Trung Quốc đả 5 ‘hổ’ chỉ 10 ngày sau Lưỡng hội: Báo hiệu thanh trừng chính trị?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi Bắc Kinh kết thúc "Lưỡng hội", 5 quan chức cấp cao Trung Quốc đã bị cách chức để điều tra tham nhũng. Sự kiện này đã thu hút sự chú ý của các nhà phân tích chính trị. Họ cho rằng đây có thể là dấu hiệu của một cuộc thanh trừng nội bộ sắp diễn ra trong Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Một cuộc thanh trừng đẫm máu đang diễn ra

Theo ông Vương Quân Đào (Wang Juntao), Chủ tịch Ủy ban Quốc gia của Đảng Dân chủ Trung Quốc hiện đang cư trú tại Mỹ, động thái của ông Tập Cận Bình nhằm ngăn chặn các quan chức ĐCSTQ nuôi dưỡng bất kỳ hình thức bất đồng chính kiến nào. Ông dự đoán rằng bước tiếp theo trong chính trường của ĐCSTQ sẽ là một cuộc thanh trừng, và ông Tập đang cố gắng loại bỏ hoàn toàn những quan chức mà ông cho là không đáng tin cậy.

Điều đáng chú ý là bên cạnh các quan chức đương nhiệm, các quan chức đã nghỉ hưu cũng trở thành mục tiêu của cuộc thanh trừng. Một cựu quan chức cấp cục đã chuyển ra nước ngoài trong hai năm qua cho biết nhiều đồng nghiệp của ông đã bị bắt giữ, một số người đã nghỉ hưu vài năm nhưng vẫn bị bắt. Thông tin này cho thấy cuộc thanh trừng của ông Tập hiện đang là một chiến dịch chính trị rất khốc liệt.

Ông Vương Quân Đào lập luận rằng các chiến dịch chống tham nhũng chỉ là vỏ bọc để đánh lừa nhân dân và lấy lòng họ.

"Đối với quan chức trong hệ thống, các cuộc thanh trừng chính trị sẽ khiến họ nuôi dưỡng sự bất mãn đối với ông Tập Cận Bình. Do đó, ông Tập phải đàn áp họ cho đến khi họ sợ hãi ông ta đến tận xương tuỷ. Vì vậy, ông ta công khai lên án những quan chức bị thanh trừng để răn đe tất cả cán bộ ĐCSTQ không được nuôi dưỡng bất kỳ ý kiến bất đồng nào", ông Vương phân tích.

Ông kết luận rằng một nhà độc tài thường duy trì "tinh thần chiến đấu" của mình thông qua các cuộc thanh trừng liên tục, nhưng hậu quả của những cuộc thanh trừng này lại đẩy nhanh sự sụp đổ của chính họ.

"Tôi cho rằng ông Tập hiện đang đẩy nhanh sự sụp đổ của ĐCSTQ, mặc dù đó không phải là ý định của ông ta", ông Vương nói. "Ông ấy đang thực hiện một cuộc thanh trừng quy mô lớn đối với các quan chức ĐCSTQ, và điều đó cho chúng ta biết rằng ngày tàn của ĐCSTQ đã cận kề".

5 quan chức cấp cao Trung Quốc bị hạ bệ trong 10 ngày

Chỉ trong vòng 10 ngày sau khi kết thúc "Lưỡng hội", 5 quan chức cấp cao Trung Quốc đã bị cách chức và điều tra. Danh sách này bao gồm:

  1. Đậu Vạn Quý (Dou Wangui): nguyên Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC) Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương.
  2. Lưu Dược Tiến (Liu Yuejin): quan chức chống khủng bố cấp Thứ trưởng đầu tiên của Bộ Công an Trung Quốc.
  3. Lý Hiển Cương (Li Xiangang), thành viên đảng tổ kiêm Phó ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Nhân Đại tỉnh Hắc Long Giang.
  4. Lý Dũng (Li Yong): cựu Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC).
  5. Lý Cát Bình (Li Jiping): cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc, đã nghỉ hưu hơn 8 năm.

Theo tiểu sử chính thức, ông Đậu Vạn Quý đã có thời gian dài công tác ở Tân Cương. Ông được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Tân Cương vào tháng 1/2018 và giữ chức vụ này cho đến khi bị điều tra. Lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông là vào ngày 19/2, khi tham dự một cuộc họp.

Vụ bắt giữ ông Lưu Dược Tiến diễn ra 4 năm sau khi ông nghỉ hưu với cương vị Ủy viên Ủy ban Chống khủng bố cấp Thứ trưởng Bộ đầu tiên. Ông là quan chức an ninh công cộng cấp cao đầu tiên bị bắt sau kỳ họp Lưỡng hội.

Ông Lưu Dược Tiến, năm nay 65 tuổi, có thâm niên công tác trong hệ thống công an. Ông từng đảm nhiệm chức vụ Giám đốc Văn phòng Tổng cục Bộ Công an và Phó Giám đốc chương trình chống ma túy của Bộ Công an. Trong thời gian làm quan chức chống ma túy, ông Lưu đã chỉ đạo một đội đặc nhiệm điều tra vụ tấn công các thuyền viên Trung Quốc ở Tam giác Vàng năm 2011.

Tháng 12/2015, ông trở thành ủy viên chống khủng bố đầu tiên và duy nhất cho đến nay.

Ông Lý Hiển Cương, 61 tuổi, Phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nhân dân tỉnh Hắc Long Giang, đã bị điều tra khi còn đang đương chức.

Trước khi bị điều tra, lần xuất hiện công khai cuối cùng của ông Lý là vào đầu tháng 3. Khi đó, ông dẫn đầu một nhóm công tác đến thành phố Mẫu Đơn Giang để kiểm tra tình hình an toàn sản xuất và chủ trì một cuộc họp về vấn đề này.

Ông Lý Dũng, nguyên Tổng Giám đốc Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC), đã bị điều tra vào ngày 15/3, chỉ ba tháng trước khi nghỉ hưu theo kế hoạch.

Ông Lý Dũng, năm nay 60 tuổi, đã bắt đầu sự nghiệp tại Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (nay là CNOOC) ngay sau khi tốt nghiệp đại học vào năm 1984. Tháng 3 năm 2017, ông chuyển sang Tổng công ty Dầu khí Thạch hóa Trung Quốc (China Petroleum & Chemical Corporation) và giữ chức Phó Tổng Giám đốc. Sau đó, ông quay trở lại CNOOC vào tháng 9 năm 2020 với vị trí Tổng Giám đốc, cho đến khi nghỉ hưu thì bị điều tra.

Trước đó, vào ngày 13/3, ông Lý Cát Bình, 68 tuổi, cựu Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Trung Quốc (CDB) đã nghỉ hưu hơn 8 năm, cũng đã bị điều tra.

Ông Lý Cát Bình vốn là một nhà kinh tế học cấp cao. Ông từng công tác tại trụ sở Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc trong 11 năm và Ngân hàng Phát triển Trung Quốc trong 22 năm.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Trung Quốc đả 5 ‘hổ’ chỉ 10 ngày sau Lưỡng hội: Báo hiệu thanh trừng chính trị?