Bình luận: Cuộc chiến mới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bài bình luận của Tiến sĩ Tạ Điền và Giáo sư John Olin Palm về những diễn biến mới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos năm nay.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tổ chức họp thường niên mùa đông năm 2024 từ ngày 15 đến 19 tháng 1 tại Davos, Thụy Sĩ. Chủ đề năm nay là "Davos 2024: Tái thiết lòng tin - Liệu có phải là một năm của quyết định và phục hồi?".

Diễn đàn có quy mô rất lớn, với hơn 200 phiên họp chuyên đề, đại diện chính phủ từ hơn 100 quốc gia. Hầu hết các tổ chức quốc tế quan trọng, giám đốc điều hành cấp cao của 1.000 công ty tài trợ cho diễn đàn, cũng như các nhà lãnh đạo xã hội dân sự, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, doanh nhân xã hội và các hãng truyền thông đã tham dự Diễn đàn.

Theo Biên tập viên của Diễn đàn Gayle Markovitz, tại cuộc họp thường niên năm ngoái, mọi người đều bàn về nhiều cuộc khủng hoảng trên thế giới, còn năm nay, ngoài các cuộc khủng hoảng cũ, lại xuất hiện thêm nhiều cuộc khủng hoảng mới. Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới Borge Brende chỉ ra rằng, các thách thức toàn cầu cần giải pháp khẩn cấp, cần sự hợp tác sáng tạo giữa chính phủ và khu vực tư nhân để biến ý tưởng thành hành động.

Chủ tịch WWF Borge Brende tại Diễn đàn Davos. (Ảnh: Getty Images)
Chủ tịch WWF Borge Brende tại Diễn đàn Davos. (Ảnh: Getty Images)

Xét về lịch sử hơn 50 năm của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, tổ chức ban đầu là lớp đào tạo ngắn hạn cho các giáo sư quản lý doanh nghiệp châu Âu sau Thế chiến thứ hai để học kinh nghiệm quản lý của Hoa Kỳ, đào tạo doanh nhân châu Âu sau chiến tranh. Hiện nay Diễn đàn đã phát triển thành một tổ chức phi chính phủ tầm cỡ thế giới vượt trên chính phủ các nước, có năng lực tổ chức và hành động đáng kinh ngạc, nỗ lực thúc đẩy "Đại tái thiết" và "Chính phủ toàn cầu".

Tổ chức siêu quyền lực toàn cầu này tuy không thông qua bầu cử, không được ủy quyền nhưng được các doanh nghiệp lớn và những người cung cấp tài chính hậu thuẫn. Mục tiêu cuối cùng của tổ chức này và mối quan hệ phức tạp với các chính quyền độc tài và thế lực ngầm ngày càng khiến mọi người nghi ngờ. Họ lợi dụng dịch bệnh và vắc-xin để thúc đẩy chương trình nghị sự liên quan đến khí hậu, chủ trương cắt giảm dân số thế giới, cổ vũ kiểm soát dân số toàn cầu và số hóa thế giới. Nhưng họ cũng ngày càng vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dư luận.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2024. (Ảnh: Getty Images)
Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos 2024. (Ảnh: Getty Images)

Chủ đề của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay - "Tái thiết lòng tin", phản ánh chính xác tình thế tiến thoái lưỡng nan và những thách thức mà tổ chức siêu quyền lực này đang gặp phải.

