Đại học Mỹ thừa nhận hợp đồng với phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã 'vi phạm pháp luật'

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một phòng thí nghiệm an toàn sinh học hàng đầu của Hoa Kỳ đang thừa nhận trách nhiệm vì đã ký kết các thỏa thuận “được soạn thảo sơ sài” và có thể vi phạm pháp luật với ba phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao cấp ở Trung Quốc, trong đó có Viện Virus học Vũ Hán (WIV).

Trong số ba hợp đồng này có một hợp đồng với Viện Virus học Vũ Hán (WIV). Cả ba hợp đồng đều cho phép các phòng thí nghiệm Trung Quốc có quyền tiêu hủy các “hồ sơ mật” từ bất kỳ giai đoạn hợp tác nào.

Theo biên bản ghi nhớ (MOU) giữa Chi nhánh Y tế Đại học Texas (UTMB) và Phòng thí nghiệm Vũ Hán năm 2017, “Một bên có quyền yêu cầu bên kia tiêu hủy và/hoặc hoàn trả lại các tệp, tài liệu, và thiết bị mật mà không được lưu trữ bất kỳ bản sao lưu nào".

Tài liệu này cho biết, nghĩa vụ bảo mật được gia hạn năm năm một lần, áp dụng cho “tất cả các hợp tác và trao đổi văn bản, dữ liệu, chi tiết và tài liệu". Tài liệu này lần đầu tiên được tiết lộ hồi tháng 04/2022.

Viện Virus học Vũ Hán trong nhiều năm đã tiến hành nghiên cứu về virus corona với sự tài trợ của Hoa Kỳ. Viện này đã thu hút sự chú ý trên toàn cầu như một nguồn gốc tiềm năng lây lan virus. Các thỏa thuận bảo mật nói trên cùng mô hình đàn áp thảo luận về nguồn gốc đại dịch của Bắc Kinh đã làm dấy lên các nghi vấn về việc liệu có bất kỳ dữ liệu quan trọng nào có thể đã thoát khỏi sự chú ý của công chúng hay không.

Mới đây, trường đại học y khoa Texas đã thừa nhận rằng những điều khoản bảo mật này có thể đã vi phạm luật của tiểu bang.

‘Sự giám sát’

Theo các tài liệu từ nhóm điều tra U.S. Right to Know, trường đại học y khoa Texas đã ký hợp đồng với các điều khoản bảo mật giống như với hai phòng thí nghiệm an toàn sinh học cao cấp khác ở Trung Quốc: Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân (pdf) ở tỉnh Hắc Long Giang nằm ở cực bắc Trung Quốc và Viện Sinh học Y tế ở Côn Minh (pdf), thủ phủ tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc.

Hai cơ sở này cùng với Viện Virus học Vũ Hán sở hữu ba phòng thí nghiệm duy nhất của Trung Quốc được chứng nhận với mức độ an toàn sinh học cao nhất.

Trường đại học y khoa Texas cho rằng, việc thêm vào điều khoản “được soạn thảo sơ sài” là do “sự bất cẩn” về phía mình, theo The Epoch Times.

Một phát ngôn viên của trường đại học nói với The Epoch Times, “Chi nhánh Y tế Đại học Texas (UTMB) nhận trách nhiệm về sự bất cẩn trong việc cho phép các biên bản ghi nhớ (MOU) bao gồm một điều khoản bảo mật, được soạn thảo sơ sài và có khả năng xung đột với các luật tiểu bang hiện hành".

Trường đại học này nói thêm rằng họ “đã ngay lập tức chấm dứt bất kỳ biên bản ghi nhớ nào có ngôn ngữ xung đột với luật và chính sách” sau khi nhận ra lỗi này.

"Trường đại học y khoa Texas đang tiến hành việc đánh giá lại các quy trình và thông lệ, cũng như đánh giá lại mức độ giám sát của các thủ tục".

Các mẫu xét nghiệm COVID-19 tại một phòng thí nghiệm xét nghiệm ở Houston, Texas hôm 13/08/2021. (Ảnh: Brandon Bell/Getty Images)

Chi nhánh Y tế Đại học Texas không nói rõ thời điểm họ phát hiện ra “lỗi” cũng như thời điểm kết thúc các biên bản ghi nhớ kể trên. Tuy nhiên, các tài liệu cho biết các điều khoản bảo mật sẽ có hiệu lực ngay cả “sau khi biên bản ghi nhớ đã được chấm dứt".

Phòng thí nghiệm quốc gia Galveston của Chi nhánh Y tế Đại học Texas đã cung cấp cho các nhà khoa học Trung Quốc khóa đào tạo về an toàn sinh học và thực hiện các dự án nghiên cứu chung. Họ bắt đầu hợp tác với Viện Virus học Vũ Hán kể từ năm 2013. Đây cũng là một trong hai phòng thí nghiệm kiểm soát sinh học quốc gia, được xây dựng bằng quỹ tài trợ liên bang của Hoa Kỳ, đã hợp tác nhiều năm với ba cơ sở trên của Trung Quốc.

