Ứng cử viên Ngoại trưởng Michigan: Bầu cử không an toàn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cô Kristina Karamo, một đảng viên Đảng Cộng hòa và là bà mẹ hai con, quyết định tranh cử chức Ngoại trưởng Michigan vào năm ngoái sau khi chứng kiến ​​những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020. Cô cho rằng, việc đảm bảo an toàn cho các cuộc bầu cử là rất quan trọng vì chúng quyết định về tất cả những gì chúng ta có về sau. Và nếu không bảo vệ được các cuộc bầu cử của mình thì cũng chẳng thể duy trì được một nền Cộng hòa.

“Các cuộc bầu cử không an toàn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia và nhà nước. Để bảo vệ quyền tự do của chúng ta và duy trì quyền kiểm soát đối với chính phủ, chúng ta phải đặt niềm tin của mình vào người đang nắm giữ các vị trí quyền lực khác nhau", cô Karamo nói với The Epoch Times hôm thứ Ba (11/1).

Cô Karamo là giáo sư tại Trường Cao đẳng Cộng đồng Quận Wayne. Vào tháng 3/2021, cô tuyên bố tranh cử chức Ngoại trưởng, viên chức hàng đầu của tiểu bang.

“Tôi là một người đã thách thức cuộc thăm dò ý kiến tại trung tâm TCF ở Detroit. Và cá nhân tôi đã chứng kiến những lá phiếu bất hợp pháp được bỏ phiếu cũng như chứng kiến những điều luật khác bị vi phạm", cô Karamo nói.

“Tôi đã ở trung tâm TCF tổng cộng 37 giờ. Và sau khi rời khỏi đó, thật khó mà tin nổi. Giống như bước ra từ một vùng chiến sự".

Ảnh của Epoch Times
Nhân viên phòng bỏ phiếu kéo cửa sổ để những người phản đối phiếu bầu không thể nhìn vào khu vực kiểm phiếu tại Trung tâm TCF, nơi các lá phiếu đang được kiểm đếm ở trung tâm thành phố Detroit, Mich., Vào ngày 4/11/2020. (Ảnh Getty Images)

Cô Karamo là người đầu tiên lên tiếng - với tư cách là một trong những “người tố giác” vào thời điểm đó - và điều trần trước ủy ban giám sát thượng viện bang. Nhưng đã không có gì xảy ra.

“Vì vậy, tôi quyết định sẽ tranh cử chức Ngoại trưởng. Tôi sẽ không ngồi đây và chờ đợi người khác giải quyết các vấn đề trong khi biết mình có đủ năng lực để giải quyết chúng", cô Karamo nói.

Cô Karamo giải thích, không phải chỉ vì thấy mình có đủ năng lực với tư cách cá nhân, mà xung quanh cô cũng hội tụ những người rất có năng lực để có thể tư vấn cho cô.

Trên trang web chiến dịch của mình cho thấy, cô Karamo hiện dẫn đầu một nhóm nghiên cứu - bao gồm các nhân viên tiền nhiệm của Bộ trưởng Ngoại giao. Điều này sẽ là ưu thế rất lớn trong việc tạo nền tảng cho nhóm chính sách trong tương lai của cô.

'Tính liêm chính trong bầu cử là vấn đề về Quyền của cử tri'

“Tính liêm chính của cuộc bầu cử là một vấn đề về quyền của cử tri. Chúng tôi đang cố gắng cải thiện, mở rộng quyền cử tri để đảm bảo khi bỏ phiếu, lá phiếu sẽ được kiểm đếm một cách hợp pháp và không bị vô hiệu hóa bởi những lá phiếu bất hợp pháp”, cô Karamo cho biết.

Hiện tại, đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa có quan điểm phân cực về cách điều hành một cuộc bầu cử. Ví dụ: Đảng Cộng hòa coi các yêu cầu về thẻ cử tri là cần thiết đối với tính toàn vẹn của cuộc bầu cử; tuy nhiên các đảng viên Đảng Dân chủ nghĩ rằng điều đó sẽ tạo ra gánh nặng cho một số cử tri nhất định, do đó đàn áp quyền của cử tri.

