Tên ông Trump sẽ xuất hiện trên lá phiếu bầu cử sơ bộ ở Washington

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cựu Tổng thống Donald Trump sẽ xuất hiện trong cuộc bỏ phiếu sơ bộ ở tiểu bang Washington theo lệnh của Thẩm phán hạt Thurston (bang Washington) Mary Sue Wilson.

Hôm thứ Năm (18/1), Thẩm phán Wilson đã bác bỏ đơn yêu cầu loại tên cựu Tổng thống Trump khỏi lá phiếu, sau khi Thẩm phán Tòa án Tối cao Quận Kitsap Jeffrey Bassett bác bỏ thách thức tương tự vào hôm 16/1 khi nói rằng vụ kiện cần được đệ trình lên hạt Thurston, địa điểm tại thủ phủ Olympia của tiểu bang.

Ông Steve Hobbs, Thư ký Tiểu bang Washington, đã ca ngợi phán quyết này.

Ông nói: “Tôi rất biết ơn vì Thẩm phán Wilson đã ra một phán quyết kịp thời và được cân nhắc kỹ lưỡng như vậy, cũng như việc bà nhận ra rằng tôi và nhân viên của mình đã tuân thủ luật pháp tiểu bang trong việc quản lý cuộc bầu cử sơ bộ”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác của mình tại các văn phòng bầu cử quận để cung cấp tất cả các tài liệu cần thiết cho cuộc bầu cử này tới mọi cử tri ở Washington”.

Cuộc bầu cử sơ bộ cấp tiểu bang sẽ được tổ chức vào ngày 12/3 và các quan chức có hạn chót là ngày 27/1 để in các lá phiếu, lá phiếu này trước tiên sẽ được gửi đến các cử tri quân nhân và cử tri nước ngoài.

Chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng ca ngợi phán quyết này.

Phát ngôn viên chiến dịch tranh cử của ông Trump, ông Steven Cheung cho biết: “Phán quyết của Washington phản ánh các phán quyết tương tự của hơn chục tòa án liên bang cũng như tòa án tiểu bang ở Michigan, Minnesota và Oregon”.

“Mặc dù thẩm phán đã ra phán quyết đúng đắn trong vấn đề này, nhưng chúng tôi vẫn kiên quyết phản đối những vụ việc này, chúng được các đồng minh của Đảng Dân chủ của tổng thống Joe Biden dàn dựng, và chúng tôi quyết tâm đấu tranh chống lại bất kỳ và tất cả những hành vi xấu xa còn sót lại, cũng như các vụ can thiệp bầu cử ở bất cứ nơi nào”.

Tám cử tri Quận Kitsap đã ký và nộp đơn kiến nghị lên tòa án quận, chỉ một ngày sau khi thư ký tiểu bang công bố danh sách ứng cử viên sơ bộ cho cuộc đua tổng thống.

“Với tư cách là cử tri đã đăng ký của bang Washington, theo các điều khoản bầu cử số RCW 29A.68.011, chúng tôi yêu cầu xóa tên Donald J. Trump ra khỏi phiếu bầu sơ bộ và phiếu bầu cử”, đơn kiến nghị viết.

Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ bao gồm: Tổng thống Joe Biden, ông Dean Phillips và bà Marianne Williamson. Các ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa bao gồm cựu Tổng thống Trump, ông Ron DeSantis, bà Nikki Haley, ông Vivek Ramaswamy và bà Chris Christie.

Những người kiến nghị lập luận rằng cựu Tổng thống Trump không đủ tư cách tranh cử theo Mục 3, Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Mỹ, vì vụ việc ngày 6/1/2021 đã cấu thành một “cuộc nổi loạn”. Theo quy chế bầu cử trong đơn khiếu nại, một phiên điều trần đã được lên lịch ngay lập tức.

Mục 3 của Tu chính án 14 quy định các quan chức từng tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp Mỹ sẽ không đủ tư cách giữ chức vụ trong tương lai nếu họ “tham gia nổi dậy” hoặc đã “hỗ trợ” những người nổi dậy.

