Mỹ không kích 2 tên lửa chống hạm nghi là của Houthi ở Yemen

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Năm (18/1), Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công mới phá hủy một cặp tên lửa chống hạm nghi là của Houthi. Cặp tên lửa này được cho là nhằm vào các tuyến vận tải trên Biển Đỏ.

“Là một phần trong nỗ lực đa quốc gia đang diễn ra nhằm bảo vệ quyền tự do hàng hải và ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào các tàu hàng hải ở Biển Đỏ, vào ngày 18/1, lực lượng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 2 tên lửa chống hạm của Houthi hướng vào Nam Biển Đỏ trong tình trạng sàng phóng”, Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ (CENTCOM) thông báo hôm 18/1.

CENTCOM, đơn vị quân sự phụ trách các hoạt động của Mỹ ở Trung Đông, cho biết binh sĩ Mỹ đã phát hiện ra cặp tên lửa này ở khu vực do Houthi kiểm soát ở Yemen lúc 3:40 chiều ngày 18/1 (theo giờ địa phương).

CENTCOM tuyên bố rằng các tên lửa này đã gây ra mối đe dọa đối với các tàu buôn và tàu chiến Mỹ hoạt động trên các tuyến đường thủy lân cận và cuộc tấn công của Mỹ vào lãnh thổ Yemen là một hành động tự vệ.

Cuộc tấn công hôm 18/1 đánh dấu cuộc không kích thứ 5 mà lực lượng Mỹ nhắm mục tiêu vào lãnh thổ do Houthi kiểm soát ở Yemen.

Năm cuộc không kích của Mỹ nhằm vào Yemen đều diễn ra trong tuần trước nhằm đáp trả các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái và tên lửa của Houthi nhắm vào hoạt động vận tải hàng hải trên khắp Biển Đỏ và Vịnh Aden lân cận.

Cuộc tấn công hôm 18/1 diễn ra chưa đầy một ngày sau khi lực lượng Mỹ đánh chặn 14 tên lửa của Houthi ở Yemen.

"Chúng có thể rời bệ phóng bất cứ lúc nào, gây ra mối đe dọa tiềm tàng với chiến hạm Mỹ và tàu hàng trong khu vực", CENTCOM cho biết, đồng thời tuyên bố lực lượng Mỹ "phải thực hiện quyền cùng nghĩa vụ tự vệ vốn có"

Ba cuộc không kích trước đó ở Yemen chứng kiến các tàu chiến và máy bay Mỹ nhằm vào đài radar, hệ thống phòng không, kho và bãi phóng máy bay không người lái (UAV), tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của Houthi.

Chuỗi không kích đầu tiên nhằm vào Yemen diễn ra vào ngày 12/1, với sự tham gia của một tàu chiến Anh nhằm nỗ lực làm suy yếu năng lực tấn công của Houthi.

Houthi, một nhóm khủng bố Hồi giáo được biết đến với tên Ansar Allah, theo tiếng Ả Rập có nghĩa là "Đạo quân của đức Allah", là một phong trào Hồi giáo kết hợp với chính trị và vũ trang, đại diện cho người Zaidi theo dòng Hồi giáo Shiite. Houthi đã và đang không ngừng chiến đấu chống lại chính phủ được quốc tế công nhận tại Yemen kể từ năm 2004.

Trong khi xung đột ở Yemen đã suy yếu trong những tháng gần đây với các động thái hướng tới một thỏa thuận ngừng bắn tại nước này, thì Houthi lại chuyển trọng tâm sang cuộc chiến đang diễn ra giữa Israel và nhóm khủng bố Hamas, khi tiến hành các cuộc không kích bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm gây bất ổn cho Israel.

Lực lượng Houthi tuyên bố rằng các cuộc tấn công của họ nhằm vào các tàu buôn ở Biển Đỏ và Vịnh Aden, những tàu mà họ cho rằng có liên hệ với Israel.

Mỹ và các đồng minh đã cảnh báo lực lượng Houthi trong nhiều tuần rằng họ nên ngừng các cuộc tấn công, tuy nhiên phiến quân này vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc không kích bằng máy bay không người lái và tên lửa vào Biển Đỏ, tuyến vận tải huyết mạch trong thương mại toàn cầu, ngay cả sau khi Mỹ chuyển từ cảnh báo sang tấn công quân sự trong tuần qua.

Ông Yahya Saree, phát ngôn viên của lực lượng Houthi, cho biết hôm 17/1, tên lửa của Houthi đã tấn công thành công tàu chở hàng Genco Picardy của Mỹ.

Hãng vận tải biển Genco đã lên tiếng xác nhận vụ tấn công. Họ cho biết con tàu bị bắn trúng khi đang chở phốt-phát di chuyển qua Vịnh Aden. Genco nói rằng thủy thủ đoàn không bị thương và con tàu chỉ bị hư hại nhẹ ở cầu tàu, đồng thời con tàu đang trên đường rời khỏi khu vực.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, ông Saree cho biết phiến quân Houthi “sẽ không ngần ngại” tiến hành các cuộc tấn công ở Biển Đỏ. Theo quan chức này, Houthi đang đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ và Anh, đồng thời phong trào nổi dậy Yemen sẽ tiếp tục trả đũa nếu bị nhắm mục tiêu.

Tuần này, chính quyền của Tổng thống Joe Biden tuyên bố tái chỉ định Houthi là một tổ chức khủng bố.

Ban đầu, cựu Tổng thống Donald Trump đã chỉ định Houthi là Tổ chức khủng bố nước ngoài (FTO) và tổ chức Khủng bố toàn cầu được chỉ định đặc biệt (SDGT) trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tuy nhiên, Tổng thống Biden đã hủy bỏ những chỉ định từ thời Trump chưa đầy một tháng sau khi nhậm chức.

Hôm 17/1, chính quyền ông Biden tuyên bố sẽ liệt Houthi vào danh sách SDGT, điều này cho phép Hoa Kỳ tái áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với phiến quân Houthi, nhưng không áp dụng toàn bộ các biện pháp trừng phạt trước đây dưới thời chính quyền Trump.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Mỹ quyết định chỉ gán nhãn SDGT chứ không phải nhãn FTO đối với phiến quân Houthi nhằm tránh nguy cơ các lệnh trừng phạt của Mỹ cản trở nỗ lực cứu trợ nhân đạo quốc tế ở Yemen, khu vực đang bị chiến tranh tàn phá.

Chính phủ Mỹ từ lâu nghi ngờ rằng chế độ độc tài Hồi giáo Iran đã hỗ trợ và tài trợ cho lực lượng Houthi, cùng với Hamas. Đáp lại, phía Iran đã hoan nghênh các cuộc tấn công gần đây của Houthi nhưng luôn phủ nhận việc trang bị hoặc hỗ trợ tổ chức này trong các cuộc tấn công.

Theo The Epoch Times

Lam Giang biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Mỹ không kích 2 tên lửa chống hạm nghi là của Houthi ở Yemen