Nên áp dụng thẻ cử tri

“Cần phải có thẻ cử tri vì nó rất quan trọng đối với hệ thống bầu cử của chúng ta. Khi bạn đang xử lý một hệ thống an toàn thì lỗi thường gặp nằm ở khía cạnh bảo mật. Vì vậy, chúng ta cần phải có thẻ cử tri ”.

Ở Michigan, mặc dù bắt buộc phải có thẻ cử tri, nhưng cử tri vẫn có thể bỏ phiếu mà không cần thẻ — miễn là họ ký vào biên bản xác nhận không mang theo thẻ — và thế là lá phiếu “sẽ được tính cùng với tất cả các lá phiếu khác trong Ngày bầu cử."

Cô Karamo cho biết, ngay cả khi có quy định, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ vẫn có thể mở rộng phạm để giảm thiểu các vấn đề.

“Khi gặp các vấn đề mang tính thách thức, có nhiều quyền tự do hành chính đến mức Ngoại trưởng phải vượt qua những thách thức lập pháp đó để giảm thiểu một số vấn đề. Ví dụ, Ngoại trưởng cần phải điều tra và xác minh những cử tri không mang theo thẻ là hợp pháp", cô Karamo nói.

Đăng ký bầu cử trong cùng một ngày

Cô Karamo nói: “Một trong những vấn đề lớn nhất mà chúng tôi gặp phải là đăng ký bầu cử ngay trong ngày".

“Chúng tôi đã tổ chức hơn 150 sự kiện trong các chiến dịch. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều nhân viên. Và việc đăng ký cử tri trong cùng một ngày là một cơn ác mộng toàn tập”, cô Karamo cũng lưu ý rằng không có thời gian chờ đợi để xác minh người đó có phải là cử tri hợp pháp hay không và rất khó để ngăn chặn gian lận bầu cử.

Cô cũng sẽ không cho phép việc nhận tiền tư nhân, ví như tiền của Mark Zuckerberg trong các cuộc bầu cử ở Michigan nếu mình đắc cử.

“Bởi vì rất có khả năng bạn sẽ nói nhỏ với một nhóm nhân viên văn phòng hoặc chính quyền đô thị — rằng chỉ cần bạn làm điều này, tôi sẽ cho bạn X số tiền. Đó là hành vi tham nhũng. Vì vậy, tôi không cho phép điều đó xảy ra", cô khẳng định.

Đồng thờim cô Karamo cũng chỉ trích Ngoại trưởng đương nhiệm Jocelyn Benson vì đã "phá hỏng" hệ thống bầu cử.

Ngoại trưởng Michigan Jocelyn Benson phát biểu tại San Francisco, California vào ngày 5/2/2016. (Ảnh Getty Images)

Cô nói, Ngoại trưởng Benson không có động thái gì trước những bất thường trong cuộc bầu cử năm 2020, chẳng hạn như những người nhận phiếu bầu vắng mặt với tên của người thân đã chết, dừng việc kiểm phiếu vào lúc nửa đêm, nhận và chuyển tiền của Zuckerberg cho các hạt của Đảng Dân chủ, v.v.

“Và sau cuộc bầu cử, cô ấy tuyên bố rằng mình đã tiến hành một cuộc kiểm toán. Cô ấy nói dối vì đã phạm tội nói dối do thiếu sót. Cô ấy cố tình bỏ qua sự thật rằng mình đã chọn một cuộc kiểm toán yếu hơn. Cô ấy thậm chí còn không tuân theo sổ tay kiểm toán sau cuộc bầu cử ”, cô Karamo cho biết.

Cô Liz Boyd, phát ngôn viên của Ủy ban Ngoại trưởng Benson, trả lời The Epoch Times qua email rằng, vào năm 2020 cô Benson “đã chủ trì cuộc bầu cử an toàn nhất trong lịch sử Michigan chứng kiến ​​số cử tri đi bầu kỷ lục ngay thời điểm cao trào của đại dịch”.

