Ông Vương Nghị: Không nên để tranh chấp biên giới Trung - Ấn ảnh hưởng đến quan hệ song phương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm 14/7, nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc Vương Nghị đã nhấn mạnh rằng không nên để các vấn đề như xung đột biên giới đang diễn ra ‘ảnh hưởng đến quan hệ song phương’, trong bối cảnh hai nước láng giềng châu Á đang tìm cách giảm bớt căng thẳng quân sự vẫn sôi sục dọc biên giới rộng lớn giữa hai nước.

Theo báo SCMP, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Nghị đưa ra lời kêu gọi trên tại cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar bên lề cuộc họp cấp khu vực của các Bộ trưởng Ngoại giao ở thủ đô Jakarta của Indonesia hôm 14/7. Bên cạnh đó, nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng New Delhi nên tập trung vào “lợi ích chung” và duy trì mối quan hệ với Bắc Kinh để xoa dịu căng thẳng biên giới.

Nỗ lực hàn gắn mối quan hệ Trung - Ấn

Theo một thông báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cuộc hội đàm mới nhất giữa ông Vương Nghị và Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar hôm 14/7 được tổ chức theo yêu cầu của phía Ấn Độ.

Ông Vương Nghị nhấn mạnh: “Là hai quốc gia đang phát triển hàng đầu trên thế giới và là các láng giềng vĩnh cửu, lợi ích chung giữa Trung Quốc và Ấn Độ rõ ràng vượt xa sự bất đồng vốn có, và việc đạt được sự phát triển và thịnh vượng chung có ý nghĩa quan trọng đối với toàn cầu".

Theo ông Vương Nghị, hai nước nên “hỗ trợ và cùng nhau hoàn thành mọi việc”, thay vì “nghi ngờ lẫn nhau”.

Ông cho biết: “Chúng ta nên tập trung năng lượng và nguồn lực của mình vào sự phát triển tương ứng, cải thiện sinh kế của người dân và tăng cường sức sống mới, đồng thời không để các vấn đề cụ thể ảnh hưởng đến mối quan hệ song phương".

Phía Ấn Độ cho rằng chỉ có thể bình thường hóa mối quan hệ song phương khi hai nước rút quân khỏi biên giới. Trong khi đó, Bắc Kinh lập luận rằng hai nước nên "nhìn xa trông rộng" hơn về vấn đề tranh chấp biên giới đang diễn ra.

Ông Vương Nghị cho hay, Ấn Độ nên “thỏa hiệp với Trung Quốc và tìm ra một giải pháp cho vấn đề biên giới mà cả hai bên đều có thể chấp nhận được".

Thông báo cũng cho biết, cả hai bên đã nhất trí tổ chức vòng đàm phán cấp chỉ huy quân sự tiếp theo về vấn đề biên giới càng sớm càng tốt.

Dư âm của cuộc xung đột biên giới Trung - Ấn vẫn âm ỉ

Theo hãng tin Reuters, Ấn Độ và Trung Quốc có chung đường biên giới dài 3.800 km (2.360 dặm), phần lớn được đánh dấu sơ sài và đã từng có một cuộc chiến tranh ngắn nhưng đẫm máu vào năm 1962.

Kể từ những năm 1990, quan hệ giữa hai nước đã ấm lên sau một loạt hiệp định về biên giới và Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Ấn Độ.

Tuy nhiên, quan hệ hai nước đã có một bước thụt lùi vào năm 2020, khi 20 binh sĩ Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng trong một cuộc đụng độ ở biên giới. Động thái này đã thúc đẩy quân đội cả hai bên củng cố các căn cứ và triển khai một số lượng lớn binh lính và trang thiết bị gần biên giới.

Hai nước đã tổ chức một số vòng đàm phán quân sự và ngoại giao nhằm giảm bớt căng thẳng giữa quân đội hai nước, nhưng New Delhi cho đến nay vẫn mô tả tình hình ở biên giới rất "mong manh và nguy hiểm".

Phát biểu trong cuộc hội đàm, ông Vương Nghị nói rằng Ấn Độ và Trung Quốc không nên để những vấn đề cụ thể quyết định mối quan hệ tổng thể của họ.

Kể từ sau cuộc đụng độ biên giới chết người vào năm 2020, Ấn Độ đã tăng cường giám sát các khoản đầu tư của Trung Quốc và ban hành lệnh cấm sâu rộng đối với hơn 300 ứng dụng của Trung Quốc, bao gồm cả ứng dụng TikTok.

Về những hạn chế gần đây của Ấn Độ đối với các công ty Trung Quốc, vị quan chức Trung Quốc cũng bày tỏ Bắc Kinh “đặc biệt lo ngại” về việc Ấn Độ hạn chế các công ty Trung Quốc và “hy vọng rằng phía Ấn Độ sẽ cung cấp một môi trường kinh doanh công bằng, minh bạch và không biệt đối xử đối với các doanh nghiệp Trung Quốc".

Trong một bài đăng trên Twitter sau cuộc gặp, Ngoại Trưởng Ấn Độ Jaishankar cho biết, ông và ông Vương Nghị đã thảo luận về “các vấn đề nổi cộm liên quan đến hòa bình và sự bình yên ở các khu vực biên giới”.

Ngoại trưởng Ấn Độ nhấn mạnh: “Phía Ấn Độ sẵn sàng giải quyết thỏa đáng những bất đồng giữa hai nước với một tinh thần cởi mở, thúc đẩy mối quan hệ Trung - Ấn quay trở lại quỹ đạo càng sớm càng tốt, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc trao đổi cấp cao trong giai đoạn tiếp theo".

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Jaishankar lưu ý ông Vương rằng “Việc bình thường hóa quan hệ Trung - Ấn là vì lợi ích chung của cả hai bên".

Vào tháng 9 năm nay, Ấn Độ sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20. Đây được coi là cơ hội để New Delhi cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Ấn Độ ngày càng tăng cường chỉ trích Bắc Kinh.

Huyền Anh tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Ông Vương Nghị: Không nên để tranh chấp biên giới Trung - Ấn ảnh hưởng đến quan hệ song phương