Cố vấn của Liberty Counsel: Chính phủ Tổng thống Biden đã ‘kín đáo’ trao thêm quyền cho WHO

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Jonathan Alexandre, một cố vấn cấp cao của tổ chức phi lợi nhuận về tố tụng quốc tế Liberty Counsel, cho biết những thay đổi đối với các quy định y tế quốc tế (IHR) năm 2005 của Liên Hiệp Quốc đã diễn ra “một cách kín đáo”, bởi họ biết rõ sẽ vấp phải phản đối tính vi hiến một khi công khai những thay đổi này.

Các đề nghị sửa đổi của chính phủ Tổng thống Biden đối với IHR sẽ gia tăng thẩm quyền của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trong việc ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng và 'gạt sang một bên' các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ.

“Họ đã thực thi điều này một cách bí mật. Bởi vì họ biết, một khi tuyên bố với người dân Hoa Kỳ về việc nhượng lại quyền cho một cơ quan quốc tế không chịu trách nhiệm với người dân và nếu truyền thông lặp lại thông điệp đó, chắc chắn họ sẽ vấp phải phản đối của người dân Mỹ", ông Alexandre phát biểu trong một cuộc phỏng vấn gần đây với tờ NTD News Today. “Và chúng ta không cần phải coi trọng Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi họ không chịu trách nhiệm với chúng ta".

Chính phủ ông Biden đã đề nghị sửa đổi 13 điều đối với IHR. Nếu được thông qua, sửa đổi này sẽ thay đổi các quy tắc y tế công cộng quốc tế, trong đó có cả việc mở rộng quyền hạn được trao cho Tổng giám đốc WHO để ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng, bỏ qua các cơ quan chính phủ Hoa Kỳ.

Bà Loyce Pace, Trợ lý Bộ trưởng về Các vấn đề Toàn cầu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, đã bảo vệ những sửa đổi đó trong các bình luận trước Phiên họp thứ 150 trực tuyến của Ban Điều hành tại WHO ở Geneva, Thụy Sĩ về việc chuẩn bị sẵn sàng cho đại dịch hồi tháng 01/2022.

“Hoa Kỳ đã dẫn đầu một quá trình toàn diện và minh bạch để xây dựng quyết định này. Bởi vì chúng tôi lưu ý rằng việc cập nhật và hiện đại hóa IHR là rất quan trọng trong việc bảo đảm thế giới được trang bị tốt hơn để có thể ứng phó với đại dịch tiếp theo", bà Pace nói.

The Epoch Times đã liên lạc với HHS để yêu cầu bình luận.

Tuy nhiên, ông Alexandre cho biết 13 sửa đổi này là điều đáng xấu hổ và nguy hiểm. “Điều đáng xấu hổ là nó xuất phát từ tổng thống của chúng ta, thực tế là ông Joe Biden đã đề nghị 13 sửa đổi này", ông Alexandre nói.

“Điều nguy hiểm là nó đang nhượng lại quyền kiểm soát cho tổ chức chính phủ này chứ không phải là Hoa Kỳ. Và phần vi hiến là họ không tuân theo bất kỳ Tuyên ngôn Nhân quyền nào của chúng ta, hay bất kỳ quyền tự do nào mà chính chúng ta đã cam kết", ông nói và cho biết thêm rằng WHO là “một cơ quan không được bầu chọn, được xác định vì bất kỳ lý do gì là cần thiết để về căn bản đưa thế giới vào chỗ bế tắc, khiến thế giới phục tùng mệnh lệnh của nó, tùy thuộc vào mối đe dọa hoặc đại dịch nào mà nó cho là cần thiết vào thời điểm đó để phong tỏa toàn bộ thế giới".

Trong các tuyên bố trước đây, chính phủ ông Biden đã phủ nhận rằng các sửa đổi IHR sẽ làm suy yếu chủ quyền của Hoa Kỳ.

Trong khi các quan chức trong chính phủ ông Biden nói rằng họ ủng hộ một văn bản riêng biệt, mà một số người gọi là một Hiệp ước Đại dịch, họ cũng ủng hộ việc sửa đổi IHR một cách nhanh hơn để khắc phục “những điểm yếu trong an ninh y tế toàn cầu".

“Các bước tức thì” có thể được thực hiện bằng cách thay đổi IHR để cải thiện một số lĩnh vực nhất định, “đặc biệt là xung quanh hệ thống cảnh báo sớm, điều phối phản ứng và chia sẻ thông tin”, Ngoại trưởng Antony J. Blinken và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Xavier Becerra viết, trong một bài báo đăng trên JAMA hôm 31/08/2021.

Ông Alexandre cho biết những sửa đổi này mang lại cho WHO và cụ thể là tổng giám đốc của tổ chức này, quyền bỏ qua “bất kỳ cơ quan chính phủ nào ở Hoa Kỳ,… bất kỳ trách nhiệm giải trình nào mà những người này phải chịu trách nhiệm đối với các cá nhân được bầu, [và] bất kỳ quyền hạn nào được quy định trong Hiến pháp".

Lam Giang

Theo The Epoch Times

Xem thêm:BÀI CHỌN LỌC

Cố vấn của Liberty Counsel: Chính phủ Tổng thống Biden đã ‘kín đáo’ trao thêm quyền cho WHO