Các diễn giả chính tại diễn đàn năm nay, từ Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường cùng đoàn tùy tùng đông đảo, bao gồm 10 quan chức cấp bộ trưởng, đến Hồ Thư Lập, người sáng lập, Tổng biên tập của Caixin Media, đến Tổng thống Argentina mới đắc cử Milei, rồi đến Chủ tịch Quỹ Di sản Hoa Kỳ Kevin D. Roberts. Có thể nói đây là cuộc đối đầu công khai giữa những người theo chủ nghĩa độc tài và những người theo phái tự do. Nhìn vào bài phát biểu và lập trường của họ, chúng ta thấy lực lượng độc tài trên thế giới và lực lượng cánh hữu, truyền thống đã bắt đầu một cuộc cạnh tranh hoàn toàn mới trên sân khấu toàn cầu. Đồng thời cũng báo hiệu một động thái mới, đó là các lực lượng truyền thống và cánh hữu đang tập hợp và phản công, cuộc vây ráp cuối cùng đối với chủ nghĩa cộng sản và chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa toàn cầu, chính phủ ngầm thế giới đã âm thầm bắt đầu.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự WWF tại Davos năm 2024. (Ảnh: Getty Images)
Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tham dự WWF tại Davos năm 2024. (Ảnh: Getty Images)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường dẫn đầu đoàn tùy tùng đông đảo, bao gồm mười quan chức cấp bộ trưởng, đến Davos để nói với thế giới rằng, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vừa muốn duy trì chế độ độc tài và chuyên chế cộng sản, vừa muốn có vốn và công nghệ từ chủ nghĩa tư bản, đồng thời sử dụng con số tăng trưởng kinh tế giả tạo, không ai tin là 5,2% để lừa dối thế giới. Vào thời điểm kinh tế Trung Quốc suy thoái trầm trọng, từ Phố Wall đến chính phủ phương Tây rồi đến người dân Trung Quốc, không ai tin vào lời nói của chính quyền Trung Quốc. Thị trường chứng khoán Trung Quốc và thị trường chứng khoán Hồng Kông cũng phản ứng nhanh chóng, khiến Lý Cường và đoàn tùy tùng tay trắng trở về.

Bài phát biểu của Hồ Thư Lập, người sáng lập, Tổng biên tập của Caixin Media tại Davos được coi là tiếng nói của người dân Trung Quốc nhưng không hoàn toàn như vậy. Bữa trưa của CEO Caixin do Caixin Media tổ chức, những người tham dự bao gồm Bộ trưởng Tài chính Hồng Kông Trần Mậu Ba, Chủ tịch Cục Phát triển Kinh tế Singapore Phương Chương Văn, Chủ tịch Sở Giao dịch và Thanh toán Hồng Kông Sử Mỹ Luân và Chủ tịch Viện Kinh tế Quốc tế Peterson Adam Posen. Hồ Thư Lập phát biểu tại bữa tiệc rằng, kinh tế thế giới năm 2024 đang ở thời điểm then chốt, lợi ích từ hòa bình dần biến mất, con đường phát triển toàn cầu hóa gặp nhiều thách thức, đổi mới công nghệ, bầu cử quốc gia nhiều nơi, biến đổi khí hậu đều mang đến những biến số mới cho sự phục hồi kinh tế.

"Bản thân Trung Quốc đang thay đổi, mối quan hệ cụ thể giữa Trung Quốc với cục diện toàn cầu và giữa các chủ thể hành động chính cũng liên tục thay đổi. Tuy nhiên, tiếp tục đồng hành với thế giới, cùng thế giới tiến lên vẫn là lựa chọn lý trí nhất của toàn thể người dân Trung Quốc. Chúng tôi tin rằng đó là lựa chọn của đại đa số người dân", Hồ Thư Lập nói.

Câu nói "đồng hành với thế giới, cùng thế giới tiến lên" có phần mơ hồ, có thể diễn giải theo nhiều cách khác nhau. Theo hướng tích cực, có thể hiểu là Trung Quốc có thể sẽ hòa nhập với phương Tây, người dân Trung Quốc cuối cùng sẽ từ bỏ con đường cộng sản, để chế độ doanh nghiệp tự do bén rễ, nảy mầm và phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc. Nhìn theo hướng tiêu cực, đồng hành với thế giới cũng có thể là "đồng sàng dị mộng", cùng thế giới tiến lên cũng có thể là đi ngược chiều. Cách nói mơ hồ, mập mờ này hẳn đã bị phá sản bởi những hành động đi ngược lại của chính quyền Tập Cận Bình.

