Australia kêu gọi tăng cường năng lực quân sự để bảo vệ Đài Loan

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Australia Andrew Hastie cho biết, nước này cần phải tăng tốc hơn nữa trong việc xây dựng khả năng tấn công quân sự trước nguy cơ Trung Quốc xâm lược Đài Loan.

Trong bài phát biểu với tờ Business News Politics ở Perth vào ngày 2/11, ông Hastie kêu gọi Australia cần “xây dựng và duy trì một lực lượng răn đe mạnh mẽ” để đối phó với “bất kỳ chủ nghĩa phiêu lưu quân sự đơn phương nào” trong khu vực.

Ông Hastie cho biết Đô đốc Phil Davidson, cựu Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ, đã cảnh báo 18 tháng trước rằng Trung Quốc có thể sẽ chiếm Đài Loan bằng vũ lực trước năm 2027.

Ông cũng lưu ý rằng Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken gần đây đã nói rằng, Bắc Kinh có ý định chống lại Đài Loan với một “mốc thời gian gấp gáp hơn nhiều”.

Ảnh của Epoch Times
Du khách tham quan một máy bay trực thăng quân sự của Trung Quốc bay qua đảo Bình Đàm ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc, vào ngày 4/8/2022. (Ảnh: Hector Retamal/AFP/Getty Images)

“Đã có sự thay đổi trong cách tiếp cận của Bắc Kinh đối với Đài Loan trong những năm gần đây”, ông Blinken cho biết vào ngày 17/10 tại một sự kiện do Viện Hoover và Đại học Stanford đồng tổ chức.

"Thay vì duy trì hiện trạng tích cực, một quyết định cơ bản đã được đưa ra rằng hiện trạng không còn được chấp nhận nữa và Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi sự thống nhất với Đài Loan trong một khung thời gian nhanh hơn nhiều".

Tuần trước, Đô đốc Michael Gilday, người đứng đầu các hoạt động hải quân của Mỹ, cũng cảnh báo rằng Trung Quốc có thể có hành động xâm lược Đài Loan trước năm 2024.

Ông Hastie nói rằng những cảnh báo này được coi là rất "đáng quan ngại", và Australia “phải rất nghiêm túc về việc này".

Andrew Hastie
Ông Andrew Hastie, Nghị sĩ Đảng Tự do, phát biểu tại Quốc hội Australia vào tháng 5/2018. (Ảnh: Khối thịnh vượng chung Australia)

“Cánh cửa đang khép lại rất nhanh", ông nói. "Chúng ta sẽ không có tàu ngầm hạt nhân dưới nước vào năm 2027, vậy chúng ta làm cách nào để phòng ngừa nguy cơ xung đột đến sớm như vậy?".

“Nga xâm lược một cách tàn bạo các vùng lãnh thổ của Ukraine. Tên lửa Trung Quốc dàn hàng ngang trên bầu trời Đài Loan; và ảnh hưởng của Trung Quốc đã thâm nhập sâu vào Chuỗi đảo Thái Bình Dương, chiếm giữ trái tim của ít nhất một nhà lãnh đạo - ông Sogavare, Thủ tướng quần đảo Solomon", ông Hastie nói.

“Hiệp ước An ninh Solomon - Bắc Kinh là một lời nhắc nhở đáng ngạc nhiên rằng có một cuộc cạnh tranh địa chính trị ngày càng gia tăng đang diễn ra ngay trước ngay trước mắt chúng ta".

Trước bối cảnh quốc tế hiện nay, ông Hastie cho rằng Australia cần đầu tư vào máy bay ném bom, sẵn sàng chi “cao hơn” 2% GDP cho quốc phòng và kêu gọi những người trẻ tuổi nhập ngũ vào Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) để xây dựng một quân đội hùng mạnh hơn.

Ảnh của Epoch Times
Các thành viên của Lực lượng Phòng vệ Australia (ADF) diễu hành trong Ngày Anzac ở Brisbane, Australia, vào ngày 25/4/2022. (Ảnh: Dan Peled/Getty Images)

“Chúng ta cần xây dựng các khả năng tấn công có thể khiến đối thủ gặp rủi ro ngoài quần đảo ở phía bắc của chúng ta. Máy bay ném bom tấn công; tên lửa dẫn đường chính xác; và các phương tiện tự hành không người lái — cả trên không và dưới biển”, ông nói.

Chính phủ Thủ tướng Albanese đã cam kết với chính phủ Liên minh trước đây về việc sẽ tăng quy mô của ADF lên 18.500 quân vào năm 2040. Đây sẽ là một “nhiệm vụ to lớn”, ông Hastie nhận định.

Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Australia Andrew Hastie tin rằng chìa khóa để thu hút Thế hệ Z và Thế hệ Alpha nhập ngũ vào ADF là nhấn mạnh “đặc tính phục vụ, nghĩa vụ, danh dự và đất nước”.

Ông nói: “Chúng ta có nghĩa vụ đạo đức đối với người dân Australia là phải xây dựng và duy trì sự răn đe mạnh mẽ đối với bất kỳ kẻ xâm lược nào trong khu vực. Để chứng tỏ rằng bất kỳ chủ nghĩa phiêu lưu quân sự đơn phương nào đều sẽ phải trả giá đắt".

“Đó đơn giản là chịu trách nhiệm về an ninh quốc gia, và đó cũng là những gì mà người Australia mong đợi".

Các bình luận của ông Hastie được đưa ra sau khi một cuộc thăm dò mới cho thấy, 46% người Australia tin rằng đất nước của họ nên gửi quân đến bảo vệ Đài Loan trong trường hợp bị Bắc Kinh tấn công vũ trang.

Lam GiangBÀI CHỌN LỌC

Australia kêu gọi tăng cường năng lực quân sự để bảo vệ Đài Loan