Trận chiến khốc liệt nhất thế kỷ 21 tại Bakhmut: Binh sĩ chỉ sống sót được 4 giờ trên tiền tuyến

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trận chiến giành Bakhmut khốc liệt nhất thế kỷ 21 đã bước vào giai đoạn then chốt cách đây ít ngày. Quân đội Ukraine ngày 17/4 tuyên bố cả Nga và Ukraine đang giao tranh cực kỳ đẫm máu ở thị trấn Bakhmut, nhưng các lực lượng thân Ukraine vẫn kiên quyết bám trụ ở khu vực này. Trong hơn một năm xung đột Nga - Ukraine, trận chiến ở Bakhmut ác liệt đến mức trung bình các binh sĩ nơi tiền tuyến chỉ sống sót được 4 giờ.

Trận chiến khốc liệt nhất thế kỷ 21: Vòng đời binh sĩ chỉ được 4 giờ trên tiền tuyến Bakhmut

85% thảm thực vật trên bề mặt và 70% các tòa nhà xung quanh Bakhmut hiện đã bị tàn phá bởi hỏa lực của pháo binh Nga, vì vậy con số thương vong là rất cao.

Do đó, một cuộc tấn công mặt đất sẽ trở nên cực kỳ tốn kém bởi những hố đạn pháo xuất hiện ở khắp mọi nơi, những thân cây trơ trọi cành lá. Địa hình lúc này trở thành điểm yếu chí mạng đối với binh lính cả hai bên.

Giới quan sát mô tả trận chiến tranh giành Bakhmut là cuộc chiến cường độ cao kéo dài nhất trong thế kỷ 21, đồng thời cũng là trận chiến dài nhất, tàn bạo và đẫm máu nhất, cũng như đáng lo ngại nhất trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Ngay sau khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine, quân đội Nga đã bắt đầu pháo kích vào Bakhmut cho đến tháng 3 năm nay.

Trong hơn 7 tháng qua, quân đội Nga kiên quyết bám trụ ở chảo lửa Bakhmut trong khi quân đội Ukraine vẫn đang cố thủ tại đây để kìm hãm đối phương. Phía Ukraine chưa bao giờ từ bỏ nhiệm vụ phòng thủ ở mặt trận này.

Giao tranh ác liệt tại Bakhmut cũng giống như những trận chiến tàn khốc diễn ra dưới các điều kiện chiến trường và chiến thuật của Thế chiến thứ I và II. Do đó, trận chiến tranh giành Bakhmut được mô tả là trận chiến đẫm máu nhất của thế kỷ 21.

Theo nhiều nguồn tin, trận chiến ở Bakhmut hiện trở nên ác liệt đến mức binh sĩ chiến đấu ở tiền tuyến Bakhmut trung bình chỉ sống sót được 4 giờ. Cả Ukraine và Nga đều chịu thương vong nặng nề.

Những cư dân tiền tuyến gần như không thể cầm cự được thêm nữa; những người có thể trốn thoát thì đã bỏ trốn; còn những người bị bỏ lại bắt đầu từ bỏ phản kháng và thậm chí sẵn sàng chấp nhận sự thống trị của Nga.

Các nguồn tin của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ước tính rằng cứ mỗi binh sĩ Ukraine thiệt mạng tại Bakhmut thì có 5 binh lính Nga thiệt mạng. Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Oleksiy Danilov tiết lộ rằng, tỷ lệ binh sĩ Ukraine và Nga thiệt mạng trong khu vực địa phương trên thực tế cao hơn, cứ một lính Ukraine thiệt mạng thì có 7 lính Nga cùng chung số phận.

Giống như Nga, Ukraine đã khoác lên pháo đài Bakhmut một ý nghĩa chính trị. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy đã gọi "Pháo đài Bakhmut" là biểu tượng cho sự phản kháng của Ukraine nhằm làm hao hụt các lực lượng của Nga.

