Tiktok: Chất gây nghiện của công nghệ kỹ thuật số

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo một báo cáo gần đây từ BuzzFeed News, các nhân viên của ByteDance tại Trung Quốc đã liên tục truy cập vào thông tin cá nhân của hàng chục triệu người dùng TikTok ở Hoa Kỳ. Không thể tin tưởng những người đứng sau ứng dụng này. Hơn nữa, bản thân ứng dụng đó rất nguy hiểm. Giống như một loại thuốc phiện bất hợp pháp, gây nghiện cao, TikTok hủy hoại cuộc sống.

Khi nghe đến từ "nghiện", hình ảnh nào xuất hiện trong tâm trí bạn? Một quán rượu nằm dài trên vỉa hè, bao quanh là những vỏ chai? Một người nghiện ma túy, vô gia cư và lạc lối vô vọng? Hay một người lãng phí hàng giờ, hàng tuần, hàng tháng và thậm chí hàng năm cuộc đời của họ chỉ để lướt mạng xã hội?

Sử dụng mạng xã hội quá mức giống với nghiện ma túy. Tất nhiên, không phải tất cả các loại ma tuý đều giống nhau. Một số có liều mạnh hơn những loại khác. Điều tương tự cũng xảy ra với các nền tảng truyền thông xã hội. Trong số tất cả các nền tảng hiện có, TikTok dường như là nền tảng tồi tệ nhất.

Người dân Mỹ đang bị tổn thương. Tình trạng nghiện ma túy đang ở mức cao nhất mọi thời đại, với khoảng 33 triệu công dân bị ảnh hưởng bởi lạm dụng chất kích thích. Lạm dụng ma túy làm thay đổi não bộ; nó tấn công hệ thống thần kinh trung ương, điều khiển suy nghĩ, hành động, hành vi và cảm xúc của chúng ta.

Cụ thể hơn, ma tuý tác động trực tiếp đến não bộ. Sau vài lần tiếp xúc với một số hoạt chất nhất định, não bộ bắt đầu điều chỉnh để thích ứng với sự gia tăng của dopamine. Một khi người ta bước chân vào con đường đầy rẫy hiểm nguy này, thì việc quay trở lại là vô cùng khó khăn.

Các phương tiện truyền thông xã hội hoạt động tương tự như rượu và các loại ma túy, heroin và cocaine. Các ứng dụng như Snapchat, Instagram, Facebook và Twitter cũng như vậy. Tuy nhiên TikTok, một ứng dụng được tạo ra bởi ByteDance, một công ty có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ, thậm chí còn tệ hơn nữa. Trên thực tế, nền tảng này đã được gắn nhãn là trang web truyền thông xã hội "gây nghiện nhất". Bằng chứng là những người trẻ tuổi dành trung bình 12 giờ 12 phút cho ứng dụng này mỗi tuần. Tương đương với hơn hai ngày mỗi tháng, 24 ngày mỗi năm.

Từ năm 2019 đến năm 2021, TikTok đã tăng hơn gấp đôi số lượng người dùng trên toàn thế giới (từ 291,4 triệu lên 655,9 triệu). Đến năm 2025, dự kiến ​​sẽ có ít nhất 1 tỷ người dùng. Có khoảng 80 triệu người Mỹ sử dụng TikTok, chiếm gần một phần tư dân số. 57% phần trăm người dùng TikTok là nữ, hầu hết trong số họ là thanh thiếu niên. Theo một nghiên cứu, việc sử dụng mạng xã hội làm tổn thương trẻ em gái nhiều hơn trẻ em trai. Tuy nhiên, không phải tất cả các nền tảng mạng xã hội đều gây ra tác hại như nhau. Nếu Facebook được ví như cỏ dại, thì TikTok là ma tuý đá (crack cocaine).

TikTok đã được gọi là ma tuý đá (cocaine crack) kỹ thuật số vì một lý do chính đáng. Nó gây nghiện, gây nghiện một cách nguy hiểm. Trên thực tế, ứng dụng này có vấn đề đến nỗi các nhà khoa học gần đây đã đặt ra thuật ngữ "nghiện TikTok". Người dùng không chỉ sử dụng TikTok mà họ trở nên phụ thuộc vào nó. Sự phụ thuộc là nền tảng của mọi chứng nghiện. Người dùng, từ việc có thể kiểm soát được, dần dần đánh mất bản thân mình trước chất gây nghiện cực mạnh này. Bằng nhiều cách khác nhau, những người sử dụng Tiktok dần trở thành người bị sử dụng. Thứ ma túy này sẽ ra lệnh cho mọi cử động, suy nghĩ và hành vi của họ.