Hoa Kỳ và Argentina phản công với những lời phát biểu của Roberts và Milei ngay lập tức thu hút sự chú ý của toàn thế giới và gây tiếng vang lớn trong cộng đồng người Hoa.

Kevin D. Roberts, Chủ tịch Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), phát biểu tại Diễn đàn Davos 2024. (Ảnh: Getty Images)

Kevin D. Roberts là Chủ tịch Quỹ Di sản (The Heritage Foundation), một tổ chức bảo hiến của Hoa Kỳ. Trước khi giữ chức vụ này, ông từng là Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Quỹ Chính sách Công Texas (Texas Public Policy Foundation), đồng thời còn làm Viện trưởng Học viện Công giáo Wyoming (Wyoming Catholic College) trong giai đoạn 2013-2016. Bài phát biểu của Kevin D. Roberts tại WEF Davos đã vạch trần sự giả dối của Davos và hành vi phá hoại nền dân chủ tự do của diễn đàn này, đồng thời phản bác lời vu khống của Davos đối với Tổng thống Trump.

Roberts thẳng thắn nói rằng, cốt lõi của các vấn đề hiện nay trên thế giới chính là những người tinh hoa thế giới này ở Davos. Chính những người tinh hoa ở Davos đã chính trị hóa biến đổi khí hậu, thổi phồng tình hình đến mức như ngày nay; cảnh báo về biến đổi khí hậu là thủ phạm chính gây ra cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần toàn cầu. Hơn nữa, Davos không những không chỉ trích Trung Quốc mà còn cung cấp cho ĐCSTQ một diễn đàn để phát biểu!

Tổng thống Argentina phát biểu tại Diễn đàn Davos 2024. (Ảnh: Getty Images)
Tổng thống Argentina phát biểu tại Diễn đàn Davos 2024. (Ảnh: Getty Images)

Bài phát biểu của Tổng thống Argentina mới đắc cử Javier Milei tại Davos cũng gây tiếng vang lớn trên toàn thế giới, đặc biệt là trong cộng đồng người Hoa. Milei nói về chế độ kinh tế tự do và cuộc cải cách mạnh mẽ mà ông thực hiện đối với nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của Argentina kể từ khi lên nắm quyền. Trong bài viết "Chính sách kinh tế của Milei ở Argentina là bài học cho Trung Quốc" vào tháng 12 năm ngoái, sau khi nhậm chức, ngoài việc bắt đầu "liệu pháp sốc" đối với tỷ giá hối đoái, Milei còn công bố các biện pháp kinh tế khác. Biện pháp bao gồm cắt giảm trợ cấp năng lượng và hủy đấu thầu các dự án công, nhằm kiềm chế tình trạng hỗn loạn của nền kinh tế, đưa nền kinh tế đang gặp khó khăn trở lại đúng hướng. Milei từng nổi tiếng vì chỉ trích gay gắt chủ nghĩa cộng sản, sự trỗi dậy của ông là nguồn sức mạnh mới của phe truyền thống và chủ nghĩa cánh hữu trên thế giới.

Điều đáng mừng là Milei đã lên tiếng mạnh mẽ, chỉ ra một cách rõ ràng và sắc bén rằng, toàn bộ thế giới phương Tây đang ở trong tình thế nguy hiểm! Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguy hiểm này là do những người lẽ ra phải bảo vệ các giá trị phương Tây đã bị đồng hóa bởi một thế giới quan dẫn đến chủ nghĩa xã hội và từ đó gây ra nghèo đói.

