Nhà Trắng: Trung Quốc sẽ có 'những bước tiến xa hơn' nhắm mục tiêu vào Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Nhà Trắng và ĐCSTQ đang có một cuộc khẩu chiến về ý nghĩa của việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến Đài Loan vào thứ Ba (02/08).

Các quan chức Nhà Trắng khẳng định rằng sự xuất hiện của bà Pelosi phù hợp với gần 5 thập kỷ tiền lệ điều chỉnh mối quan hệ Trung - Mỹ. Tuy nhiên, các nhà chức trách của ĐCSTQ đã chỉ trích Hoa Kỳ đã tấn công vào chủ quyền của quốc gia này.

“Trung Quốc chắc chắn sẽ thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình nhằm đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ”, thông báo từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết. “Tất cả những hậu quả phát sinh đó sẽ do Hoa Kỳ và lực lượng ly khai 'Đài Loan độc lập' gánh chịu".

Tuyên bố đã đóng khung kịch tính đang diễn ra về Đài Loan trong các thuật ngữ của ĐCSTQ về “trẻ hóa” quốc gia và “thống nhất đất nước”, thể hiện tham vọng của ĐCSTQ là buộc Đài Loan phải hợp nhất với đại lục bằng vũ lực nếu cần thiết.

Nhà Trắng khẳng định rằng chuyến đi nằm trong giới hạn của các chính sách và thỏa thuận của Hoa Kỳ với Trung Quốc và Đài Loan.

“Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện hoàn toàn phù hợp với Chính sách Một Trung Quốc lâu đời của chúng tôi”, điều phối viên Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng về truyền thông chiến lược John Kirby cho biết trong cuộc họp báo ngày 02/08.

“Chúng tôi đã tuyên bố rất rõ ràng rằng không có gì thay đổi về Chính sách Một Trung Quốc, được hướng dẫn bởi Đạo luật Quan hệ Đài Loan - Hoa Kỳ, ba Thông cáo chung Hoa Kỳ -Trung Quốc và Sáu đảm bảo".

“Chúng tôi phản đối bất kỳ thay đổi đơn phương nào đối với hiện trạng từ cả hai phía. Chúng tôi cũng tuyên bố rằng, chúng tôi không ủng hộ Đài Loan độc lập".

Ông Kirby nói thêm rằng nội dung bình luận của ông đã được thông báo rõ ràng với lãnh đạo ĐCSTQ trong trong những tháng gần đây, bao gồm cả trong cuộc gọi của Tổng thống Joe Biden với lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình vào tuần trước.

Người phát ngôn cũng nói rằng Nhà Trắng tin rằng lãnh đạo ĐCSTQ đang cố gắng tạo ra một cuộc khủng hoảng để hợp pháp hóa mong muốn thực hiện các hành động gây hấn gia tăng trên khắp Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Ông Kirby nói: “Trung Quốc đã tự định vị mình sẽ có những bước tiến xa hơn, và chúng tôi dự đoán rằng họ sẽ tiếp tục phản ứng trong thời gian dài".

“Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm và không muốn xảy ra xung đột. Nhưng chúng tôi đã chuẩn bị để đối phó với những phản ứng từ Bắc Kinh", ông Kirby khẳng định.

Bà Pelosi được ca ngợi ở Đài Loan và Hoa Kỳ

Người dân Đài Loan nhiệt liệt chào đón đoàn xe chở bà Pelosi khi rời khỏi sân bay Tùng Sơn, Đài Bắc, thể hiện niềm tin về mối quan hệ chặt chẽ hơn với Hoa Kỳ bất chấp căng thẳng đang diễn ra. Tòa nhà cao nhất Đài Loan, Tháp Taipei 101, được thắp sáng với các thông điệp “Chào mừng đến với Đài Loan”, “Cảm ơn” và “Đài Loan yêu Hoa Kỳ”.

Về phần mình, bà Pelosi cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với người dân Đài Loan và lặp lại niềm tin rằng chuyến thăm phù hợp với chính sách hiện có của Hoa Kỳ.

“Chuyến thăm của Phái đoàn Quốc hội của chúng tôi tới Đài Loan tôn vinh cam kết kiên định của Mỹ trong việc hỗ trợ nền dân chủ sôi động của Đài Loan", bà Pelosi nói khi vừa đến sân bay Tùng Sơn.

