Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn tới Seoul dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ năm 2019

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ngày 26/05, Lãnh đạo Trung Quốc và Nhật Bản đã đặt chân đến Seoul để tham dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên với Tổng thống Hàn Quốc.

Hội nghị ba bên sắp tới diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản và Hàn Quốc tăng cường quan hệ an ninh và kinh tế với Hoa Kỳ trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và đồng minh của họ là Bắc Triều Tiên.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã có các cuộc gặp riêng với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vào hôm Chủ nhật (26/5) trước khi cùng nhau tham dự tiệc tối chào mừng tại Seoul. Hội đàm ba bên của các nhà lãnh đạo được lên kế hoạch vào ngày 27/5.

Hội nghị thượng đỉnh chính thức này cũng đánh dấu lần đầu tiên sau hơn bốn năm các nhà lãnh đạo của ba nước láng giềng này ngồi lại thảo luận trực tiếp.

Năm 2008, lãnh đạo của ba nền kinh tế chiếm khoảng một phần tư tổng sản phẩm quốc nội vào(GDP) của thế giới, đã đồng ý tổ chức cuộc gặp hàng năm. Nhưng cuộc gặp đã bị đình trệ kể từ lần cuối cùng vào tháng 12/2019 tại thành phố Thành Đô, miền nam Trung Quốc do đại dịch COVID-19 và mối quan hệ phức tạp giữa ba nước.

Các quan chức Hàn Quốc cho biết, chương trình nghị sự của các cuộc họp cấp cao mới nhất bao gồm giao lưu nhân dân, biến đổi khí hậu, thương mại, các vấn đề y tế, công nghệ và ứng phó thảm họa.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 23/5, Phó Giám đốc An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Tae-hyo nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh sắp tới sẽ là "bước ngoặt quan trọng, mở ra cơ hội khôi phục toàn diện và bình thường hóa cơ chế hợp tác ba bên".

Trước thềm chuyến thăm Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản bày tỏ kỳ vọng về "các cuộc thảo luận thẳng thắn, cởi mở" với Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Lý Cường, nhằm "đạt được đồng thuận về các biện pháp hợp tác thiết thực, hướng tới tương lai".

‘Mối quan ngại nghiêm trọng’ về Đài Loan

Trước thềm hội nghị ba bên, Thủ tướng Kishida cũng đã có cuộc gặp riêng với Thủ tướng Lý Cường tại Seoul. Theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề, trong đó có tình hình Đài Loan và kế hoạch xả nước thải đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản.

Về vấn đề này, phía Nhật Bản khẳng định tính an toàn của nước thải và nhận được sự đồng thuận từ Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Trong một báo cáo đệ trình lên chính phủ Nhật Bản vào tháng 7/2023, IAEA kết luận nước thải đã qua xử lý sẽ có "ảnh hưởng phóng xạ không đáng kể" đến con người và môi trường. IAEA đã phê chuẩn kế hoạch xả thải của Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) cũng quyết định dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thủy sản từ quốc gia này.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã ban hành lệnh cấm nhập khẩu toàn diện đối với tất cả các sản phẩm thủy sản từ Nhật Bản vào tháng 8/2023, ngay sau khi Nhật Bản bắt đầu bơm hơn một triệu tấn nước đã qua xử lý ra Thái Bình Dương. Lệnh cấm này đã vấp phải sự chỉ trích từ cộng đồng quốc tế và ngành thủy sản, với một số chuyên gia cho rằng động thái của Bắc Kinh xuất phát từ các toan tính chính trị.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Lý Cường, Thủ tướng Kishida cho biết ông đã hối thúc phía Trung Quốc ngay lập tức dỡ bỏ lệnh cấm đối với thủy sản Nhật Bản.

Thủ tướng Kishida cũng đã nhân dịp này chuyển tải "quan ngại sâu sắc" của Nhật Bản về việc bành trướng quân sự gần đây của Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh rằng Tokyo tin tưởng sự ổn định ở eo biển Đài Loan là "tối quan trọng" không chỉ đối với khu vực mà còn đối với cộng đồng quốc tế.

Một màn hình ngoài trời chiếu tin tức về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan, tại Bắc Kinh vào ngày 23/5/2024. (Ảnh: Jade Gao/AFP/Getty Images)
Một màn hình ngoài trời chiếu tin tức về các cuộc tập trận quân sự của Trung Quốc quanh Đài Loan, tại Bắc Kinh vào ngày 23/5/2024. (Ảnh: Jade Gao/AFP/Getty Images)

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan leo thang trong tuần qua, sau khi ĐCSTQ tiến hành các cuộc tập trận quy mô lớn trên biển và không phận quanh hòn đảo tự trị này, nơi mà ĐCSTQ xem là lãnh thổ của mình.

Các cuộc diễn tập quân sự, có sự tham gia của lực lượng hải quân, không quân và lực lượng tên lửa Trung Quốc, bắt đầu vào ngày 23/5, chỉ vài ngày sau lễ nhậm chức của tân Tổng thống Đài Loan Lại Thanh Đức. Sự kiện này đã vấp phải sự lên án mạnh mẽ từ Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cho biết Tokyo đang "theo dõi sát sao các diễn biến quân sự gần đây" ở eo biển Đài Loan.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) trước cuộc gặp song phương tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 26/5/2024. (Ảnh: Ahn Young-Joon/Pool/Getty Images)
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (phải) bắt tay Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (trái) trước cuộc gặp song phương tại Văn phòng Tổng thống ở Seoul, Hàn Quốc vào ngày 26/5/2024. (Ảnh: Ahn Young-Joon/Pool/Getty Images)

Những quan ngại của Hàn Quốc

Trước cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Thủ tướng Kishida đã hội đàm song phương với người đồng cấp Hàn Quốc. Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình hình liên quan đến Triều Tiên và nhất trí tăng cường hợp tác với Hoa Kỳ.

Theo Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol và Thủ tướng Kishida đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng. Dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un, Triều Tiên đã tiến hành nhiều vụ thử vũ khí trong những năm gần đây, bao gồm cả việc phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới lục địa Hoa Kỳ.

Hãng thông tấn Kyodo và các cơ quan truyền thông Nhật Bản khác đưa tin hồi tháng 4 rằng Thủ tướng Kishida và Tổng thống Yoon Suk Yeol có thể sẽ thăm Washington trong những tháng tới để hội đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Nếu được xác nhận, đây sẽ là hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ cuộc gặp lịch sử tại Trại David vào tháng 8/2023.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịch



BÀI CHỌN LỌC

Lãnh đạo Trung - Nhật - Hàn tới Seoul dự Hội nghị thượng đỉnh ba bên đầu tiên kể từ năm 2019