"Phương Tây đã từ bỏ mô hình tự do, chuyển sang áp dụng các phiên bản khác nhau của chủ nghĩa tập thể". Chủ nghĩa "tập thể" mà Milei đề cập đến chính là chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản đang gây nguy hại cho nhân loại, bao gồm cả Trung Quốc, Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Tổng thống Milei cảnh báo những nhà lãnh đạo các nước tham dự Diễn đàn Davos rằng: "Một cuộc xung đột khác do những người theo chủ nghĩa xã hội đưa ra là cuộc đối đầu giữa con người và thiên nhiên. Họ tuyên bố chúng ta, loài người đã phá hủy Trái đất, rằng chúng ta phải bảo vệ Trái đất bằng mọi giá. Argentina là một ví dụ thực tế chứng minh rằng, dù bạn giàu có đến đâu, dù bạn có bao nhiêu tài nguyên thiên nhiên, dù bạn có bao nhiêu dân số lành nghề hoặc được giáo dục tốt, dù ngân hàng trung ương của bạn có bao nhiêu thỏi vàng, nếu bạn áp dụng các biện pháp cản trở thị trường tự do hoạt động, cản trở cạnh tranh tự do, cản trở giá cả tự do, nếu bạn cản trở thương mại, nếu bạn tấn công tài sản tư nhân, thì số phận duy nhất có thể xảy ra là nghèo đói!"

Tổng thống Argentina Javier Milei phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2024. (Ảnh: Getty Images)

Tổng thống Milei cũng nhắc mọi người rằng: "Những doanh nhân thành đạt là anh hùng, đây chính là mô hình mà chúng tôi ủng hộ cho tương lai của Argentina, một mô hình dựa trên các nguyên tắc cơ bản của chủ nghĩa tự do: bảo vệ sự sống, tự do và tài sản". "Mọi người không bao giờ nên quên rằng, chủ nghĩa xã hội ở bất kỳ nơi nào cũng luôn là hiện tượng dẫn đến nghèo đói. Tất cả các quốc gia đã thử nghiệm chủ nghĩa xã hội đều thất bại. Chủ nghĩa này thất bại về mặt kinh tế, xã hội, văn hóa và còn dẫn đến cái chết của một trăm triệu người". Trong 100 triệu người chết bất thường mà ông Milei trích dẫn, chế độ ĐCSTQ đã đóng góp đến 80 triệu sinh mạng người Trung Quốc!

Một đóng góp lớn nữa của ông Milei tại Diễn đàn Davos là chỉ ra rằng thế lực ma quỷ và tà ác thống trị thế giới của chúng ta trong một trăm năm qua đã liên tục xuất hiện dưới nhiều hình thức và hình thái khác nhau, liên tục mê hoặc và lừa gạt mọi người.

Trong phân tích của Tổng thống Milei, "Ở hầu hết các quốc gia phương Tây, nhiều đề xuất chính trị được chấp nhận rộng rãi, bất kể chúng được công khai tuyên bố là chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa quốc xã, chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa dân chủ xã hội, chủ nghĩa xã hội quốc gia, dân chủ Kitô giáo hay dân chủ Kitô giáo, chủ nghĩa cánh hữu mới, chủ nghĩa tiến bộ, chủ nghĩa dân túy, chủ nghĩa dân tộc hay chủ nghĩa toàn cầu, v.v., đều là biến thể của chủ nghĩa tập thể!"

Cuộc đụng độ gay gắt về tư tưởng và ngôn từ tại Diễn đàn Davos năm nay cho thấy các lực lượng đã bắt đầu một cuộc đối đầu mới trên sân khấu toàn cầu. Từ Trump của Hoa Kỳ, đến Trump của Brazil, đến Trump của Argentina, rồi đến sức mạnh không thể ngăn cản của phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử của Hoa Kỳ năm nay, cho thấy một động thái mới. Đó là thế giới tự do đã bị dồn vào chân tường, các lực lượng truyền thống và cánh hữu đang tập hợp và phản công.

Tác giả: Tiến sĩ Tạ Điền và Giáo sư John Olin Palm tại Trường Kinh doanh Aiken của Đại học Nam Carolina, Hoa Kỳ.

Biên tập: Dương MinhBÀI CHỌN LỌC

Bình luận: Cuộc chiến mới tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm nay