"Hoa Kỳ kiên quyết ủng hộ 23 triệu người dân Đài Loan, điều này quan trọng hơn bao giờ hết, khi thế giới phải đối mặt với sự lựa chọn giữa chế độ độc tài và dân chủ", bà Pelosi nói.

Chuyến đi cũng nhận được sự ủng hộ của lưỡng đảng Mỹ, với việc các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện ký một tuyên bố chung khẳng định chuyến đi và cam kết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục duy trì các chính sách của mình đối với Trung Quốc và Đài Loan.

Ông Vincent Chao, cựu Giám đốc Bộ phận Chính trị tại Văn phòng Đại diện Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại Hoa Kỳ, cho biết chuyến đi của bà Pelosi là một bước phát triển đáng hoan nghênh của mối bang giao Hoa Kỳ - Đài Loan.

“Bà ấy rất được hoan nghênh ở Đài Loan”, ông Chao nói trong một tweet. “Nó phù hợp với lợi ích quốc gia của Đài Loan và trong khuôn khổ mối quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ hiện hữu".

“Chuyến thăm của bà Pelosi rất có ý nghĩa. Sự đoàn kết với cả lãnh đạo Đảng Dân chủ & Cộng hòa đảm bảo tính liên tục trong mối quan hệ Đài Loan-Hoa Kỳ. Hỗ trợ cho Đài Loan — mang tính biểu tượng & thực chất — là điều cần thiết khi chúng tôi đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng của Trung Quốc".

Phản ứng dữ dội về kinh tế và quân sự của Trung Quốc

Giới lãnh đạo Trung Quốc tỏ ra kém hào hứng với chuyến thăm của bà Pelosi tới Đài Loan. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã triệu tập Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Nicholas Burns để bày tỏ sự phản đối về chuyến thăm của bà Pelosi.

Hơn nữa, ĐCSTQ đã công kích Đài Loan trong chuyến thăm và thực hiện một loạt các biện pháp trả đũa.

Trang web của tổng thống Đài Loan đã bị tấn công mạng khi bà Pelosi đến gần Đài Loan. Ngay sau đó, ban lãnh đạo ĐCSTQ đã công bố lệnh cấm nhập khẩu đối với hàng nghìn sản phẩm và thực phẩm từ Đài Loan.

Chưa hết, ĐCSTQ đã công bố các cuộc tập trận quân sự chung, bao gồm cả các cuộc tập trận bắn đạn thật tại sáu địa điểm xung quanh Đài Loan, bao gồm cả trong Vùng Nhận dạng Phòng không (ADIZ) của Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh (Hua Chunying), nói rằng việc Trung Quốc thực hiện bất kỳ biện pháp đối phó nào đều là “chính đáng và cần thiết”.

Ông Gu Zhong, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Nhà hát phía Đông của Trung Quốc, đã được đài truyền hình tiếng Anh CGTN của nhà nước đưa tin trong một video về việc bảo vệ cuộc diễn tập.

“Hoạt động quân sự chung này là một phản ứng cần thiết đối với động thái nguy hiểm của chính quyền Hoa Kỳ và chính quyền Đài Loan đối với vấn đề Đài Loan", ông Gu nói.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan cùng nhóm tấn công cũng đang hiện diện gần Đài Loan trong một chuyến đi tự do hàng hải đã được lên kế hoạch. Con tàu đã cập cảng Singapore 5 ngày vào tuần trước.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu đổ bộ Marado của Hàn Quốc trong một cuộc tập trận hải quân chung tại một địa điểm không được tiết lộ. (Ảnh: Getty Images)

Ông Kirby từ chối bình luận về các cuộc diễn tập quân sự của Hoa Kỳ hiện đang diễn ra trong khu vực nhưng nói rằng, Hoa Kỳ đã sẵn sàng để duy trì hòa bình và ổn định của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Chúng tôi rất coi trọng các cam kết an ninh của mình trong khu vực. Rõ ràng là chúng tôi có khả năng quân sự mạnh mẽ để đáp ứng những cam kết đó”, ông Kirby khẳng định.

Huyền AnhBÀI CHỌN LỌC

Nhà Trắng: Trung Quốc sẽ có 'những bước tiến xa hơn' nhắm mục tiêu vào Đài Loan