Bình luận: Trung Quốc tiếp tay cho Hamas

Giúp NTDVN sửa lỗi

Không có gì ngạc nhiên khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lại hậu thuẫn và tiếp tay cho nhóm khủng bố Hamas. Sau vụ tấn công khủng bố nhắm vào thường dân vô tội ở Israel vào ngày 7/10/2023, Bắc Kinh đã thể hiện sự ủng hộ rõ ràng cho Hamas thông qua nhiều hình thức.

Viện trợ vũ khí cho Hamas

Theo tờ Newsweek vào tháng 1, Lực lượng phòng vệ Israel đã thu giữ kho vũ khí sản xuất tại Trung Quốc, bao gồm đạn dược, ống ngắm súng trường cho súng M16, súng phóng lựu tự động và thiết bị liên lạc.

Mặc dù chưa rõ liệu Trung Quốc có trực tiếp cung cấp vũ khí cho Hamas hay không, nhưng các nhà ngoại giao và truyền thông nhà nước Trung Quốc cho đến nay vẫn im lặng trước việc Hamas sử dụng vũ khí Trung Quốc.

Bóng tối ngoại giao bao trùm Hamas

Bắc Kinh đã nhanh chóng kêu gọi ngừng bắn ở Gaza, tạo điều kiện cho Hamas củng cố lợi thế mà không phải chịu trách nhiệm cho hành động khủng bố.

Theo tờ Breitbart, chỉ 10 ngày sau vụ tấn công, tờ Global Times do nhà nước Trung Quốc điều hành đã bắt đầu "tuyên truyền" lập trường đạo đức giả, trong đó Trung Quốc giả vờ "trung lập" và lên án bạo lực nhưng thực tế lại ủng hộ Hamas và bảo vệ nhóm này khỏi phản ứng quân sự của Israel.

Đây là cơ sở cho việc Bắc Kinh liên tục kêu gọi ngừng bắn, tạo điều kiện cho Hamas củng cố vị thế và né tránh trách nhiệm cho hành động khủng bố.

Theo tờ South China Morning Post vào ngày 2/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Israel ngừng "trừng phạt tập thể" đối với người dân ở Gaza. Hành động này thể hiện sự tiếp tay cho Hamas, lặp lại lập trường tuyên truyền của nhóm khủng bố nhằm gây áp lực lên Israel và che đậy tội ác của Hamas.

Theo tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận chính thức của Bắc Kinh, vào ngày 20/12, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc (LHQ) khi đó là Trương Quân đã lặp lại lập trường ủng hộ Hamas tại Hội đồng Bảo an LHQ. Ông kêu gọi Israel "ngay lập tức đảo ngược hành động và ngừng các cuộc tấn công quân sự bừa bãi và trừng phạt tập thể đối với người dân Gaza".

ĐCSTQ đã thể hiện sự ủng hộ rõ ràng cho Hamas thông qua việc ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho Israel và Palestine mà không đề cập đến Hamas hay vụ tấn công khủng bố ngày 7/10. Đồng thời, Bắc Kinh cũng ủng hộ các nghị quyết ngừng bắn của LHQ, tạo điều kiện cho Hamas củng cố vị thế và né tránh trách nhiệm cho hành động khủng bố.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh đã tổ chức cuộc gặp giữa đại diện Hamas và Fatah vào ngày 30/4, thể hiện sự đồng ý hợp tác với Hamas để tăng cường ảnh hưởng của Trung Quốc ở Trung Đông.

Trung Quốc hậu thuẫn Iran

Iran từ lâu đã là một trong những thế lực hậu thuẫn then chốt cho tổ chức khủng bố Hamas, cùng với các nhóm khủng bố chống lại Israel khác như Hezbollah và Jihad Islam. Trên phương diện ngoại giao, vào đầu năm 2023, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp đón Tổng thống Iran Ebrahim Raisi trong một cuộc gặp song phương tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Theo đài NBC News, trong tuyên bố công khai, ông Tập Cận Bình đã bày tỏ sự ủng hộ kiên định dành cho Iran: "Trung Quốc ủng hộ Iran trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia [và] chống lại chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt".

Cuộc gặp kết thúc với việc ký kết 20 thỏa thuận hợp tác giữa hai nước, bất chấp các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với chương trình hạt nhân và ngành công nghiệp dầu mỏ của Iran.

Trên lĩnh vực kinh tế, Iran đã gia nhập Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) của Trung Quốc vào tháng 9/2021. Theo tờ Reuters, Trung Quốc sau đó trở thành khách hàng dầu thô hàng đầu của Iran vào năm 2023. Tiền thu được từ việc bán dầu mỏ được chuyển trực tiếp cho lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), lực lượng cung cấp chỉ huy, kiểm soát, tình báo, kế hoạch, vũ khí và hỗ trợ hậu cần cho Hamas và các nhóm khủng bố khác.

Mối liên hệ này một lần nữa được xác nhận khi đài Fox News đưa tin về một cuộc không kích của Israel gần Damascus, Syria, vào ngày 01/4, đã giết chết Tướng Iran Mohammad Reza Zahedi, Tư lệnh Lực lượng Quds tinh nhuệ của IRGC tại Syria và Lebanon, người trực tiếp tham gia vào cuộc tấn công ngày 7/10/2023 của Hamas.

Kết luận

Danh sách các hành động ủng hộ Hamas của ĐCSTQ tiếp tục dài ra. Trong cuộc gặp cuối tháng trước tại Bắc Kinh với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi Mỹ “không nên can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, theo Global Times ngày 26/4.

Một nguồn tin ngày 23/4 của Daily Caller News Foundation trích dẫn một giáo sư Đại học New York tin rằng “Trung Quốc đang truyền bá tư tưởng ủng hộ Hamas trong khuôn viên trường đại học” thông qua nội dung bị thao túng trên TikTok, ứng dụng mạng xã hội do công ty Trung Quốc ByteDance phát triển. Ví dụ: bài báo đưa tin rằng có 52 video ủng hộ Hamas trên TikTok cho mỗi video ủng hộ Israel. Điều đó khó có thể trùng hợp ngẫu nhiên.

ĐCSTQ lên án hành động tự vệ của Israel nhằm đáp trả cuộc tấn công khủng bố tồi tệ nhất mà người Do Thái phải hứng chịu kể từ Holocaust. Có lẽ thế giới văn minh nên yêu cầu chuyển lời kêu gọi ngừng bắn ở Gaza của Bắc Kinh để cứu Hamas thành một lệnh ngừng bắn nhằm ngăn chặn nạn diệt chủng văn hóa đang diễn ra của ĐCSTQ ở Đông Turkmenistan và Tây Tạng. Đó là kiểu “can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc” mà hầu hết những người văn minh đều có thể ủng hộ.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Theo The Epoch Times

Huyền Anh biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Bình luận: Trung Quốc tiếp tay cho Hamas