Tuy nhiên, ông Zelenskyy khẳng định rằng Ukraine sẽ không nhượng bất kỳ lãnh thổ nào và việc hoãn một thỏa thuận về Crimea đã là một nhượng bộ của nhóm đàm phán Ukraine.

“Không thể bàn cãi rằng chúng ta sẽ cho phép ai đó gọi Crimea là lãnh thổ của ai đó. Đây là lãnh thổ của chúng tôi, lãnh thổ Ukraine. Việc hoãn vấn đề này là một sự thỏa hiệp", ông Zelenskyy nói .

“Và Donbass đối với tôi là Ukraine", ông tiếp tục và nói thêm rằng “việc duy trì tình trạng của những vùng lãnh thổ này với tư cách là người Ukraine là rất quan trọng đối với chúng tôi".

Bên cạnh lập luận rằng Nga không nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hòa bình, ông Zelenskyy kêu gọi các biện pháp trừng phạt cứng rắn bổ sung đối với Moscow khi đối mặt với những gì ông nói là hành động tàn bạo của các lực lượng Nga ở Ukraine.

“Cần phải có những biện pháp trừng phạt thực sự mạnh mẽ hơn nữa”, ông Zelenskyy nói. “Làm thế nào chúng tôi có thể cho phép các ngân hàng Nga tạo ra lợi nhuận trong khi quân đội Nga tra tấn thường dân đến chết ở các thành phố Ukraine? Làm sao các công ty châu Âu có thể buôn bán trong khi Nga đang cố tình hủy hoại người dân của chúng tôi?", ông nói thêm.

Ukraine đã cáo buộc Nga phạm tội ác chiến tranh ở Bucha, một thị trấn gần Kyiv, sau khi những hình ảnh rùng rợn xuất hiện vào cuối tuần qua về những ngôi mộ tập thể và thi thể những người bị giết, một số bị trói tay và những người khác có dấu vết tra tấn rõ ràng.

Nga đã phủ nhận cáo buộc trên, đồng thời tuyên bố rằng các cáo buộc về hành động tàn bạo ở Bucha là một "sự giả mạo" nhằm bôi nhọ quân đội Nga.

Nga ném bom thành phố Mariupol, miền nam Ukraine vào ngày 3/3/2022. (Ảnh Wikimedia CC BY 4.0)

Trong khi đó, pháo binh Nga đã tấn công các thành phố Mariupol và Kharkiv của Ukraine hôm thứ Tư (06/04).

Cảng Mariupol phía nam bị bao vây đã bị pháo kích gần như liên tục kể từ những ngày đầu của cuộc xâm lược, với hàng chục nghìn cư dân bị mắc kẹt trong tình trạng không có thức ăn, nước uống hoặc nguồn điện.

"Tình hình nhân đạo trong thành phố đang trở nên tồi tệ", tình báo quân đội Anh cho biết trong một bản cập nhật hôm thứ Tư.

“Phần lớn trong số 160.000 cư dân còn lại không có ánh sáng, thông tin liên lạc, thuốc men, sưởi ấm hoặc nước. Các lực lượng Nga đã ngăn cản việc tiếp cận nhân đạo, có khả năng gây áp lực buộc quân phòng thủ phải đầu hàng”.

The Epoch Times không thể xác minh ngay báo cáo của tình báo Anh.

Huyền AnhBÀI CHỌN LỌC

Ukraine cáo buộc Nga 'thiếu nghiêm túc' về đàm phán hoà bình