Thị trưởng Mariupol kêu gọi thiết lập khu vực cấm bay sau cuộc không kích bệnh viện phụ sản

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Tư (9/3), Thị trưởng của thành phố Mariupol bị bao vây của Ukraine đã kêu gọi thực hiện vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine sau khi một cuộc không kích của Nga tàn phá một bệnh viện phụ sản.

Trong một tin nhắn video được đăng trên Telegram, Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko đã yêu cầu cộng đồng toàn cầu "đóng cửa bầu trời Ukraine".

“Hôm nay tôi đang yêu cầu cộng đồng toàn cầu giúp đỡ. Đóng bầu trời Ukraine. Ý chí của chúng tôi đã không bị phá vỡ, chúng tôi sẽ chiến đấu đến cùng”, ông Boichenko nói. “Chúng tôi có những người lính và sĩ quan động viên, những người bảo vệ quê hương của chúng tôi. Nhưng hôm nay chúng tôi cần sự hỗ trợ”.

Người đứng đầu cơ quan quân sự khu vực Donetsk, Pavel Kirilenko, cho biết 17 người bị thương trong vụ tấn công. Không ai bị tử vong, ông cho biết.

Giới chức địa phương cho biết không quân Nga đã ném bom vào cơ sở này khiến ít nhất 17 người bị thương, trong đó có một số sản phụ, hãng thông tấn Interfax của Ukraine dẫn lời ông Kirilenko hôm thứ Tư.

Ông Kirilenko cho biết thêm, cuộc không kích của Nga được thực hiện trong thời gian tạm ngừng bắn ở Mariupol.

Loạt tiếng nổ lớn hôm 9/3 vang lên làm rung chuyển bệnh viện phụ sản và nhi đồng ở Mariupol, thành phố miền nam Ukraine đang bị lực lượng Nga vây hãm và pháo kích nhiều ngày qua khiến mặt đất rung chuyển hơn một dặm (khoảng 1,6 km).

Cảnh sát và binh sĩ khẩn trương đến hiện trường sơ tán nạn nhân, khiêng sản phụ sản mất nhiều máu lên cáng. Một người phụ nữ khác vừa khóc vừa ôm chặt đứa con của mình.

Trong sân, một miệng hố nổ sâu ít nhất hai tầng.

Ông Volodymir Nikulin, một quan chức cảnh sát khu vực đứng đầu trong đống đổ nát, cho biết: “Hôm nay Nga đã phạm một tội ác rất lớn. Đó là một tội ác chiến tranh mà không có bất kỳ sự biện minh nào".

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trẻ em bị mắc kẹt dưới đống đổ nát do hậu quả của cuộc tấn công.

Thị trưởng Boichenko cho biết, ông chắc chắn "tất cả những người chiếm đóng này sẽ phải đối mặt với công lý tại The Hague".

“Tội ác chiến tranh này sẽ bị trừng phạt, và thủ phạm sẽ bị hoả thiêu trong địa ngục", ông nói thêm.

Các quan chức Nga tuyên bố, Ukraine đang thiết lập các vị trí chiến đấu tại bệnh viện.

Vài giờ trước cuộc tấn công, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nói rằng “ở Mariupol, các tiểu đoàn quốc gia Ukraine, đã trục xuất các nhân viên và bệnh nhân khỏi bệnh viện phụ sản, đã trang bị các vị trí chiến đấu trong đó".

The Epoch Times đã không thể xác minh các tuyên bố độc lập.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 5/3 cảnh báo rằng, ông sẽ coi bất kỳ quốc gia nào tuyên bố vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine là một bên tham gia vào “cuộc xung đột vũ trang”.

“Ngay giây phút đó, chúng tôi sẽ xem họ như những người tham gia xung đột quân sự, và không quan trọng họ là thành viên nào", ông nói.

Ông Zelensky đã nhiều lần kêu gọi NATO thực hiện vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine. NATO đã bác bỏ yêu cầu này và nói rằng làm như vậy có thể có nguy cơ kích động thêm xung đột với Nga.

Chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine đã bước sang ngày thứ 15. Lực lượng Nga đã kiểm soát được một số thành phố ở miền nam Ukraine, nhưng gặp nhiều khó khăn với mũi tiến công ở phía đông và phía bắc. Quân đội Nga tiếp tục bao vây nhiều thành phố trọng điểm của Ukraine và tăng áp lực với thủ đô Kyiv, nhưng đà tiến đã chậm lại đáng kể trong vài ngày qua.

Huyền Anh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Thị trưởng Mariupol kêu gọi thiết lập khu vực cấm bay sau cuộc không kích bệnh viện phụ sản