Trong chuyến thăm Washington hồi tháng 12/2022, ông Zelenskyy đã gọi Bakhmut là "pháo đài tinh thần của Ukraine" và tặng một lá cờ Ukraine từ chiến trường Bakhmut cho Quốc hội Hoa Kỳ. Ông nói: “Trận chiến Bakhmut sẽ thay đổi tiến trình cuộc chiến giành độc lập và tự do của Ukraine”.

Do đó, nếu Bakhmut thất thủ, Nga sẽ tuyên bố chiến thắng và Ukraine sẽ hứng chịu một thất bại về chính trị và biểu tượng lớn lao.

Tuy nhiên, vài ngày trước, tài liệu tuyệt mật của Bộ Quốc phòng Mỹ bị rò rỉ, hé lộ nhiều sự thật về cuộc chiến Nga - Ukraine, trong đó nói rằng Ukraine hiện đang thua, theo ông Tucker Carlson, người dẫn chương trình của đài Fox News.

Trong video về chương trình tối 13/4 của đài Fox News, ông Carlson nói rằng: Các tài liệu mật bị rò rỉ tiết lộ hai lời nói dối lớn.

  1. Chiến tranh Ukraine là cuộc chiến giành chủ quyền của Ukraine.
  2. Ukraine đang thắng toàn diện.

Nhưng sự thật là:

  1. Quân đội Mỹ đang chiến đấu trực tiếp với quân đội Nga. Đây là cuộc chiến nóng bỏng giữa hai siêu cường về vũ khí hạt nhân trên Trái Đất. Tuy nhiên, cuộc chiến này chưa từng được chính thức công bố [như vậy], và cũng chưa được Quốc hội [Hoa Kỳ] đồng ý. Do đó, cuộc chiến này là vi phạm luật pháp Hoa Kỳ. Đó là phạm tội.
  2. Cứ mỗi 7 mạng quân Ukraine chết đi đổi 1 mạng quân Nga. Ukraine đang thua.
Quân nhân Ukraine bắn một khẩu lựu pháo M777 về phía Nga gần thị trấn Bakhmut, miền đông Ukraine, hôm 17/3/2023, trong bối cảnh Nga xâm lược Ukraine. (Ảnh: Aris Messinis/AFP/Getty Images)

Quân đội Ukraine: Trận Bakhmut đẫm máu chưa từng có

"Những trận chiến đẫm máu chưa từng có trong nhiều thập kỷ gần đây đang diễn ra ngay giữa khu đô thị của thành phố Bakhmut", ông Serhiy Cherevatyi, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Quân sự miền Đông Ukraine cho biết.

Ông nói với đài truyền hình Ukraine rằng: "Các binh sĩ của chúng tôi đang nỗ lực hết mình để làm suy yếu năng lực chiến đấu và suy sụp tinh thần của kẻ thù. Họ đã và đang làm điều đó mỗi ngày, ở mọi ngóc ngách của thành phố này”.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/4 cho biết các đơn vị xung kích của lực lượng quân sự tư nhân Wagner đã kiểm soát thêm 2 khu vực tại thành phố chiến lược Bakhmut (phía Nga gọi là Artyomovsk) trong tỉnh Donetsk trong những ngày vừa qua. Pháo đài Bakhmut là mục tiêu chính của quân Nga ở Donetsk.

"Giao tranh dữ dội đã diễn ra ở khu vực đô thị Artyomovsk theo hướng Donetsk", Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố thường nhật, theo tờ Reuters.

"Các lực lượng tấn công của Wagner đã tiến công thành công và chiếm được hai khu vực ở ngoại ô phía bắc và phía nam của thành phố Bakhmut", Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cũng nói rằng khi lính dù của Quân đội Nga tấn công lực lượng Ukraine, họ cũng đã hỗ trợ nhóm lính đánh thuê của Tập đoàn Wagner để hoàn tất cuộc tấn công.