Gần đây, một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi Troy Smith, một nhà khoa học tại Đại học Trinidad và Tobago, đã phân tích dữ liệu từ hàng trăm sinh viên đại học. Sau đó, họ đo lường sáu thành phần của chứng nghiện: khả năng phục hồi, thay đổi tâm trạng, khả năng chịu đựng, cai nghiện, xung đột và tái nghiện. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng, những người dùng TikTok bị ảnh hưởng nặng nề nhất đã đạt điểm cao hơn trong các phép đo mức độ cô đơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ PsyPost, ông Smith cảnh báo rằng, "Việc lạm dụng có các hành vi giống như nghiện ngập, có nguy cơ tác động tiêu cực đến cuộc sống hàng ngày của những người mắc phải hội chứng này".

Năm 2020, TikTok trở thành ứng dụng được tải xuống nhiều nhất trên thế giới. Kể từ đó, đại diện của Paracelsus Recovery, một phòng khám chữa bệnh tâm thần và cai nghiện ở London, nói với đài BBC rằng họ đã chứng kiến ​​một "sự bùng nổ" của các khách hàng trẻ tuổi có dấu hiệu nghiện TikTok. Trong 12 tháng qua, số lượt người dùng nghiện TikTok đã tăng "gấp năm lần".

Người sáng lập của phòng khám, Jan Gerber, tin rằng TikTok có thể được so sánh với các loại ma tuý đá. Ông nói: "Nó có tác động rất giống đến quá trình sinh hóa của não bộ đối với các loại ma tuý đá".

“TikTok có tác động nghiêm trọng đến hạnh phúc cá nhân, cuộc sống hàng ngày và hiệu suất lao động của người dùng".

Bên cạnh việc cướp đi dữ liệu riêng tư của quý vị, ứng dụng này cũng cướp đi hạnh phúc của quý vị.

Ra mắt vào năm 2016 bởi ByteDance, một gã khổng lồ công nghệ có trụ sở tại Bắc Kinh, TikTok bị cấm ở Trung Quốc. Thay vào đó, người dùng Trung Quốc có thể truy cập Douyin, phiên bản gốc của TikTok.

Ở Trung Quốc, trẻ em được phép sử dụng ứng dụng này không quá 40 phút mỗi ngày và bị cấm dùng qua đêm. Vì vậy, ngay cả khi một đứa trẻ sử dụng ứng dụng này 40 phút mỗi ngày, thì con số trung bình vẫn dưới 5 giờ mỗi tuần, quá ư nhỏ bé so với con số 12 giờ 12 phút thời lượng sử dụng trung bình ở Hoa Kỳ. Không giống như nội dung xuất hiện trên Douyin, có tính chất nhẹ nhàng, nội dung trên TikTok đầy tranh cãi, với người dùng được khuyến khích nín thở cho đến khi họ ngất đi, phô diễn cơ thể theo hình thức khiêu dâm hay lái xe một cách liều lĩnh.

TikTok rất nguy hiểm. Nó gây nghiện. Và giống như tất cả các loại ma túy nguy hiểm, nó hủy hoại cuộc sống của con người. Vậy tại sao ứng dụng này vẫn được phép hoạt động ở Hoa Kỳ?

Quan điểm được trình bày trong bài viết này là ý kiến ​​của tác giả và không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTDVN.

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Tác giả bài viết là ông John Mac Ghlionn - một nhà nghiên cứu và nhà viết luận. Tác phẩm của ông đã được xuất bản bởi những tờ báo như New York Post, Sydney Morning Herald, Newsweek, National Review, The Spectator US, và những tờ báo đáng kính khác. Ông cũng là một chuyên gia tâm lý xã hội, rất quan tâm đến các rối loạn chức năng xã hội và thao túng truyền thông.BÀI CHỌN LỌC

Tiktok: Chất gây nghiện của công nghệ kỹ thuật số