Trường đại học này khẳng định rằng các thỏa thuận đã dẫn đến hậu quả tối thiểu về mặt vật chất.

“UTMB xác nhận không có tài liệu hoặc thông tin mật nào bị tiêu hủy, cũng như không có bất kỳ yêu cầu nào về việc tiêu hủy bất kỳ tài liệu nào", phát ngôn viên nói trên cho biết.

“Không có sự tham gia tài chính nào với bất kỳ tổ chức Trung Quốc nào được đề cập, hoặc sự hợp tác với các nhà khoa học Trung Quốc liên quan đến nghiên cứu virus corona".

Nhà hoạt động an toàn sinh học Edward Hammond, người đã kêu gọi phòng thí nghiệm Galveston minh bạch hơn, đã không bị những tuyên bố của trường đại học này thuyết phục.

“Tôi không hiểu nổi tại sao điều này có thể xảy ra", ông nói với The Epoch Times. “Đó có phải là sự bất cẩn như UTMB đã nói, hay là có điều gì khác đang diễn ra?”

Ảnh chụp từ trên không này cho thấy phòng thí nghiệm P4 (ở giữa) trong khuôn viên của Viện Virus học Vũ Hán ở Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc hôm 27/05/2020. (Ảnh: Hector Retamal/AFP qua Getty Images)

Giám đốc phòng thí nghiệm Galveston đã ký tên vào ba bản hợp đồng

Ông James LeDuc, giám đốc phòng thí nghiệm Galveston tại thời điểm đó, đã ký tên vào cả ba bản hợp đồng.

Theo các thư điện tử được công bố gần đây do The Epoch Times phân tích, nhiều tháng sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ông LeDuc đã liên lạc với các nhà khoa học của Viện Virus học Vũ Hán chuyên giám sát các dự án virus corona ở dơi, nhằm giảm thiểu sự chú ý về vai trò của cơ sở này trong đại dịch.

Vào tháng 04/2020, ông đã viết một thư điện tử cho nhà virus học Thạch Chính Lệ (Shi Zhengli), phó giám đốc phòng thí nghiệm P4 của Viện Virus học Vũ Hán, chia sẻ một tài liệu do ông chuẩn bị cho Tiểu ban Ngoại giao Hạ viện về Giám sát và Điều tra để thảo luận về giả thuyết rò rỉ phòng thí nghiệm.

Ông nói với bà Thạch, “Vui lòng xem xét cẩn thận và thực hiện bất kỳ thay đổi nào mà bà mong muốn. Tôi cần điều này càng chính xác càng tốt và tôi chắc chắn không muốn xuyên tạc bất kỳ đóng góp quý giá nào của bà". Sau đó bà Thạch đã gửi lại cho ông một tài liệu có những chỉnh sửa của bà.

Ông LeDuc dường như đã thay đổi lập trường về vấn đề này. Hồi tháng Sáu, ông là một trong khoảng 30 nhà khoa học và chuyên gia y tế công cộng kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn đối với việc tài trợ cho các thí nghiệm gây bệnh có thể gây ra đại dịch (pdf).

‘Lỗ hổng bộ nhớ’

Việc UTMB hợp tác với phòng thí nghiệm Trung Quốc đã thu hút sự chú ý tại Quốc hội Mỹ.

Hồi tháng Bảy, Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) đã viết cho ông LeDuc để nâng cao cảnh báo về hợp đồng UTMB.

Ông nói trong bức thư: “Có thể không riêng gì UTMB, nhưng điều này làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng rằng một tổ chức nhận tiền thuế liên bang nổi tiếng sẽ tham gia vào một thỏa thuận với bất kỳ tổ chức ngoại quốc nào. Trong trường hợp này là một đối thủ, với một điều khoản rõ ràng về ‘lỗ hổng bộ nhớ’ - cho phép tiêu hủy tài liệu nghiên cứu và hồ sơ theo yêu cầu".

Dân biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas) làm chứng tại phiên điều trần của Hạ viện trước Ủy ban Giám sát và Cải cách, ở Washington hôm 12/07/2019. (Ảnh: Charlotte Cuthbertson/The Epoch Times)

“Trên bề mặt, điều này dường như vi phạm các luật và yêu cầu lưu trữ hồ sơ đối với tổ chức nhận tài trợ của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ".

Nhà lập pháp này nói rằng ông muốn “tìm hiểu nguồn gốc của COVID-19 và sự tham gia của Hoa Kỳ vào nghiên cứu vô cùng nguy hiểm này của ĐCSTQ".

“Các thỏa thuận chia sẻ dữ liệu giữa ĐCSTQ và các tổ chức của Hoa Kỳ, bao gồm Chi nhánh Y tế Đại học Texas, là rất đáng lo ngại", ông nói với The Epoch Times.

“Những thỏa thuận như vậy đặc biệt đáng báo động vì ĐCSTQ đã thể hiện sự sẵn sàng xuyên tạc và phá hoại nghiên cứu khoa học để phù hợp với nghị trình chính trị thù địch của họ".

Huyền Anh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Đại học Mỹ thừa nhận hợp đồng với phòng thí nghiệm Vũ Hán có thể đã 'vi phạm pháp luật'