Tập đoàn Wagner của Nga đã đi đầu trong nỗ lực chiếm Bakhmut kể từ mùa hè năm ngoái, tờ Reuters đưa tin. Đối với cả Nga và Ukraine, trận chiến Bakhmut là trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Lính bộ binh Ukraine thuộc Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 57 đứng trong một chiến hào gần thị trấn Bakhmut, vùng Donetsk, miền đông Ukraine, hôm 13/4/2023. (Ảnh: Anatolii Stepanov/AFP/Getty Images)

Tình báo Anh: Quân đội Nga dội bom Bakhmut

Trước đó, thông tin tình báo của Anh hôm 15/4 cho hay, Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mới vào Bakhmut bằng pháo nhiệt áp hạng nặng trong hai ngày trước đó, buộc quân đội Ukraine phải rút lui khỏi một số lãnh thổ ở Bakhmut.

Theo tờ Reuters, bản cập nhật thông tin tình báo hàng ngày của Vương quốc Anh viết: "Với sự hợp tác ngày càng tăng giữa Bộ Quốc phòng Nga và lực lượng của tổ chức lính đánh thuê Wagner, Nga đã tái khởi động cuộc tấn công vào thị trấn Bakhmut ở Donetsk”.

Quân đội Anh cho biết trong một bản cập nhật tình báo hàng ngày: "Các lực lượng Ukraine phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng về vấn đề tiếp tế nhưng họ đã rút lui an toàn khỏi các vị trí mà họ buộc phải từ bỏ”.

Bakhmut, nơi có dân số khoảng 70.000 người trước khi xung đột nổ ra, là mục tiêu chính của Nga trong chiến dịch tấn công từ mùa đông cho đến nay. Thành phố này là nơi diễn ra giao tranh ác liệt nhất giữa các lực lượng Ukraine và các lực lượng Nga.

Vụ rò rỉ tài liệu mật của Mỹ gây nguy hiểm cho Ukraine

Các tài liệu mật về quân sự của Lầu Năm Góc và viện trợ của Mỹ cho Ukraine đã bị rò rỉ trong những ngày gần đây.

Tờ New York Times ngày 9/4 đưa tin, tài liệu bị rò rỉ của Bộ Quốc phòng Mỹ cho thấy kho dự trữ đạn phòng không của Ukraine đang cạn kiệt. Theo đó, một số vũ khí phòng không của Ukraine sẽ cạn kiệt vào giữa tháng 4 và hệ thống phòng không Ukraine với sứ mệnh bảo vệ các binh sĩ ở tiền tuyến sẽ bị suy giảm đáng kể vào cuối tháng 5.

Theo tài liệu trên, hệ thống phòng không nhằm bảo vệ các địa điểm nhạy cảm, binh sĩ và dân thường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ hồi cuối tháng 2 cho biết, “năng lực của Ukraine trong việc triển khai các hệ thống phòng không tầm trung để bảo vệ tiền tuyến sẽ hoàn toàn suy giảm vào cuối tháng 5. Ukraine chỉ có thể chống chịu được thêm từ 2 đến 3 làn sóng tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái của Nga”.

Tài liệu mật cho biết: “Khi vũ khí phòng thủ lớp đầu tiên cạn kiệt, tỷ lệ sử dụng vũ khí phòng thủ lớp thứ hai và thứ ba sẽ gia tăng. Cuối cùng, Ukraine sẽ giảm khả năng phòng thủ trước các cuộc tấn công trên không của Nga từ mọi độ cao”.

Cũng theo nguồn tin của tờ The New York Times hôm 9/4, kho dự trữ tên lửa phòng không S-300 mà quân đội Ukraine đang sử dụng và kho dự trữ hệ thống tên lửa Buk do Liên Xô sản xuất sẽ cạn kiệt ngay giữa tháng Tư. Đây là những vũ khí phòng thủ chính của Ukraine để ngăn chặn các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của Nga.

Tài liệu dự đoán hệ thống tên lửa SA-11 sẽ hết vào ngày 13/4, hệ thống NASAM do Mỹ sản xuất sẽ hết vào ngày 15/4 và hệ thống SA-8 sẽ hết vào tháng 5/2023.

Các tài liệu bị rò rỉ cho thấy Ukraine sẽ gặp rủi ro nếu hệ thống phòng không của nước này không được tăng cường.

Huyền Anh tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Trận chiến khốc liệt nhất thế kỷ 21 tại Bakhmut: Binh sĩ chỉ sống sót được 4 giờ trên tiền tuyến