Theo tờ Seattle Times, ban đầu những người kiến nghị đã trình bày vụ việc của họ mà không có đại diện pháp lý và nộp một lá đơn khiếu nại ngắn gọn, dài bằng một đoạn văn. Nhưng trong phiên điều trần hôm 18/1, một luật sư đại diện cho nhóm này lập luận rằng tòa án nên giữ nguyên phán quyết xóa tên cựu Tổng thống Trump trên phiếu bầu của tiểu bang Colorado.

Luật sư David Vogel nói với tờ Seattle Times: “Các đạo luật của Washington không giống với các đạo luật của Colorado, nhưng chúng phải có ý nghĩa rõ ràng. Thật là một hành động sai trái khi đưa một người bị Tu chính án thứ 14 loại bỏ tư cách hợp hiến vào lá phiếu của tiểu bang chúng ta”.

Những thách thức trên toàn quốc

Trong vài tháng qua, đã có hàng chục đơn khiếu nại kiểu này xuất hiện tại các khu vực pháp lý trên khắp nước Mỹ và vẫn tiếp tục được đệ trình, mặc dù phần lớn các đơn khiếu nại này đều không thành công.

Các chuyên gia tin rằng đáp án nằm ở Tối cao Pháp viện Mỹ, nơi đã đồng ý thụ lý đơn kháng cáo liên quan do cựu Tổng thống Trump đệ trình vào ngày 5/1, sau khi Tòa án Tối cao Colorado ra phán quyết loại tên ông Trump khỏi phiếu bầu tiểu bang Colorado theo điều khoản thời Nội chiến.

Khoảng 40 đơn amici, trong đó có đơn khiếu nại của 179 thành viên Quốc hội Mỹ và 102 công dân tiểu bang Colorado, đã được đệ trình, yêu cầu Tối cao Pháp viện ra phán quyết rõ ràng về vấn đề này.

Các phán quyết gần đây đã nhấn mạnh quyết định tiềm tàng của Tối cao Pháp viện.

Tại Maine, một tòa án đã hủy bỏ quyết định của thư ký tiểu bang về việc loại cựu Tổng thống Trump khỏi tư cách ứng cử viên, yêu cầu Tổng thư ký tiểu bang Maine, bà Shenna Bellows, chờ quyết định của Tối cao Pháp viện và hành động phù hợp trong vòng 30 ngày kể từ phán quyết đó.

Phán quyết của tòa án nêu rõ: “Có khả năng - mặc dù phải thừa nhận là không chắc chắn - rằng [vụ ông Trump kiện bà Anderson] sẽ giải quyết được nhiều câu hỏi được nêu ra trong đơn kháng cáo này. Tòa án không cùng quan điểm với Tổng thư ký tiểu bang Maine về việc Tối cao Pháp viện có thể giải quyết vụ kiện Anderson chỉ dựa trên các diễn giải về luật cụ thể của Colorado”.

Tòa án Tối cao Oregon đã từ chối xét xử vụ kiện nhằm loại cựu Tổng thống Trump khỏi các cuộc bỏ phiếu của tiểu bang này, nói rằng họ sẽ chờ phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ trước khi thực hiện bất kỳ hành động nào.

“Bởi vì phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ liên quan đến vấn đề Tu chính án thứ 14 có thể giải quyết một hoặc nhiều tranh chấp mà các bên liên quan nêu ra trong thủ tục tố tụng ở tiểu bang Oregon, nên Tòa án Tối cao Oregon đã từ chối đơn kiến nghị này”.

Tòa án Tối cao Oregon nhấn mạnh rằng họ từ chối tiếp nhận vụ việc “trong thời điểm hiện tại” và vụ việc chỉ bị bác bỏ mà không gây thành kiến, có nghĩa là cử tri địa phương có thể nộp đơn kiến nghị khác nếu Tối cao Pháp viện để lại những vấn đề chưa được giải quyết cho cuộc bầu cử ở Oregon.

NTD Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật các thông tin mới nhất về bầu cử tổng thống Mỹ 2024 tại đây.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Tên ông Trump sẽ xuất hiện trên lá phiếu bầu cử sơ bộ ở Washington