Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hôm thứ Hai (24/3), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn tại Gaza cũng như trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho toàn bộ con tin. Tuy nhiên, Mỹ đã bỏ phiếu trắng và không phủ quyết đề xuất này.

Ngoài Hoa Kỳ, 14 thành viên còn lại của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (LHQ) ủng hộ nghị quyết ngừng bắn do 10 thành viên được bầu của cơ quan này đệ trình, bao gồm Algeria, Ecuador, Guyana, Nhật Bản, Malta, Mozambique, Hàn Quốc, Sierra Leone, Thụy Sĩ và Slovenia.

Ngay sau khi nghị quyết ngừng bắn được thông qua, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã lên tiếng trên trang mạng xã hội X rằng "nghị quyết này phải được thực hiện", đồng thời cảnh báo: “Thất bại là không thể tha thứ được”.

Đại sứ Algeria tại LHQ, ông Amar Bendjama, phát biểu trước Hội đồng Bảo an sau khi bỏ phiếu: "Người dân Ukraine đã phải gánh chịu quá nhiều đau khổ. Nỗi thống khổ này đã kéo dài quá lâu. Chúng ta có trách nhiệm phải chấm dứt nỗi thống khổ này trước khi quá muộn".

Hoa Kỳ trước đây đã phản đối lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến tranh kéo dài gần 6 tháng ở Dải Gaza, sau vụ tấn công khủng bố của nhóm Hamas ở Israel khiến 1.200 dân thường thiệt mạng và hàng trăm người bị bắt làm con tin. Hoa Kỳ cũng đã sử dụng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an để ngăn chặn các nghị quyết bất lợi cho Israel trong cuộc xung đột với Hamas.

Tuy nhiên, trước áp lực ngày càng tăng trên toàn cầu và trong nước, Hoa Kỳ đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu hôm 24/3, cho phép Hội đồng Bảo an yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức trong tháng Ramadan của người Hồi giáo, kết thúc trong hai tuần tới.

Tháng Ramadan, hay còn gọi là tháng ăn chay, là tháng thứ 9 trong lịch Hồi giáo. Đây là một trong những tháng quan trọng nhất đối với người Hồi giáo trên toàn thế giới.

Phản ứng của Mỹ

Trước cuộc bỏ phiếu diễn ra vào ngày 24/3, Đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Linda Thomas-Greenfield, đã lên án cách tiếp cận đầy hoài nghi của hai thành viên thường trực Hội đồng Bảo an là Trung Quốc và Nga. Bà cho rằng nghị quyết hiện tại chưa đủ mạnh mẽ để chính thức xếp loại Hamas là một tổ chức khủng bố. Nga và Trung Quốc đã liên tiếp phủ quyết các phiên bản trước đó của nghị quyết do Mỹ soạn thảo, bao gồm cả phiên bản được đề xuất vào tuần trước.

Bà Greenfield nhấn mạnh: "Chỉ tuần trước, Nga và Trung Quốc đã sử dụng quyền phủ quyết để ngăn chặn một nghị quyết lên án cuộc tấn công khủng khiếp này - một nghị quyết nhận được sự ủng hộ từ đại đa số các thành viên Hội đồng. Hành động này cho thấy họ hoàn toàn không quan tâm đến việc thúc đẩy hòa bình bền vững thông qua các nỗ lực ngoại giao".

Bà cũng chỉ trích việc hai quốc gia này không đóng góp ý nghĩa cho các hoạt động nhân đạo: "Thay vì chung tay hỗ trợ, họ lại lợi dụng cuộc xung đột tàn khốc này như một công cụ chính trị nhằm chia rẽ Hội đồng vào thời điểm chúng ta cần đoàn kết nhất. Đây là hành động thiếu thiện chí và tất cả chúng ta cần nhìn thấu bản chất của nó".

Đề cập đến Hamas, bà cho biết "một số chỉnh sửa quan trọng đã bị bỏ qua, bao gồm yêu cầu thêm vào nội dung lên án Hamas. Chúng tôi cũng không đồng tình với tất cả nội dung của nghị quyết. Do đó, thật đáng tiếc, chúng tôi không thể bỏ phiếu tán thành”.

Đại sứ Liên Hợp Quốc cho biết thêm rằng lệnh ngừng bắn và việc trả tự do cho các con tin sẽ tạo điều kiện để nhiều viện trợ nhân đạo hơn đến Gaza vào thời điểm nạn đói đang hoành hành. Điều này sẽ tạo cơ hội để nỗ lực hướng tới chấm dứt chiến sự bền vững, hướng tới một tương lai Hamas không còn có thể đe dọa Israel và không bao giờ lặp lại sự kiện ngày 7/10.

Hoa Kỳ đã phủ quyết ba dự thảo nghị quyết của Hội đồng về cuộc chiến ở Gaza. Trước đó, nước này cũng đã bỏ phiếu trắng hai lần với nội dung cho phép Hội đồng thông qua các nghị quyết nhằm tăng cường viện trợ cho Gaza và kêu gọi tạm dừng kéo dài chiến sự.

Truyền thông Israel đưa tin, sau khi biết rằng Hoa Kỳ sẽ không sử dụng quyền phủ quyết, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã hủy bỏ phái đoàn Israel tới Nhà Trắng. Ông Nethanyahu đã kêu gọi Hoa Kỳ phủ quyết nghị quyết ngừng bắn và đe dọa hủy chuyến đi.

Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết trong một tuyên bố: “Mỹ đã rút lui khỏi lập trường nhất quán của mình trong Hội đồng Bảo an khi gắn lệnh ngừng bắn với việc thả con tin”.

Theo trang web của Hội đồng Bảo an LHQ, các nghị quyết được Hội đồng Bảo an thông qua có tính ràng buộc về mặt pháp lý, có nghĩa là mệnh lệnh phải được thực hiện. Hiện chưa rõ Israel sẽ phản ứng thế nào với cuộc bỏ phiếu. Cho đến thứ Hai, cả chính phủ và văn phòng của ông Netanyahu vẫn chưa đưa ra tuyên bố công khai nào.

Chiến sự vẫn tiếp diễn

Hôm 23/3, quân đội Israel đã thực hiện các cuộc không kích mới ở Gaza và nhắm vào hai bệnh viện. Tờ Reuters đưa tin, lực lượng Israel đang bao vây các bệnh viện Al-Amal và Nasser ở thành phố Khan Younis phía nam, một tuần sau khi họ tiến vào Bệnh viện Al Shifa ở Thành phố Gaza, bệnh viện chính ở Dải Gaza.

Israel cho biết Hamas sử dụng các bệnh viện ở Gaza làm căn cứ quân sự. Tuy nhiên, cả Hamas và nhân viên y tế đều bác bỏ cáo buộc này.

Cuối tuần qua, quân đội Israel thông báo rằng họ đã bắt giữ 500 người ủng hộ Hamas và Jihad Hồi giáo, đồng thời phát hiện vũ khí ở khu vực Al Shifa. Quân đội Israel cũng tuyên bố rằng 20 kẻ khủng bố đã bị "tiêu diệt" trong các cuộc giao tranh và không kích gần Bệnh viện Al Amal trong 24 giờ trước đó

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết yêu cầu ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza