Các nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ tiếp tục kiếm hàng tỷ USD từ cuộc chiến Nga - Ukraine

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà thầu quốc phòng lớn của Hoa Kỳ như Raytheon và Lockheed Martin đã được hưởng lợi từ cuộc chiến đang diễn ra của Nga ở Ukraine, thu về các hợp đồng cung cấp vũ khí trị giá hàng tỷ đô-la trong bối cảnh Hoa Kỳ tiếp tục chi tiền để hỗ trợ Ukraine.

Lockheed Martin là sản xuất các hệ thống phòng thủ công nghệ cao và đã đóng vai trò then chốt trong việc bảo vệ các thành phố của Ukraine khỏi bị các lực lượng trên không của Nga bắn phá. Washington đã gửi 20 bệ phóng Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao M142 (HIMARS) tới Ukraine. Lầu Năm Góc cũng có kế hoạch gửi thêm 18 bệ phóng HIMARS với chi phí 1,1 tỷ USD.

Vào tháng 12/2022, Quân đội Hoa Kỳ đã cấp hợp đồng trị giá 431 triệu USD cho Lockheed Martin để sản xuất bệ phóng HIMARS nhằm bổ sung kho dự trữ của họ, cũng như bổ sung nguồn cung cho các đối tác và đồng minh vẫn luôn hỗ trợ quân sự cho Ukraine. Vào tháng 10/2022, Lockheed đã được trao một hợp đồng trị giá 14,4 triệu USD để nâng công suất sản xuất bệ phóng HIMARS từ 60 lên 96 bộ mỗi năm.

Vào tháng 11/2022, Lockheed Martin đã giành được hợp đồng trị giá 521 triệu USD để bổ sung vào kho dự trữ các hệ thống tên lửa dẫn đường nhiều lần phóng của Hoa Kỳ. Những hệ thống này cũng được cung cấp cho Ukraine. Công ty này cũng có xu hướng tích cực về triển vọng kinh doanh trong tương lai.

“Chúng tôi tự tin vào khả năng tăng trưởng dài hạn vì nhu cầu trong nước và quốc tế đối với nhiều loại sản phẩm và dịch vụ của chúng tôi vẫn mạnh mẽ", ông Jim Taiclet, Giám đốc điều hành của Lockheed Martin, cho biết trong buổi họp báo thu nhập quý 3 vào tháng 10/2022.

Cổ phiếu của Lockheed Martin đã tăng lên 443,28 USD vào ngày 20/1, tăng hơn 12% so với mức 395 USD vào ngày 24/2/2022, trong bối cảnh Nga xâm chiếm Ukraine.

Hợp đồng Raytheon

Raytheon đã giành được hợp đồng trị giá 1,2 tỷ USD từ Quân đội Hoa Kỳ vào tháng 11/2022 để cung cấp sáu khẩu đội Hệ thống Tên lửa Đất đối không tiên tiến Quốc gia (NASAMS) cho Ukraine.

Hợp đồng này là phần tiếp theo của hợp đồng tháng 8/2022 cho một đợt khẩu đội NASAMS. Hai khẩu đội đã được chuyển giao và triển khai trên toàn quốc. Tại Hoa Kỳ, một NASAMS được triển khai để bảo vệ khu vực thủ đô quốc gia khỏi các mối đe dọa tiềm tàng trên không.

Raytheon cũng sản xuất tên lửa Stinger và Javelin, cả hai đều đã được sử dụng ở chiến trường Ukraine. Công ty đã nhận được hợp đồng trị giá 624 triệu USD từ chính phủ Hoa Kỳ cho các tên lửa Stinger.

Tại một diễn đàn hội thảo vào tháng 12/2022, Giám đốc điều hành Raytheon, Greg Hayes tiết lộ rằng, 10 tháng đầu tiên của cuộc chiến Ukraine đã tiêu thụ số tên lửa Javelin bằng số tên lửa Raytheon và Lockheed Martin sản xuất trong 5 năm; cũng như sử dụng số tên lửa Stinger bằng số lượng công ty này sản xuất trong 13 năm.

Trong cuộc họp về thu nhập quý 3 của công ty vào tháng 10/2022, ông Hayes cho biết công ty đang kinh doanh tốt.

Ông nói: “Chúng tôi cũng nhận thấy nhu cầu đáng kể trên toàn cầu đối với các hệ thống phòng không tiên tiến, đặc biệt là ở Đông Âu, khi cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, thật không may, vẫn đang tiếp diễn”.

Cổ phiếu của Raytheon hiện đang được giao dịch ở mức 94 USD, tương đương với mức mà chúng được giao dịch vào ngày Nga xâm chiếm Ukraine.

Chi tiêu Ukraine của Washington

Hoa Kỳ cho đến nay đã phân bổ 113 tỷ USD hỗ trợ cho Ukraine, trong đó 24,2 tỷ USD đã được sử dụng để hỗ trợ an ninh kể từ cuộc xâm lược của Nga vào ngày 24/2/2022.

Khoản chi khổng lồ của Hoa Kỳ cho cuộc chiến Ukraine đã thu hút sự chỉ trích từ một số đảng viên Đảng Cộng hòa. Tháng trước, Dân biểu Thomas Massie lập luận rằng, những khoản tiền đó đáng lý ra đã có thể mang lại lợi ích cho công dân Hoa Kỳ.

“100 tỷ USD [viện trợ] cho Ukraine. Hãy xem xét khoản tiền đó trong bối cảnh này. Đó là hơn 200 triệu USD trong năm nay từ mỗi khu vực quốc hội", ông Massie viết trong một bài đăng trên Twitter vào ngày 21/12/2022.

“Dân biểu của quý vị có thể làm gì cho khu vực của quý vị với 200 triệu USD? Những đứa trẻ trong quận của quý vị sẽ phải trả lãi cho khoản nợ này trong bao lâu?”.

Vào ngày 19/1, Lầu Năm Góc đã công bố hỗ trợ thêm 2,5 tỷ USD cho Kyiv, với kế hoạch gửi 59 xe chiến đấu Bradley, 90 xe chiến đấu Stryker và hàng trăm nghìn viên đạn.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Các nhà thầu quốc phòng Hoa Kỳ tiếp tục kiếm hàng tỷ USD từ cuộc chiến Nga - Ukraine