“Điều này đã được xác nhận bởi hàng trăm cuộc kiểm toán và Ủy ban Giám sát Thượng viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo, không tìm thấy bằng chứng về gian lận trong cuộc bầu cử năm 2020. Các quan chức bầu cử địa phương ở cả hai bên lối đi đã ghi nhận Bộ trưởng Benson trong việc thực hiện các chương trình hỗ trợ mọi cử tri - bất kể họ bỏ phiếu cho ai - bỏ phiếu một cách an toàn và hiệu quả", cô Boyd nói thêm.

Cô Benson hiện chưa công bố cuộc đua tái đắc cử của mình. Tháng 11 năm ngoái, chiến dịch tranh cử của cô tốn tổng cộng hơn 1 triệu USD chi phí, so với 116.000 USD của cô Karamo, theo dữ liệu tài chính về các ứng cử viên Michigan.

Cô Karamo cho biết, mình không lo lắng về điều đó vì cô Benson là người đương nhiệm và dự kiến ​​sẽ dẫn đầu trong các quỹ vận động tranh cử. Và rất nhiều người chưa sẵn sàng quyên góp trước mùa giải chính.

“Tôi là người ưa những thử thách. Tôi biết trận chiến sẽ rất khó khăn song chúng tôi tin rằng mình sẽ giành chiến thắng", cô tuyên bố.

Ở Michigan, các Đảng Cộng hòa và Dân chủ tổ chức các đại hội tán thành thay vì bầu cử sơ bộ để xác định các ứng cử viên cho các chức vụ ngoại trưởng, tổng chưởng lý và tòa án tối cao của bang. Đại hội đảng Cộng Hoà dự kiến ​​diễn ra vào ngày 23/4, sớm hơn thường lệ bốn tháng.

Các ứng cử viên Đảng Cộng hòa khác cho vị trí ngoại trưởng là hai thư ký thị trấn, Cindy Berry và Cathleen Postmus, và một thành viên Hạ viện Michigan, Beau LaFave.

Tháng 9 năm ngoái, cựu Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ cô Karamo.

'Đấu tranh cho mọi người dân Michigan không phân biệt chính trị'

Cô Karamo nói: “Tôi quyết tâm chiến đấu vì những người dân Michigand, không phân biệt đảng phái chính trị. Đây không phải là vấn đề đảng phái. Đây là vấn đề của nước Mỹ. Đây là vấn đề về quyền của cử tri".

Cô Karamo cho biết, nếu một nhóm đảng viên Dân chủ đưa ra cáo buộc các đảng viên Cộng hòa tham gia gian lận bầu cử, với tư cách là Ngoại trưởng, cô sẽ tiến hành điều tra. Cô ấy sẽ không bỏ qua vì gian lận bầu cử là một hình thức đàn áp cử tri. Đó là một vấn đề về quyền của cử tri.

Cô Karamo khuyến khích mọi người tham gia ủng hộ ngay từ mùa giải chính.

“Các cuộc bầu cử sơ bộ rất quan trọng. Đó là cơ hội để bạn chọn ra những hạt nhân có năng lực", cô Karamo nói.

“Nền cộng hoà của nước Mỹ hoàn toàn có thể vãn hồi. Tuy nhiên, nó đòi hỏi tất cả chúng ta phải cùng tham gia và chiến đấu. Vì vậy, tôi khuyến khích mọi người hãy tham gia" và "trung thực là một trong những phẩm chất mà tôi có", cô Karamo nói thêm.

“Tôi tôn kính Chúa hơn tất cả mọi thứ”, cô Karamo khẳng định.

Huyền Anh

Theo The Epoch Times

Thế giới Mỹ


BÀI CHỌN LỌC

Ứng cử viên Ngoại trưởng Michigan: Bầu cử không an toàn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia