Ông Donald Trump: "Hoa Kỳ cần một lãnh đạo thực thụ"

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Tổng thống Donald Trump cho biết ông vẫn sẽ có bài phát biểu dự kiến ​​tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA) ở Houston vào ngày 27/5, sau vụ xả súng trường học ở bang Texas khiến 19 học sinh và 2 giáo viên thiệt mạng.

“Hoa Kỳ cần các giải pháp thực sự và một lãnh đạo thực thụ trong thời điểm này, chứ không phải các chính trị gia và đảng phái. Đó là lý do tại sao tôi vẫn giữ cam kết của mình là phát biểu tại Hội nghị Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ thường niên tại Texas, và gửi một thông điệp quan trọng đến nước Mỹ”, ông Trump nói trong một tuyên bố được đăng tải trên tài khoản Truth Social vào ngày 25/5.

Ông Trump nói thêm, "Trong khi chờ đợi, tất cả chúng ta nên tiếp tục cầu nguyện cho các nạn nhân, những người thân của họ và cho toàn thể quốc gia của chúng ta!".

Vào ngày 24/5, nghi phạm Salvador Ramos đã bắn người bà của mình, 66 tuổi, tại nhà của bà vốn là nơi anh sinh sống. Ramos sau đó lấy xe của bà mình và lái xe đến trường tiểu học Robb ở Uvalde. Sau đó, anh ta sử dụng một khẩu súng trường bán tự động mà anh ta đã mua hợp pháp từ một cửa hàng đồ thể thao địa phương hồi tháng 3/2022, để thực hiện vụ xả súng hàng loạt.

Bên ngoài Trường Tiểu học Robb sau vụ xả súng hàng loạt vào ngày 24/5/2022 ở Uvalde, Texas. Theo báo cáo, 19 học sinh và 2 giáo viên đã thiệt mạng, trong đó tay súng bị lực lượng hành pháp bắn chết. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Khoảng 30 phút trước khi Salvador Ramos, 18 tuổi bước vào trường tiểu học Robb và nổ súng, anh ta đã viết trên mạng xã hội rằng: “Tôi sẽ bắn bà tôi".

Vài phút sau, một bài đăng khác, “Tôi đã bắn bà tôi".

Một bài đăng thứ 3, khoảng 15 phút trước khi xảy ra vụ thảm sát, “Tôi sẽ bắn một trường tiểu học".

Hôm 25/5, Thống đốc bang Texas Greg Abbott, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết "không có bất kỳ lời cảnh báo nào có ý nghĩa nào" về vụ xả súng, ngoài 3 bài đăng trên Facebook cá nhân mà Ramos đã thực hiện trước khi đến trường.

Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ kể từ đó đã đưa ra một tuyên bố, bày tỏ "sự cảm thông sâu sắc nhất dành cho các gia đình và nạn nhân liên quan đến tội ác khủng khiếp và xấu xa này".

“Chúng tôi hoan nghênh lòng dũng cảm của các quan chức trường học, những người phản ứng đầu tiên và nhiều người khác đã ra sức hỗ trợ", Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ cho biết, theo The Epoch Times.

“Mặc dù một cuộc điều tra đang được tiến hành và sự thật vẫn đang được hé lộ, nhưng chúng tôi nhận ra đây là hành động của một tên tội phạm đơn độc, loạn trí. Khi tập trung tại Houston, chúng tôi sẽ suy ngẫm về những sự kiện này, cầu nguyện cho các nạn nhân, ghi nhận những công dân yêu nước của chúng tôi và cam kết tăng cường đảm bảo an toàn cho trường học của chúng tôi”, tổ chức này kết luận.

Hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA), dự kiến ​​diễn ra từ ngày 27/5 đến ngày 29/5 tại Trung tâm Hội nghị George R. Brown, cách Trường Tiểu học Robb khoảng 4 giờ lái xe về phía đông.

Hội nghị này diễn ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ xả súng ở trường tiểu học Robb tại Uvalde, Texas, khiến ít nhất 21 người thiệt mạng và làm dấy lên tranh cãi về quy định kiểm soát súng đạn tại Mỹ, cũng như vai trò của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ.

Theo tờ Politico, hai diễn giả đã lên lịch trình khác, Thượng nghị sĩ John Cornyn (Đảng Cộng Hoà - bang Texas) và Hạ nghị sĩ Dan Crenshaw (Đảng Cộng Hoà - bang Texas) cho biết họ sẽ không tham dự hội nghị lần này, nhưng không phải vì vụ xả súng hàng loạt. Thống đốc Nam Dakota Kristi Noem, một đảng viên Đảng Cộng hòa, dự kiến vẫn sẽ có bài phát biểu tại sự kiện này.

Theo Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ, Thống đốc bang Texas Greg Abbott, Thượng nghị sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng Hoà - bang Texas), Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ Wayne LaPierre, và Giám đốc Điều hành Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ Jason Ouimet sẽ có mặt trong chương trình nghị sự với tư cách là các diễn giả. Không rõ Thượng nghị sĩ Cruz có còn dự định tham dự sự kiện này hay không.

Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ Wayne LaPierre tại Orlando, Florida hồi tháng 2/2021. (Ảnh: Jabin Botsford/The Washington Post/Getty Images)Phó chủ tịch điều hành Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ Wayne LaPierre tại Orlando, Florida hồi tháng 2/2021. (Ảnh: Jabin Botsford/The Washington Post/Getty Images)

“Chúng tôi đã chứng kiến ​​quá nhiều vụ xả súng kiểu này. Không có bậc cha mẹ nào đáng phải gánh chịu nỗi đau về con cái mình như vậy. Chúng ta cần xích lại gần nhau, với tư cách là một quốc gia, cùng nhau hỗ trợ Uvalde để hàn gắn sau mất mát tàn khốc này", Thượng nghị sĩ Cruz nói trong một tuyên bố sau vụ nổ súng.

Vào tháng 5, khi Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ thông báo rằng ông Trump sẽ phát biểu tại hội nghị, ông Wayne LaPierre cho biết các thành viên của tổ chức này “rất vui mừng” khi nghe cựu tổng thống phát biểu, theo một tuyên bố.

“Đây thực sự là một vinh dự khi cựu Tổng thống Trump phát biểu lần thứ sáu với các thành viên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ tại Diễn đàn Lãnh đạo Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ-ILA năm 2022 của chúng tôi ở Houston", ông LaPierre nói. “Tổng thống Trump đã thực hiện lời hứa của mình bằng cách bổ nhiệm các thẩm phán tôn trọng và coi trọng Hiến pháp cũng như Tuyên ngôn Nhân quyền. Chính những hành động như vậy đã giúp đảm bảo quyền tự do của các thế hệ người dân Mỹ”.

Vào tháng 5/2018, ông Trump đã sử dụng bài phát biểu của mình tại hội nghị Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ thường niên để tập hợp những người ủng hộ bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Huyền AnhBÀI CHỌN LỌC

Ông Donald Trump: "Hoa Kỳ cần một lãnh đạo thực thụ"