Nhà Trắng: Cộng đồng Tình báo Mỹ không biết gì về kế hoạch tấn công của Hamas ngày 07/10

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nhấn mạnh rằng cộng đồng tình báo Mỹ không biết gì về kế hoạch của Hamas nhằm vào Israel.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nhấn mạnh rằng, theo hiểu biết của ông, cộng đồng tình báo Mỹ không biết gì về kế hoạch của Hamas nhằm vào Israel trước vụ tấn công ngày 07/10.

Trong một cuộc phỏng vấn ngày 03/12 với chương trình “Meet the Press” của đài NBC, Điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby tuyên bố Hoa Kỳ không có “bất kỳ cảnh báo trước nào” hoặc “bất kỳ thông tin nào” về kế hoạch tấn công của Hamas, bất chấp các nguồn tin ngụ ý điều ngược lại.

Nhận xét của ông Kirby được đưa ra trong bối cảnh tờ New York Times đưa tin rằng các quan chức Israel đã phát hiện ra ý định tấn công bất ngờ của Hamas hơn một năm trước khi sự kiện này xảy ra, trích dẫn bằng chứng từ các tài liệu, email và các cuộc phỏng vấn. Trước đây, các tổ chức tình báo Mỹ và Israel từng chia sẻ thông tin với nhau.

Tờ New York Times cũng đưa tin về một tài liệu, cụ thể là tài liệu dài 40 trang mang mật danh “Bức tường Jericho”. Tài liệu này được cho là chỉ ra rằng kế hoạch của Hamas đã được chia sẻ với các sĩ quan tình báo và quân đội Israel. Vào thời điểm đó, các chuyên gia Israel được cho là đã bác bỏ kế hoạch này vì họ cho rằng sẽ quá khó để Hamas thực hiện ý tưởng đó nếu không có sự trợ giúp.

Ông Kirby nhắc lại tuyên bố của mình rằng, theo hiểu biết của ông, không ai trong cộng đồng tình báo Hoa Kỳ có quyền truy cập vào tài liệu này trước vụ tấn công, đồng thời ông gọi việc thu thập thông tin là một hoạt động phức tạp và không thể xảy ra sai sót.

Ông nói: “Cộng đồng tình báo đã chỉ ra rằng họ không có quyền truy cập vào tài liệu này, tại thời điểm này không có dấu hiệu nào cho thấy họ đã có quyền truy cập vào tài liệu này từ trước”.

Ông Kirby nói thêm: “Hoạt động tình báo là một bức tranh khảm, và đôi khi quý vị biết mình có thể kết hợp mọi thứ lại với nhau để có được một bức tranh đẹp; nhưng cũng có lúc, quý vị lại thấy rằng vẫn còn những mảnh ghép còn thiếu", ông Kirby nói thêm.

Không phải là lúc thích hợp để chơi trò đổ lỗi

Mỹ và nhiêu quốc gia khác đã công nhận Hamas là một tổ chức khủng bố. Vào ngày 07/10, Hamas đã phát động một cuộc tấn công bất ngờ nhằm vào Israel từ trên không, trên bộ và trên biển. Hàng trăm kẻ khủng bố Hamas đã tràn từ Dải Gaza vào Israel, tấn công nhà dân và các căn cứ quân sự, sát hại ít nhất 1.200 người và bắt cóc thêm hàng trăm con tin.

Israel đã ngay lập tức tuyên chiến, cam kết sẽ tiêu diệt Hamas. Kể từ đó, Israel thường xuyên tấn công các mục tiêu của Hamas ở Gaza. Lực lượng này đã tiến hành nhiều cuộc tấn công tiếp theo vào lãnh thổ Israel từ Gaza.

Theo Bộ Y tế do Hamas điều hành ở Gaza, hơn 15.000 người đã thiệt mạng trong các hoạt động quân sự đang diễn ra của Israel ở Gaza. Những con số đó chưa được xác minh độc lập. Israel tuyên bố không rõ có bao nhiêu người thiệt mạng do hỏa lực của Israel hoặc do tổ chức khủng bố.

Người dân Palestine và các đội cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót và nạn nhân trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập ở Al-Maghazi, nằm ở trung tâm Dải Gaza, sau vụ bắn phá của Israel, ngày 5/11/2023. (Ảnh: Mohammed Zaanoun/Middle East Images/AFP/Getty Images)
Người dân Palestine và các đội cứu hộ đang tìm kiếm những người sống sót và nạn nhân trong đống đổ nát của tòa nhà bị sập ở Al-Maghazi, nằm ở trung tâm Dải Gaza, sau vụ bắn phá của Israel, ngày 5/11/2023. (Ảnh: Mohammed Zaanoun/Middle East Images/AFP/Getty Images)

Ông Kirby không bình luận trực tiếp về việc liệu ông có cho rằng vụ tấn công ngày 7/10 là kết quả của sự thất bại của tình báo Israel, lực lượng tình báo nổi tiếng là tinh nhuệ nhất thế giới hay không. Thay vào đó, ông chỉ ra những bình luận đã được Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra về các cuộc tấn công.

“Tôi tin rằng sẽ có thời điểm và địa điểm để Israel thực hiện loại công tác pháp y đó. Thủ tướng Netanyahu đã thẳng thắn nói về vấn đề này và gọi đó là một thất bại từ phía họ”, ông Kirby nói.

"Họ sẽ xem xét vấn đề này vào đúng thời điểm. Họ cần phải làm điều đó. Tuy nhiên, ngay bây giờ, trọng tâm là đảm bảo rằng họ có thể loại bỏ mối đe dọa diệt chủng thực sự này đối với người dân Israel".

Xung đột tiếp diễn khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc

Israel đã tăng cường pháo kích vào Dải Gaza trong những ngày gần đây, sau khi các cuộc thảo luận nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần với Hamas thất bại, và cuộc xung đột giữa Israel với nhóm khủng bố lại tiếp tục

Nhà Trắng đã đổ lỗi cho Hamas vì việc chấm dứt thỏa thuận ngừng bắn. Theo đó ông Kirby nói: "Chính vì Hamas mà thỏa thuận ngừng bắn này đã kết thúc. Israel được cho là đã được kêu gọi thu hẹp khu vực chiến đấu và chỉ định các khu vực an toàn cho dân thường Palestine trong các hoạt động của Israel ở miền nam Gaza".

Ông Kirby từ chối giải thích chi tiết về bất kỳ cuộc hội đàm nào có thể có giữa Nhà Trắng với chính phủ Israel về việc giảm thiểu thương vong dân sự trong tương lai.

"Tôi muốn cẩn trọng để không đề cập đến các hoạt động quân sự của Israel và đi trước những gì họ đang làm. Tôi làm điều đó là không phù hợp", ông nói.

"Điều tôi có thể nói với quý vị là trong cuộc đối thoại của chúng tôi với họ, họ đã nói rằng họ đồng ý với ý kiến của chúng tôi rằng cách tiếp cận mà họ thực hiện có vấn đề, rằng việc giảm thương vong cho dân thường và, thật lòng mà nói, giảm thiểu thiệt hại đối với cơ sở hạ tầng dân sự là điều quan trọng đối với họ”.

Theo The Epoch Times

Lam Giang biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Nhà Trắng: Cộng đồng Tình báo Mỹ không biết gì về kế hoạch tấn công của Hamas ngày 07/10